Thứ tư, 04/03/2015 - 07:15

Các nước Arập sẽ thành lập lực lượng chung chống IS

Dân trí

Các nước thành viên của Liên đoàn Arập (AL) đang xem xét thành lập lực lượng phòng vệ chung để đẩy lùi sự bành trước của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, lực lượng đang chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria.

Các nước Arập sẽ thành lập lực lượng chung chống IS
Lực lượng vòng vệ chung của AL có thể sẽ tiến hành cả các cuộc không kích nhằm vào mục tiêu của IS (Ảnh: AP)

Trả lời báo giới ngày 3/3, Phó Tổng thư ký AL Ahmed Ben Helli cho hay Ai Cập đã đưa ra sáng kiến trên và các nước thành viên sẽ thảo luận về điều này tại hội nghị diễn ra ngày 28-29/3 tại khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh bên bờ Biển Đỏ của Ai Cập.

“Tại hội nghị, các nước AL sẽ thảo luận sáng kiến của nước chủ nhà về việc thành lập một Lực lượng Arập thống nhất chống IS”, ông Ben Helli cho hay.

Sáng kiến được Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Al-Arabiya có trụ sở tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arập thống nhất - UAE) hôm 28/2.

Ông Fattah al-Sisi cho rằng nếu được thành lập, lực lượng Arập thống nhất sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các nước thành viên AL như Arập Xêút, Kuwait và UAE.

Lực lượng phiến quân IS đang vấp phải sự tấn công quyết liệt trên nhiều mặt trận, nhất là từ các cuộc tấn công quy mô lớn của quân đội Iraq.

Trong ngày 3/3, sau nhiều giờ giao tranh, lực lượng an ninh Iraq đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn nhỏ Himreen ở tỉnh Saluhudin trong chiến dịch tấn công quy mô lớn được tiến hành ở khu vực phía Bắc tỉnh này.

Ngoài ra, với sự yểm trợ của các xe bọc thép và máy bay chiến đấu, quân đội Iraq cũng đã bao vây thị trấn Dour, cách thủ phủ Tikrit của tỉnh Saluhudin  khoảng 25 km về phía Nam, đồng thời chiếm lại nhiều làng mạc ở phía Bắc Samarra.

Những thắng lợi quan trọng trên đã giúp quân đội Iraq mở rộng thêm quyền kiểm soát về hướng Bắc để hướng tới giải phóng thành phố Mosul, sào huyệt chính của IS.

Theo kế hoạch, trong ngày 4/3, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismet Yilmaz tới Baghdad để thảo luận về cuộc chiến chống IS. Trước đó một này, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều 2 máy bay vận tải C-130 chuyển hàng viện trợ quân sự tới Iraq.

Vũ Anh
Theo AFP, AP
Đáng quan tâm
Mới nhất