Các nước đồng loạt lập kế hoạch sơ tán dân khỏi Vũ Hán

(Dân trí) - Nhật Bản, Pháp, Mỹ đều lên kế hoạch sơ tán người dân khỏi thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch bệnh viêm phổi do virus corona.

Các nước đồng loạt lập kế hoạch sơ tán dân khỏi Vũ Hán - 1

Các nhân viên an ninh mặc đồ bảo hộ tại ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh ngày 26/1. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 26/1 thông báo nước này sẽ sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán, nơi được xem là “ổ dịch” virus corona tại Trung Quốc.

“Chúng tôi quyết định sẽ đưa tất cả (công dân Nhật Bản tại Vũ Hán) trở lại Nhật Bản nếu họ muốn, bằng tất cả các cách, bao gồm bay thuê chuyến”, ông Abe nói với các phóng viên.

Theo Thủ tướng Abe, Nhật Bản đang “phối hợp với chính quyền Trung Quốc ở mọi cấp độ”. Ngoài ra, Nhật Bản cũng sẽ đẩy nhanh tiến trình sơ tán người dân nước này khỏi Vũ Hán.

Hiện có khoảng 710 công dân Nhật Bản tại Vũ Hán, thành phố với 11 triệu dân và đang bị phong tỏa để kiểm soát dịch bệnh lây lan.

Ngoài Nhật Bản, Pháp dự kiến sẽ sơ tán một vài trăm người trong tổng số 800 công dân nước này khỏi Vũ Hán trong bối cảnh virus corona có xu hướng lây lan nhanh. Những người được sơ tán sẽ phải mất 14 ngày cách ly để tránh virus lây lan tại Pháp.

“Các công dân Pháp sẽ được hồi hương bằng máy bay về Pháp, với sự đồng thuận của các nhà chức trách Trung Quốc. Quá trình này sẽ diễn ra vào giữa tuần”, Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn nói với các phóng viên hôm 26/1.

Theo Bộ trưởng Buzyn, sau khi phát hiện 3 trường hợp nhiễm virus corona tại Pháp hôm 24/1, trong đó cả 3 đều là công dân Trung Quốc, hiện Pháp chưa xác nhận thêm trường hợp nhiễm virus nào.

Bà Buzyn cho rằng không cần thiết phải đo nhiệt độ hành khách trên các chuyến bay từ Trung Quốc tới Pháp. Bộ trưởng Y tế Pháp nhận định, việc theo dõi nhiệt độ cơ thể con người được cho là có thể giúp đảm bảo vấn đề an ninh, song cách làm này không thực sự hiệu quả vì các triệu chứng nhiễm bệnh có thể xuất hiện sau đó. Hơn nữa, việc uống thuốc hạ sốt cũng làm giảm nhiệt độ cơ thể tạm thời.

“Bằng chứng đó là cả 3 bệnh nhân được xác nhận nhiễm virus corona tại Pháp đều không bị phát hiện bằng máy quét thân nhiệt. Họ đều đến đây (Pháp) trong tình trạng không bị sốt, nhưng sau đó lại phát triển các triệu chứng của dịch bệnh”, Bộ trưởng Buzyn cho biết thêm.

Chính phủ Mỹ được cho là đã ký hợp đồng với một công ty vận chuyển hàng không để sơ tán khoảng hơn 30 nhà ngoại giao cùng với gia đình họ khỏi lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán. Hiện có khoảng 1.000 công dân Mỹ sống tại Vũ Hán.

Các nhà ngoại giao và công dân nước khác cũng có thể được sắp xếp lên chuyến bay nếu còn ghế trống, song với điều kiện người đó có liên quan hoặc kết hôn với công dân Mỹ. Trong khi đó, nhà ngoại giao các nước như Hàn Quốc, Anh tự sắp xếp việc di chuyển khỏi Vũ Hán.

Tòa nhà cách ly virus tại Hong Kong bị đốt phá

Các nước đồng loạt lập kế hoạch sơ tán dân khỏi Vũ Hán - 2

Người biểu tình phóng hỏa vào tòa nhà được chính quyền Hong Kong sử dụng làm nơi cách ly người nghi nhiễm virus corona. (Ảnh: AFP)

Người biểu tình ngày 26/1 đã ném bom xăng, gạch đá và các vật dụng khác vào một tòa nhà chung cư mới ở Hong Kong, nơi chính quyền đặc khu dự kiến dùng làm cơ sở để cách ly những người nghi bị nhiễm virus corona. Hong Kong cho đến nay xác nhận 6 trường hợp dương tính với virus corona.

Theo kế hoạch, những người nghi nhiễm virus corona sẽ được chuyển tới tòa nhà mới được xây dựng và chờ cho tới khi họ được xét nghiệm chính thức. Cách làm này để hạn chế nguy cơ lây lan virus ra cộng đồng.

Cảnh sát chống bạo động Hong Kong đã được triển khai tới hiện trường để đảm bảo an ninh. Lực lượng cứu hỏa cũng được huy động để dập tắt đám cháy.

Một người dân cho biết họ không đồng tình với việc chính quyền Hong Kong chọn khu nhà làm cơ sở cách ly vì vị trí của khu nhà này nằm rất gần khu dân cư và trường học.

Chính quyền Hong Kong tối 26/1 đã thông báo một loạt biện pháp để kiểm soát những người đến từ tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch viêm phổi do virus corona. Những người từ Hồ Bắc, cũng như bất kỳ ai từng tới thăm khu vực này trong 2 tuần qua, đều bị cấm vào Hong Kong. Một số chuyên gia y tế và chính trị gia Hong Kong kêu gọi đóng cửa khu vực giáp ranh với Trung Quốc đại lục.

Thành Đạt

Theo AFP, Reuters

Đọc thêm