Cả gan

Dân trí Sau hơn chục năm “ăn cơm” Mỹ, đến phút cuối, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai bỗng đột ngột quay lưng với Washington. Lý do gì khiến nhà lãnh đạo này cả gan đến vậy?

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Afghanistan Hamid Karzai đang
làm đau đầu Mỹ và phương Tây.

Tổng thống sắp mãn nhiệm của Afghanistan Hamid Karzai đang làm đau đầu Mỹ và phương Tây.

Trong vài tháng trở lại đây, cả Mỹ và phương Tây đều không thể cắt nghĩa được hành động của Tổng thống Karzai, người luôn được coi là đồng minh tin cậy trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng nay lại bất ngờ quay lưng với “bạn bè” để ngả sang “kẻ thù” khi chỉ còn vài tháng nữa sẽ hết nhiệm kỳ tổng thống.

Nhiều giới chức Mỹ đã giận dữ gọi ông Karzai là “kẻ phản bội” khi ông “năm lần, bảy lượt” thoái thác trách nhiệm ký kết Hiệp định an ninh song phương (BSA) liên quan đến kế hoạch duy trì 10.000 quân Mỹ tại Afghanistan sau năm 2014.  Mặc cho những dọa dẫm sẽ bị trừng phạt, hay những cảnh báo về nguy cơ đất nước sẽ rơi vào cảnh bất ổn như Iraq hiện nay, vị tổng thống người Pashtun này vẫn không hề lay chuyển ý chí, vẫn khẳng định sẽ để lại nhiệm vụ khó nhằn cho người kế nhiệm sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 5/4 tới.

Chiến lược sống còn của người sắp mãn nhiệm

Khi chỉ còn vài tháng nữa sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ hai, ông Karzai đã quyết định đi một nước cờ mới.

Thay vì thực hiện chiến lược đối đầu với Taliban, ông thực thi chính sách khoan dung với kẻ thù thông qua việc bắc cầu thương thuyết bí mật và đòi hỏi Mỹ phải có thêm những nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền dân tộc.

Xét trong bối cảnh thực tế hiện nay, dường như đây là chiến lược sống còn hợp lý nhất đối với cá nhân ông Karzai, nhất là khi ông sẽ không thể tiếp tục tranh cử theo quy định của Hiến pháp. Ông Karzai đang muốn tạo ra cho mình một lối thoát an toàn sau khi thôi nắm giữ cương vị tổng thống.

Theo tính toán của ông Karzai, với chiến lược này, ông không chỉ lưu lại trong dân chúng hình ảnh là một tổng thống dám chống lại nước Mỹ trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền, mà còn có thể xích lại gần hơn với Taliban và gây sức ép để có được một thỏa thuận tốt hơn với Nhà Trắng. Vị tổng thống sắp mãn nhiệm từng nhiều lần khẳng định Afghanistan sẽ không hy sinh chủ quyền để đổi lấy việc được Mỹ bảo vệ, sẽ không trao cho quân đội Mỹ quyền miễn trừ luật pháp cũng như quyền tự do mở các chiến dịch quân sự hay khám xét nhà thờ, người dân.  

Thế nhưng xem ra đây lại là mong muốn không tưởng của ông Karzai khi giới chức Mỹ đã “chốt hạ” bằng một câu chắc nịch: hoặc Afghanistan phải chấp nhận ký BSA, hoặc phải hủy bỏ thỏa thuận vì Mỹ sẽ không thương thuyết lại. Nhiều nhà lãnh đạo Mỹ còn thể hiện rõ sự mất dần kiên nhẫn trước thái độ chậm trễ ký kết BSA của Kabul.

Cái khó của Tổng thống Obama

Sau 12 năm phát động cuộc chiến tại Afghanistan và lật đổ chính quyền Taliban, nước Mỹ giờ đây đang muốn thu hẹp quy mô cũng như mức độ tham chiến nhưng vẫn phải tiếp tục duy trì ảnh hưởng đối với chính quyền Kabul, bảo vệ những thành quả đã đạt được và giữ quyền kiểm soát ở khu vực có vị trí địa chiến lược quan trọng này.

