1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Mỹ thúc đẩy đàm phán về xung đột Ukraine
  4. Mỹ hoãn áp thuế trong 90 ngày

Maldives

Các bộ trưởng nội các học lặn để họp dưới nước

(Dân trí) - Các bộ trưởng ở Maldives đang được học lặn để chuẩn bị cho cuộc họp nội các dưới nước vào ngày 17/10 tới, nhằm nâng cao cảnh báo về tình trạng ấm lên của toàn cầu, khiến mực nước biển ngày một dâng cao, có nguy cơ xóa sổ quốc đảo san hô này.

 

Các bộ trưởng nội các học lặn để họp dưới nước - 1
Ảnh do văn phòng Tổng thống Maldives công bố cho thấy các thành viên nội các trong buổi học lặn vào ngày 29/9 vừa qua.

 

Theo một người phát ngôn, đích thân Tổng thống Mohamed Nasheed sẽ chủ trì cuộc họp vào ngày 17/10 tới, trước thềm hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của thế giới ở Copenhagen vào tháng 12.

 

Người phát ngôn cho hay 14 thành viên nội các đã được dạy bài học cơ bản về lặn biển hồi cuối tuần qua. Tuy nhiên, Tổng thống Nasheed không tham dự vì ông đã là một thợ lặn được cấp bằng.

 

“Nội các sẽ mặc bộ đồ lặn chống thấm nước, đeo bình nén khí và lặn sâu xuống 6m, để tham gia một cuộc họp nội các đặc biệt”, người phát ngôn cho hay. “Sau đó họ sẽ đưa ra lời kêu gọi các nước khác cắt giảm khí thải nhà kính trước cuộc họp ở Copenhagen”.

 

Được biết các thành viên nội các sẽ “nói chuyện” với nhau bằng những tấm bảng trắng và bằng dấu tay.

 

Quần đảo Maldives, nằm ở phía tây nam của Sri Lanka, là nước đi đầu trong cuộc chiến chống lại sự biến đổi của khí hậu và ngăn chặn sự dâng cao của mực nước biển.

 

Năm 2007, Ủy ban liên chính phủ của LHQ về biến đổi khí hậu cảnh báo đến năm 2100 mực nước biển tăng tới 59cm sẽ đủ để khiến cả quốc đảo san hô Maldives không thể định cư được nữa. Hiện hơn 80% đất của Maldives ở trên mực nước biển chưa đầy 1m.

 

Vấn đề này khẩn cấp đến nỗi Tổng thống Nasheed đã đưa ra khả năng phải mua một “mảnh đất mới” cho 330.000 dân Maldives ở Australia, Ấn Độ hoặc Sri Lanka.

 

Phan Anh

Theo News