Cả nước Triều Tiên sẵn sàng cho lệnh tổng động viên

Dân trí Báo chí nhà nước Triều Tiên ngày 11/3 cho biết cả nước này đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng cho lệnh tổng động viên kể từ tuần trước.
>>Lãnh đạo Triều Tiên dọa “xóa sổ” một đảo của Hàn Quốc
>>Triều Tiên và trò chơi “cân bằng bên miệng hố chiến tranh”
>>Triều Tiên hủy hiệp ước đình chiến với Hàn Quốc

 

Triều Tiên liên tục đăng tải hình ảnh binh lính tập trận
Triều Tiên liên tục đăng tải hình ảnh cho thấy binh sỹ nước này được tăng cường huấn luyện trong những ngày gần đây.
 

Thông tin được đưa ra khi Bộ chỉ huy tối cao của quân đội Triều Tiên tuần trước cũng đơn phương công bố hiệp ước đình chiến năm 1953 không còn giá trị và trùng vào thời điểm Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung thường niên “Giải pháp Then chốt” quy mô lớn.

 

Theo báo chí Triều Tiên, sau khi lệnh được đưa ra, các cơ quan của đảng, các hiệp hội của người lao động ngay lập tức đã tổ chức các cuộc họp khẩn trên khắp cả nước và họ đã đảm nhận các vị trí trên chiến trường. Các đơn vị dân quân gồm công nhân và nông dân đã được triển khai. Ngoài ra, cũng có nhiều người đăng ký gia nhập quân đội và các binh sỹ đã nghỉ hưu cũng được huy động.

 

Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đã tuyên bố đất nước được đặt trong tình trạng bán chiến tranh 20 năm trước, nhằm phản ứng với việc Mỹ, Hàn tổ chức tập trận.

 

Giới chuyên gia cho rằng lãnh đạo Triều Tiên hiện nay Kim Jong-un có thể tiếp bước cha, đặt đất nước trong tình trạng bán chiến tranh.

 

Lãnh đạo Triều Tiên đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trừng phạt nước này vì vụ thử hạt nhân lần 3 và cũng là để phản ứng với cuộc tập trận chung hiện nay giữa Mỹ và Hàn Quốc.

 

Hình ảnh vào ngày thứ hai tại Bình Nhưỡng cho thấy một số xe buýt và xe tải được phủ lưới ngụy trang.

 

Các biển hiệu với dòng chữ như “Thời điểm chiến tranh để thống nhất đất mẹ” hay “Tiến tới trở thành một cường quốc hạt nhân” có thể thấy khắp thành phố.

 

Tuy nhiên cuộc sống ở thủ đô Bình Nhưỡng có vẻ như vẫn bình thường, với người dân đi bộ tới nơi làm việc hoặc xếp hàng dài tại điểm dừng xe buýt.

 

Báo của đảng Lao động Triều Tiên, Rodong Sinmun, hôm qua đăng tải bài viết có tiêu đề “Tất cả người dân là chiến sỹ và toàn thể đất nước là tiền tuyến”.

 

Bài báo cho biết các hội đồng chiến tranh đang được thành lập và đất nước được nhận lệnh động viên cho chiến tranh.

 

Hàn Quốc: Triều Tiên phá vỡ Hiệp định đình chiến không có hiệu lực thực tế

 

Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Cheon-sik ngày hôm qua 11/3 cho biết, việc Triều Tiên tuyên bố vô hiệu hoá Hiệp định đình chiến trên bán đảo Triều Tiên không có hiệu lực trong thực tế cũng như về mặt luật pháp.

 

Trong cuộc họp của Ủy ban Ngoại giao, thương mại và thống nhất tại Quốc hội hôm thứ Hai (11/3), Thứ trưởng Kim cho biết, Triều Tiên đã yêu cầu vô hiệu hoá Hiệp định đình chiến trên bán đảo Hàn Quốc kể từ năm 1994 nhưng Hiệp định đình chiến này vẫn sẽ có hiệu lực cho đến khi một Hiệp định hoà bình thay thế ra đời.