Chính vì thế, kế hoạch rút toàn bộ quân tham chiến khỏi chiến trường Afghanistan vào cuối năm 2014 đã được chính quyền Tổng thống Barack Obama sốt sắng đẩy mạnh từ cách đây hơn một năm, với một số điều kiện đi kèm như: Afghanistan phải cho phép Mỹ tiếp tục duy trì 10.000 quân đảm nhiệm vai trò huấn luyện quân sự và ngăn Taliban trở lại nắm quyền, binh sĩ Mỹ được miễn trừ hoàn toàn trước luật pháp sở tại và có quyền chủ động tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu khủng bố. 

Washington cho rằng đây là những điều kiện hoàn toàn có thể chấp nhận được đối với Kabul xét trên cả hai phương diện. Thứ nhất, lực lượng an ninh non yếu của Afghanistan sẽ tránh được viễn cảnh phải chật vật đối phó với sự trỗi dậy của Taliban. Thứ hai, Kabul vẫn cần tới sự hỗ trợ của Nhà Trắng cả về kinh tế, quân sự  lẫn chính trị.

Còn đối với Mỹ, việc duy trì đội quân không tham chiến ở Afghanistan sẽ vừa giúp bảo vệ những thành quả đạt được, vừa giảm thiểu thương vong không cần thiết cho lính Mỹ, đồng thời có thể ghi điểm ngoại giao cần thiết cho chính quyền Tổng thống Obama trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay.

Hơn nữa, sau khi đã tiêu tốn hàng nghìn sinh mạng binh sĩ và gần 500 triệu USD tiền thuế của người dân, Mỹ không thể chấp nhận ra về tay không để bỏ phí công sức cũng như tiền của đã đổ vào chiến trường này trong nhiều năm qua. Việc ký BSA, do vậy, đã trở thành nhiệm vụ thúc ép đối với Washington nhưng thái độ hành xử khó hiểu, khó đoán định của đồng minh Karzai đã khiến kế hoạch rút quân trở thành một bài toán khó đối với ông Obama cho đến tận thời điểm này.

Giải mã ẩn số BSA

Kể từ khi đạt được nhất trí về thời điểm rút quân chiến đấu khỏi Afghanistan, Kabul và Washington đã mất nhiều tháng để thương lượng về BSA. Những bất đồng xung quanh những điều khoản trong thỏa thuận đã khiến Washington phải lùi thời điểm ký BSA từ cuối năm 2013 sang đầu năm 2014. Thậm chí, cấp ký văn kiện cũng được nới lỏng hơn trước khi Nhà Trắng tuyên bố người đặt bút ký không nhất thiết phải là Tổng thống Karzai mà có thể là Bộ trưởng Quốc phòng hoặc một quan chức cấp cao trong chính quyền Kabul.

Thế nhưng, bấy nhiêu nhượng bộ của Washington cũng không đủ níu chân ông Karzai, khiến quan hệ hai nước ngày càng lao dốc và buộc Mỹ phải trù liệu mọi khả năng có thể xảy ra, kể cả trường hợp không để lại quân sau năm 2014.  Về mặt chiến lược, dù không muốn bỏ mặc Afghanistan rơi vào tình cảnh Iraq hiện nay, song Tổng thống Obama khó có thể có thể làm khác nếu như ông Karzai vẫn nhất quyết quay lưng lại.

Tuy nhiên, theo giới phân tích quân sự, đây có thể chỉ là chiến lược trả đũa của Tổng thống Karzai để phản đối việc chính quyền Obama nhiều lần qua mặt Kabul. Không chỉ bực tức với các vụ bố ráp ban đêm của máy bay không người lái Mỹ, ông Karzai còn cảm thấy rõ vị cay nơi sống mũi khi phát hiện ra rằng Mỹ đang bí mật đàm phán trực tiếp với Taliban mà không cần thông qua chính quyền Kabul.

