Thứ năm, 05/11/2020 - 10:31

Các nước Nam Mỹ đối phó đội tàu cá “tận diệt” của Trung Quốc

Dân trí

Bốn nước Nam Mỹ đã hợp tác cùng nhau trong nỗ lực nhằm đối phó với hoạt động đánh bắt bất hợp pháp của đội tàu cá Trung Quốc khổng lồ.

Các nước Nam Mỹ đối phó đội tàu cá “tận diệt” của Trung Quốc - 1

Tàu Trung Quốc bị giữ lại ở ngoài khơi quần đảo Galapagos, Ecuador năm 2017 với cáo buộc đánh bắt bất hợp pháp. (Ảnh: EPA)

Chile, Colombia, Ecuador và Peru ngày 4/11 tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp để “ngăn chặn, cản trở và cùng nhau đối phó” với hoạt động đánh bắt bất hợp pháp gần vùng đặc quyền kinh tế của các nước này tại Thái Bình Dương.

Tuyên bố chung của 4 nước Nam Mỹ không đề cập cụ thể tới Trung Quốc, tuy nhiên các nhóm bảo vệ môi trường Greenpeace và Oceana nhiều lần cảnh báo sự hiện diện ngày càng tăng của các đội tàu cá Trung Quốc ở khu vực này.

Chile, Colombia, Ecuador và Peru cho biết sẽ tăng cường “hợp tác và trao đổi thông tin kịp thời” để phát hiện các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển của các nước này.

Trung Quốc là nước có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất thế giới với gần 17.000 tàu, trong đó có 1.000 tàu đăng ký ở nước ngoài. Trung Quốc là nước đứng thấp nhất thế giới trên bảng xếp hạng theo thang chỉ số đánh bắt của IUU năm 2019. 

Hàng trăm tàu cá Trung Quốc bị phát hiện đánh bắt hàng nghìn tấn cá và mực ở vùng biển ngoài khơi Ecuador, buộc nước này phải triển khai hải quân để tuần tra. Hải quân Peru hồi tháng 9 thông báo theo dõi chặt chẽ 250 tàu cá Trung Quốc di chuyển ngoài khơi quốc gia Nam Mỹ. 

Đội tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc thường xuyên dính líu đến các hoạt động khai thác quá mức, nhắm vào các loài cá mập có nguy cơ tuyệt chủng, xâm phạm quyền tài phán trên biển, sử dụng giấy tờ đánh bắt và cấp phép giả, cưỡng ép lao động trên tàu.

Trung Quốc thậm chí mang theo cả tàu chở dầu để cung cấp nhiên liệu cho các tàu đánh bắt. Ngoài ra, Trung Quốc cũng mang theo các tàu chế biến nhằm cho phép các tàu cá trút hải sản thu hoạch được vào các tàu này, sau đó tiếp tục ra khơi và đánh bắt nhiều hơn.

Một thuyền trưởng Ecuador từng tiết lộ tàu cá Trung Quốc có tới 500 dây câu, mỗi dây có hàng nghìn móc câu. Giới chuyên gia cho biết tàu Trung Quốc đã sử dụng kỹ thuật “tận diệt” để bắt những loài cá lớn như cá ngừ, cá mập, cá đuối, rùa và các loài động vật quý hiếm khác.

Về phần mình, Trung Quốc tuyên bố họ là “quốc gia đánh bắt có trách nhiệm” và “không dung thứ” cho các hành vi đánh bắt trái phép. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ecuador khẳng định tất cả tàu cá Trung Quốc đều hoạt động hợp pháp và “không gây ra mối đe dọa với bất kỳ ai”.

Thành Đạt

Theo SCMP

Đáng quan tâm