1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Các nước láng giềng của Afghanistan đặt mua vũ khí Nga

Đức Hoàng

(Dân trí) - Lo ngại an ninh bất ổn sau khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan, các quốc gia láng giềng của nước này đã nhanh chóng đặt mua vũ khí Nga.

Các nước láng giềng của Afghanistan đặt mua vũ khí Nga - 1

Sau khi Taliban lên cầm quyền ở Afghanistan, nhiều bên lo ngại quốc gia này có thể sẽ trở thành nơi "sinh sôi của chủ nghĩa khủng bố" (Ảnh: Getty).

AFP đưa tin, Nga hôm 26/8 cho biết họ nhận được nhiều đơn đặt hàng mua vũ khí và trực thăng từ các nước Trung Á giáp với Afghanistan sau khi Taliban lên nắm quyền kiểm soát quốc gia trên hôm 15/8.

Những đơn hàng vũ khí này xuất phát từ các nước thuộc Liên Xô cũ, nơi Moscow đang đặt căn cứ quân sự. Các nước láng giềng của Afghanistan lo ngại tình hình an ninh bất ổn từ quốc gia trên có thể lan ra khu vực.

"Chúng tôi đang thực hiện nhiều đơn đặt hàng từ các quốc gia trong khu vực nhằm mua trực thăng, vũ khí và hệ thống bảo vệ biên giới hiện đại từ Nga", Alexander Mikheev, người đứng đầu công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport của Nga, nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

Trước đó, trong bài phát biểu hôm 22/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo về kịch bản các phần tử khủng bố ở Afghanistan có thể đóng giả là người tị nạn để xâm nhập các quốc gia khác. Ông cho rằng, điều này gây ra thách thức cho cộng đồng quốc tế, bao gồm các nước láng giềng ở Trung Á quanh Afghanistan và thậm chí cả Nga.

Uzbekistan và Tajikistan hồi đầu tháng tổ chức cuộc tập trận chung với Nga ở gần biên giới với Afghanistan. Ngoài ra, cuộc diễn tập có sự tham gia của các thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu, dự kiến diễn ra ở Kyrgyzstan từ ngày 7-9/9. Các cuộc diễn tập sẽ tập trung vào hoạt động "tiêu diệt các nhóm vũ trang bất hợp pháp đã xâm nhập lãnh thổ của một quốc gia thành viên CSTO".

Trong khi đó, các chuyên gia cảnh báo rằng, các tổ chức khủng bố như Al-Qaeda hay IS có thể trỗi dậy sau khi Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan. Ngày 26/8, nhóm khủng bố ISIS-K đã thực hiện vụ đánh bom khủng bố sân bay Kabul khiến hơn 70 người thiệt mạng, trong đó có 13 quân nhân Mỹ.