 

Ông Kim Cheon-sik nói thêm, Hiệp định đình chiến này cần được bổ sung và sửa đổi sau khi 2 miền Nam Bắc tiến hành thoả thuận lại.

 

Ông Kim khẳng định chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực duy trì Hiệp định đình chiến trên thực tế.

 

Hôm 6/3, Triều Tiên tuyên bố sẽ hủy bỏ Hiệp định đình chiến và ngừng mọi hoạt động của Đại diện nước này tại Làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nơi diễn ra cuộc đàm phán đình chiến giữa Liên hợp quốc và Triều Tiên cách đây 60 năm, để đáp trả động thái Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tiến hành trừng phạt Triều Tiên và trả đũa đối với cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ. Triều Tiên cho biết việc hủy bỏ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 11/3.

 

Vũ Quý

Theo NHK, KBS

MỚI NHẤT
Trung Quốc tuyên bố cử nhóm khảo sát lên đảo tranh chấp với Nhật
Trung Quốc tuyên bố cử nhóm khảo sát lên đảo tranh chấp với Nhật

(Dân trí) - Báo chí nhà nước Trung Quốc hôm nay 12/3 cho biết Bắc Kinh dự kiến sẽ cử một nhóm khảo sát lên quần đảo hiện đang là trung tâm tranh chấp với Nhật trên Hoa Đông, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Thứ ba, 12/03/2013 - 05:36

Tàu cá Việt Nam bị Hải giám Trung Quốc xua đuổi ngay tại Hoàng Sa
Tàu cá Việt Nam bị Hải giám Trung Quốc xua đuổi ngay tại Hoàng Sa

Sáng 13/3, hai tàu đánh cá mang số hiệu QNg 96417TS và QNg 96382TS cắm quốc kỳ Việt Nam đã bị 2 tàu hải giám của Trung Quốc xua đuổi trong vùng biển Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Thứ ba, 12/03/2013 - 05:22

Hé lộ thêm về chiến đấu cơ tàng hình thứ hai của Trung Quốc
Hé lộ thêm về chiến đấu cơ tàng hình thứ hai của Trung Quốc

(Dân trí) - Theo tờ Foreign Policy của Mỹ, có vẻ như Trung Quốc đang nỗ lực biến chiến đấu cơ tàng hình thứ hai của nước này, J-31, thành chiến đấu cơ cho tàu sân bay.

Thứ ba, 12/03/2013 - 04:46

Vì sao Trung Quốc hợp nhất cơ quan hải giám?
Vì sao Trung Quốc hợp nhất cơ quan hải giám?

(Dân trí) - Quyết định của Trung Quốc nhằm gom các cơ quan thực thi luật pháp trên biển vào một cơ quan quản lý duy nhất sẽ thúc đẩy mạnh mẽ khả năng hải quân của Bắc Kinh trên biển và gây ra mối đe dọa đối với lợi ích của các nước khác.

Thứ ba, 12/03/2013 - 03:25

Nga bắt kẻ vận chuyển lậu 26.000 viên kim cương
Nga bắt kẻ vận chuyển lậu 26.000 viên kim cương

(Dân trí) - Hải quan sân bay Sheremetyevo tại Mátxcơva của Nga vừa bắt giữ một công dân nước này tìm cách chuyển lậu tới 26.000 viên kim cương với trị giá ước tính khoảng 162.000 USD.

Thứ ba, 12/03/2013 - 02:49

Nhật bản “thất vọng” vì Trung Quốc không dự lễ tưởng niệm sóng thần
Nhật bản “thất vọng” vì Trung Quốc không dự lễ tưởng niệm sóng thần

(Dân trí) - Nhật Bản hôm nay 12/3 bày tỏ “thất vọng” khi Trung Quốc không cử đại diện tới dự lễ kỷ niệm 2 năm thảm họa động đất/sóng thần. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ngày một xấu đi giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Thứ ba, 12/03/2013 - 01:01

Mỹ “siết” cấm vận các ngân hàng, quan chức Triều Tiên
Mỹ “siết” cấm vận các ngân hàng, quan chức Triều Tiên

(Dân trí) – Nhằm gia tăng áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, chính quyền Mỹ vừa áp đặt thêm các lệnh cấm vận đối với một ngân hàng chủ chốt của Triều Tiên cùng 4 quan chức cấp cao nước này.

