1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ca Covid-19 tăng cao, Trung Quốc "chạy đua" chống dịch trước Thế vận hội

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày cao nhất kể từ khi đợt dịch mới bùng phát từ giữa tháng 10, khi chỉ còn 100 ngày trước Thế vận hội mùa Đông.

Ca Covid-19 tăng cao, Trung Quốc chạy đua chống dịch trước Thế vận hội - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh: China Daily).

Trung Quốc đã ghi nhận 50 ca nhiễm mới có triệu chứng trong cộng đồng vào ngày 25/10, mức cao kỷ lục về số ca nhiễm mới trong một ngày kể từ khi đợt dịch mới bắt đầu bùng phát tại nước này hôm 17/10.

Bộ Y tế Trung Quốc ngày 26/10 cho biết, trong số 50 ca mắc Covid-19 mới, 32 ca được ghi nhận ở Nội Mông, phía bắc Trung Quốc. 4 ca nhiễm không có triệu chứng cũng được ghi nhận, nhưng không được đưa vào số liệu chính thức.

Đợt bùng phát dịch mới nhất tại Trung Quốc đã lan rộng tới 11 tỉnh, thành phố và khu tự trị trong chưa đầy 2 tuần, sau khi 7 du khách đến các tỉnh Thiểm Tây và Cam Túc cũng như Nội Mông bị phát hiện mắc Covid-19. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), ít nhất 12 nhóm du khách khác cũng liên quan tới đợt bùng phát này.

Nhiều cơ quan y tế địa phương cho biết, quá trình giải trình tự gen cho thấy virus gây ra đợt bùng dịch mới tại Trung Quốc thuộc biến chủng Delta với khả năng lây nhiễm cao hơn.

"Làn sóng Covid-19 mới do biến chủng Delta gây ra. Một số bệnh nhân có tải lượng virus cao, cho thấy nguy cơ lây nhiễm mạnh", Wu Liangyou, phó giám đốc bộ phận kiểm soát dịch bệnh của NHC, cho biết.

Tại Nội Mông, chính quyền địa phương đã yêu cầu phong tỏa các khách sạn và khu dân cư, không cho phép người dân ra vào các khu vực.

Khi chỉ còn 100 ngày trước Thế vận hội mùa Đông, Trung Quốc đang đẩy nhanh tốc độ kiểm soát dịch bệnh. Sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế này sẽ đặt ra phép thử lớn nhất cho các biện pháp kiểm soát Covid-19 của Trung Quốc, khi hàng nghìn vận động viên từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến Bắc Kinh thi đấu.

Kể từ ngày 17/10, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 200 ca nhiễm trong cộng đồng ở hơn 10 tỉnh và thành phố. Các quan chức y tế cảnh báo rằng đợt bùng phát dịch mới có thể sẽ tồi tệ hơn trong những ngày tới.

Trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng lan rộng, Bắc Kinh cũng đã hạn chế tiếp nhận các du khách trong nước. Tuần trước, các chuyến bay từ các thành phố có ca mắc Covid-19 của Trung Quốc đến thủ đô Bắc Kinh đã bị hủy bỏ.

Bắt đầu từ tuần này, Bắc Kinh cấm nhập cảnh đối với những người từng đến các địa phương có ca nhiễm trong 14 ngày qua, ngay cả khi họ là người dân Bắc Kinh muốn trở về nhà. Những du khách khác từ các tỉnh thành phố không có ca nhiễm phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính và trải qua 14 ngày theo dõi sức khỏe. Bắc Kinh cũng dừng cuộc thi marathon thường niên, dự kiến diễn ra vào ngày 31/10.

Tại những nơi khác ở Trung Quốc, các biện pháp chống dịch thậm chí còn nghiêm ngặt hơn Bắc Kinh.

Tại tỉnh Cam Túc, chính quyền đã phong tỏa thành phố Lan Châu, thủ phủ của tỉnh với dân số 4 triệu người, sau khi ghi nhận 6 ca nhiễm hôm 26/10. Người dân không được rời khỏi nhà ngoại trừ mua nhu yếu phẩm hoặc chăm sóc y tế, khách du lịch bị cấm rời khỏi thành phố, trong khi các dịch vụ xe buýt và taxi bị đình chỉ hoạt động.

Sự lây lan nhanh chóng của virus vẫn diễn ra tại Trung Quốc, mặc dù khoảng 75% dân số nước này - tức hơn một tỷ người - đã được tiêm phòng đầy đủ. Để cải thiện khả năng miễn dịch của cộng đồng, các nhà chức trách Trung Quốc đã triển khai các mũi tiêm nhắc lại và phát động chiến dịch tiêm chủng trên toàn quốc cho trẻ em từ 3-11 tuổi.