Thứ bảy, 21/08/2010 - 11:38

Cá voi hoa tiêu mắc cạn hàng loạt trên bờ biển New Zealand

Dân trí

Một đàn cá voi hoa tiêu gồm 73 con đã trôi dạt vào một bãi biển vắng ở phía bắc New Zealand, 58 con trong số này đã chết và các nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giải cứu 15 con còn lại.

 
Các nỗ lực cứu hộ đầu tiên nhằm đưa những con cá voi sống sót quay trở lại biển đã không thành công. Nhóm tình nguyện viên gồm 40 người sẽ thử lại lần 2 vào hôm nay, sử dụng các loại máy móc như cần trục và phương tiện vận chuyển, để cứu sống 15 sinh vật biển - mỗi con nặng tới 1,5 tấn.

Kimberly Muncaster, giám đốc nhóm trợ giúp cá voi Project Jonah, cho hay 15 con cá voi còn sống đang trong “điều kiện tương đối xấu”.

Carolyn Smith, một quan chức từ Bộ Bảo tồn, cho biết 73 con cá voi có thể bị mắc kẹt trên bãi biển hoang vắng Karikari ở phía bắc New Zealand vào đêm thứ 5, vì thế mà nhiều con đã chết trước khi chúng được phát hiện.

New Zealand thường xuyên chứng kiến các đàn cá voi bị mắc cạn ở bờ biển, chủ yếu vào mùa hè khi cá voi đi ngang qua đây trên đường di cư đến và về từ vùng biển Nam Cực.

Theo Bộ bảo tồn New Zealand, kể từ năm 1840, hơn 5.000 cá voi và cá heo đã mắc kẹt quanh các bờ biển nước này. Hiện các nhà khoa học chưa lý giải được vì sao chúng bị mắc kẹt.

Một đàn cá voi hoa tiêu gồm 101 con cũng đã mắc cạn trên bãi biển Karikari hồi năm 2007.
 
 

An Bình
Theo AP