Các nước lo trẻ em bắt chước cảnh bạo lực từ "cơn sốt" Squid Game

(Dân trí) - Các trường học ở nhiều nước như Anh, Mỹ, Canada, Australia đã cảnh báo các bậc cha mẹ không nên cho con xem bộ phim truyền hình đang gây "sốt" của Hàn Quốc Squid Game vì chứa nhiều cảnh không phù hợp.

Các nước lo trẻ em bắt chước cảnh bạo lực từ cơn sốt Squid Game - 1

Một cảnh trò chơi trong phim Squid Game (Ảnh: Netflix).

Squid Game (Trò chơi con mực) ngay khi được trình chiếu trên Netflix đã gây ra cơn sốt. Loạt phim này nói về một số trò chơi nổi tiếng của trẻ em Hàn Quốc được biến đổi thành những thử thách về trí thông minh, sức mạnh, sự may mắn hoặc độ bền và có thể gây chết người.

Hàng trăm đối thủ, hầu hết đang gặp khó khăn về tài chính, mạo hiểm tính mạng để giành được giải thưởng tiền mặt lớn, trong khi những người thua cuộc sẽ phải chết.

Các trường học ở Mỹ, Canada, châu Á, châu Âu, và Australia đã đưa ra cảnh báo về loạt phim này, một phần vì các trường học chứng kiến cảnh trẻ em dưới 6 tuổi bắt chước những nội dung trong phim.

Tại Hong Kong, một tổ chức đã cảnh báo các phụ huynh trên ứng dụng di động, trong đó nói rằng Squid Game trở thành một chủ đề được các em bàn tán khắp nơi, bao gồm các cảnh bạo lực, chết chóc, tình dục và cờ bạc.

"Chúng tôi đề nghị các bậc cha mẹ nên biết về những gì con họ đang xem, cả trên truyền hình trực tuyến và qua mạng xã hội", thông báo viết. "Điều này đặc biệt quan trọng vì Squid Game đang có xu hướng phổ biến rộng rãi, nhưng nội dung không phù hợp với trẻ em ở độ tuổi tiểu học".

Một trường tiểu học ở Australia đã cảnh báo các bậc cha mẹ không cho con em xem Squid Game vì nó bao gồm những cảnh "bạo lực và máu me". Các trường học ở Anh cảnh báo các bậc cha mẹ giám sát thiết bị của họ sau khi có báo cáo về việc trẻ em xem loạt phim này.

Sự nổi tiếng của loạt phim đã khiến Hội đồng Central Bedfordshire ở Anh gửi email đến các bậc phụ huynh cảnh báo họ nên chăm sóc con cái để không bị ảnh hưởng quá mức bởi loạt phim Squid Game. "Gần đây đã có một số báo cáo liên quan đến việc trẻ em và thanh niên làm theo Squid Game khi ở trường", email cho biết.

Gareth Nichols, ở trường tiểu học Sir Francis Hill ở Lincoln, miền đông nước Anh, nói với BBC rằng, một giáo viên đã nhìn thấy "một nhóm nhỏ học sinh, khoảng 6 tuổi đã thảo luận về Squid Game và "diễn lại một số cảnh" trong phim.

Nichols cho biết giáo viên của lớp "ngay lập tức liên hệ với phụ huynh để thông báo tình hình". Giáo viên cũng khuyên phụ huynh nên kiểm tra cài đặt trên các thiết bị điện tử vì học sinh có thể tìm và xem phim mà cha mẹ không hề hay biết.

Các bác sĩ tại một tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần của trẻ em ở New York, Mỹ đã khuyến cáo trẻ em dưới tuổi vị thành niên không được xem loạt phim, bất kể là cha mẹ có xem cùng hay không. Một số trường trung học cơ sở ở New York đã cấm học sinh trang trí trang phục Halloween lấy cảm hứng từ Squid Game vì lo ngại bạo lực.

Đang được quan tâm