Mỹ - Trung "khẩu chiến" trên mạng vì đội tàu cá của Bắc Kinh gần Peru

(Dân trí) - Đại sứ quán Mỹ và Đại sứ quán Trung Quốc ở Peru đã tranh cãi qua lại liên quan tới việc quốc gia Nam Mỹ phát hiện đội tàu cá đông đúc gồm 250 chiếc của Bắc Kinh ở ngoài khơi Peru.

Mỹ - Trung khẩu chiến trên mạng vì đội tàu cá của Bắc Kinh gần Peru - 1

Các tàu cá Trung Quốc (Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

Hải quân Peru ngày 25/9 thông báo họ đang theo dõi cẩn thận đội tàu cá 250 chiếc di chuyển ngoài khơi quốc gia Nam Mỹ. Sự xuất hiện của các tàu này đã làm dấy lên mối quan ngại từ những người trong ngành đánh bắt hải sản Peru, cũng như dẫn tới một cuộc “khẩu chiến” trên mạng xã hội Twitter giữa Washington và Bắc Kinh.

Theo Reuters, đội tàu Trung Quốc trước đó từng đánh bắt mực kích thước lớn ở gần quần đảo Galapagos của Ecuador.

Chỉ huy lực lượng tuần duyên Peru Jorge Portocarrero cho biết đội tàu của Trung Quốc không tập trung ở một khu vực mà xuất hiện rải rác xung quanh khu vực gần vùng biển của Peru.

Đại sứ quán Mỹ ở Lima, Peru sau đó viết trên Twitter rằng các tàu Trung Quốc có lịch sử tránh né việc bị theo dõi và dường như thường vứt rác thải nhựa xuống biển. “Hành vi đánh bắt cá quá mức có thể gây nên thiệt hại to lớn về sinh thái và kinh tế. Peru không thể chịu được tổn thất như vậy”, thông điệp viết.

Đại sứ quán Trung Quốc sau đó đáp trả rằng họ rất coi trọng việc bảo vệ môi trường và đại dương. “Chúng tôi hy vọng rằng công chúng Peru không bị lừa dối bởi thông tin sai lệch”, phía Bắc Kinh cho hay.

Peru sau đó đã lên tiếng để xoa dịu căng thẳng, nhấn mạnh rằng họ là “bạn bè và đối tác” của cả Mỹ và Trung Quốc và họ hy vọng 2 nước sẽ giải quyết sự khác biệt thông qua đối thoại, thấu hiểu và hợp tác.

Trong khi đó, ngành đánh bắt hải sản Peru cảnh báo việc đánh bắt bừa bãi mực có thể làm tổn thương tới quốc gia Nam Mỹ. Mực chiếm 43% trong số mặt hàng xuất khẩu thủy, hải sản của Peru.

Cayetana Aljovín, chủ tịch Hiệp hội Đánh cá quốc gia Peru, cho biết tàu Trung Quốc mỗi năm đều xuất hiện gần vùng biển Peru để đánh bắt mực và cảnh báo động thái này có thể ảnh hưởng tới hệ sinh thái Peru.

Quan chức Portoccarero cho hay đội tàu Trung Quốc xuất hiện ở Thái Bình Dương trong nhiều năm qua, di chuyển từ bắc Chile, khu vực gần bờ Peru cho tới gần quần đảo Galapagos, tùy thuộc vào đường di chuyển của đàn mực.

Tin liên quan
Đang được quan tâm