Thứ ba, 12/03/2013 - 12:29

Cảnh giác với cách Trung Quốc "mua láng giềng gần"
Cảnh giác với cách Trung Quốc "mua láng giềng gần"

Dù Chính phủ Trung Quốc luôn tự nói mình đang "trỗi dậy hòa bình", nhưng không phải tất cả các nước láng giềng đều thích thú với điều đó.

Thứ ba, 12/03/2013 - 12:06

Ấn Độ nhận tàu sân bay Nga vào cuối năm
Ấn Độ nhận tàu sân bay Nga vào cuối năm

(Dân trí) - Sau 4 năm trì hoãn và chi phí tăng, tàu sân bay của Ấn Độ hiện đang được Nga nâng cấp sẽ gia nhập hạm đội của hải quân Ấn Độ vào cuối năm nay.

Thứ ba, 12/03/2013 - 11:29

Lãnh đạo Triều Tiên dọa “xóa sổ” một đảo của Hàn Quốc
Lãnh đạo Triều Tiên dọa “xóa sổ” một đảo của Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong chuyến thăm đơn vị pháo xạ ở biên giới vào ngày 11/3, ông Kim Jong-un lần đầu tiên nêu đích danh đảo Baengnyeong của Hàn Quốc, nằm trên biên giới biển tranh chấp giữa hai nước, là mục tiêu bị “xóa sổ” trong “biển lửa” nếu xảy ra xung đột.

Thứ ba, 12/03/2013 - 10:06

Tân Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Mỹ
Tân Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Mỹ

(Dân trí) - Nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye sẽ thăm Washington vào tháng 5 để hội đàm với nhà lãnh đạo Mỹ Barack Obama, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm qua.

Thứ ba, 12/03/2013 - 09:41

Triều Tiên và trò chơi “cân bằng bên miệng hố chiến tranh”
Triều Tiên và trò chơi “cân bằng bên miệng hố chiến tranh”

Căng thẳng tại Triều Tiên hiện đã dâng cao như một thùng thuốc súng có thể phát nổ bất cứ lúc nào - ông Đặng Xuân Thanh - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam - nhận định với PV Lao Động ngày 11/3.

Thứ ba, 12/03/2013 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ, Nhật hợp tác vũ trụ theo dõi tàu thuyền
Mỹ, Nhật hợp tác vũ trụ theo dõi tàu thuyền

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản hôm qua đã tổ chức các cuộc đối thoại về sự hợp tác trên diện rộng trong lĩnh vực vũ trụ, trong đó có việc sử dụng vệ tinh để giám sát tàu thuyền. Đây được xem là một động thái nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Thứ ba, 12/03/2013 - 08:03

 Ông Medvedev: Nga muốn Việt Nam nâng cao vị thế
Ông Medvedev: Nga muốn Việt Nam nâng cao vị thế

Theo Đặc phái viên TTXVN, trong Chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, chiều tối 11/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev.

Thứ ba, 12/03/2013 - 07:48

Số lợn chết trôi trên sông Hoàng Phố vọt tăng gần 3.000 con
Số lợn chết trôi trên sông Hoàng Phố vọt tăng gần 3.000 con

(Dân trí) - Giới chức Thượng Hải đã kêu gọi người dân bình tĩnh sau khi thêm gần 2.000 con lợn chết được vớt từ một con sông của thành phố, nâng tổng số lợn chết được tìm thấy cho tới nay lên gần 3.000 con.

Thứ ba, 12/03/2013 - 06:46

Triều Tiên hủy hiệp ước đình chiến với Hàn Quốc
Triều Tiên hủy hiệp ước đình chiến với Hàn Quốc

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay đã lên án cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn là cuộc diễn tập xâm lược đầy khiêu khích và tuyên bố việc hủy bỏ hiệp ước đình chiến, chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên năm 1953, chính thức có hiệu lực.

Thứ hai, 11/03/2013 - 07:55

Những lãnh đạo thế giới được ướp xác
Những lãnh đạo thế giới được ướp xác

(Dân trí) - Cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez trở thành nhà lãnh đạo mới nhất được bảo quản thi hài vĩnh viễn, sau lãnh tụ Lenin, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông.

Thứ hai, 11/03/2013 - 05:06

Các hồng y nhóm họp lần cuối trước ngày bầu giáo hoàng
Các hồng y nhóm họp lần cuối trước ngày bầu giáo hoàng

(Dân trí) - Hôm nay (11/3), các hồng y sẽ có phiên họp cuối cùng tại Rome trước khi mật nghị bầu giáo hoàng mới diễn ra trong ngày mai. Hiện chưa có ứng viên nào được xem là nổi trội cho vị trí người đứng đầu Vatican.

Thứ hai, 11/03/2013 - 02:39

NASA bị tố thuê “gián điệp” Trung Quốc
NASA bị tố thuê “gián điệp” Trung Quốc

(Dân trí) - NASA đã bị cáo buộc làm tổn hại tới an ninh quốc gia khi cho phép một công dân Trung Quốc tiếp cận thông tin mật tại một trung tâm nghiên cứu vũ trụ hàng đầu của Mỹ và dữ liệu này có thể đã được đưa về Trung Quốc đại lục.

Thứ hai, 11/03/2013 - 02:27

Lãnh đạo đối lập chạy đua chức Tổng thống Venezuela
Lãnh đạo đối lập chạy đua chức Tổng thống Venezuela

(Dân trí) - Lãnh đạo đối lập Venezuela Henrique Capriles xác nhận sẽ tham gia tranh cử tổng thống vào ngày 14/4 tới đây.

Thứ hai, 11/03/2013 - 02:01

Các "địch thủ" của Trung Quốc ồ ạt tăng ngân sách quốc phòng
Các "địch thủ" của Trung Quốc ồ ạt tăng ngân sách quốc phòng

Ngày 06/03 vừa qua, trong bài viết công bố ngân sách quốc phòng Trung Quốc 2013, tờ “Bắc Kinh nhật báo” đã đề cập đến ngân sách quốc phòng của một số “địch thủ” của Trung Quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN.

Thứ hai, 11/03/2013 - 12:02

Nhật 2 năm sau thảm họa sóng thần: Khó khăn vẫn bộn bề
Nhật 2 năm sau thảm họa sóng thần: Khó khăn vẫn bộn bề

(Dân trí) - Tròn 2 năm sau thảm họa động đất/sóng thần khiến gần 19.000 người chết và gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất trong nhiều năm qua, công cuộc tái thiết diễn ra vẫn chậm chạp, với hàng trăm ngàn người không có nhà ổn định, chen chúc trong các nhà tạm.

Thứ hai, 11/03/2013 - 11:50

Nghi phạm vụ hãm hiếp nữ sinh Ấn Độ tự sát trong tù
Nghi phạm vụ hãm hiếp nữ sinh Ấn Độ tự sát trong tù

(Dân trí) - Một nghi phạm trong vụ hãm hiếp và sát hại một nữ sinh ở thủ đô New Delhi hồi tháng 12 năm ngoái vừa được phát hiện đã chết trong nhà tù.
 >> Ấn Độ chấn động vụ nữ sinh bị hãm hiếp trên xe buýt

Thứ hai, 11/03/2013 - 11:00

Trung Quốc rúng động vì Nhật bàn giao tàu ngầm AIP thứ 5
Trung Quốc rúng động vì Nhật bàn giao tàu ngầm AIP thứ 5

Ngày 08/03 vừa qua, “Thời báo Hoàn Cầu” Trung Quốc đã đang tải một thông tin “khiến nhiều người kinh ngạc” về tốc độ chóng mặt của Nhật trong lĩnh vực đóng tàu ngầm cực hiện đại kiểu AIP.

Thứ hai, 11/03/2013 - 10:41