Theo quan điểm của ông Karzai, tương lai của Afghanistan phải do chính người dân nước này lựa chọn và Mỹ, với vai trò là nước bảo trợ, chỉ có quyền hỗ trợ tổ chức bầu cử vào tháng Tư và đóng góp nỗ lực kiến tạo hòa bình với Taliban chứ không phải ngang nhiên đàm phán trực tiếp.

Với những quan điểm khác biệt này, có thể thấy rào cản chính cho việc ký kết BSA là độ vênh trong yêu cầu, đòi hỏi lợi ích của mỗi bên. Tuy nhiên, nếu xét về lâu dài, Tổng thống Karzai có thể trì hoãn việc ký BSA, nhưng người kế nhiệm của ông sẽ không thể làm vậy. Suy cho cùng, Afghanistan cần có BSA để chống lại các nhóm vũ trang cực đoan, tiếp tục nhận được khoản viện trợ hàng tỷ USD về quân sự và dân sự, đồng thời tạo môi trường ổn định cho phát triển kinh tế.

Những bất đồng giữa Washington và Kabul, vì vậy, sẽ sớm được thu hẹp.

Đức Vũ 

  

MỚI NHẤT
Trung Quốc huy động 6.500 cảnh sát truy quét mại dâm tại “kinh đô” sex
Trung Quốc huy động 6.500 cảnh sát truy quét mại dâm tại “kinh đô” sex

(Dân trí) - Chính quyền thành phố Đông Quản ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc đã huy động hơn 6.500 cảnh sát cho cuộc truy quét quy mô lớn nhằm vào nhiều tụ điểm mại dâm ngầm sau kỳ nghỉ tết âm lịch kéo dài cả tuần.

Thứ hai, 10/02/2014 - 05:08

Tiểu Hoàng tử nước Anh lần đầu xuất ngoại
Tiểu Hoàng tử nước Anh lần đầu xuất ngoại

(Dân trí) - Hoàng tử George 6 tháng tuổi, con đầu lòng của Hoàng tử Anh William và Công nương Catherine, đã có chuyến xuất ngoại đầu tiên khi được mẹ đưa đi cùng trong kỳ nghỉ trên một hòn đảo ở Caribê.

Thứ hai, 10/02/2014 - 03:53

Vườn thú xẻ thịt hươu cao cổ cho sư tử trước đám đông
Vườn thú xẻ thịt hươu cao cổ cho sư tử trước đám đông

(Dân trí) - Một vườn thú ở Đan Mạch đã gây ra làn sóng phản ứng giận dữ khi giết chết một con hươu cao cổ khỏe mạnh trong khi trẻ em đứng nhìn, rồi sau đó xẻ thịt con vật cho sư tử ăn.

Thứ hai, 10/02/2014 - 01:30

Thủ tướng Triều Tiên gặp lãnh đạo Nga, Trung tại Sochi
Thủ tướng Triều Tiên gặp lãnh đạo Nga, Trung tại Sochi

(Dân trí) - Thủ tướng Triều Tiên Kim Yong-nam đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông tại thành phố Sochi, miền nam nước Nga hôm 7/2.

Thứ hai, 10/02/2014 - 12:06

Mỹ- Hàn định ngày tập trận, Triều Tiên hủy mời đại diện Mỹ
Mỹ- Hàn định ngày tập trận, Triều Tiên hủy mời đại diện Mỹ

(Dân trí) - Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hôm nay bị đẩy lên một mức mới khi Triều Tiên hủy mời đại diện của Mỹ tới nước này. Trong khi đó Seoul và Washington đã định được ngày cho cuộc tập trận chung vốn bị Bình Nhưỡng lên án.

Thứ hai, 10/02/2014 - 11:52

New Zealand nổi giận vì tàu săn bắt cá voi Nhật vào vùng đặc quyền kinh tế
New Zealand nổi giận vì tàu săn bắt cá voi Nhật vào vùng đặc quyền kinh tế

(Dân trí) - New Zealand hôm nay đã bày tỏ sự giận dữ đối với việc một tàu săn bắt cá voi Nhật đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) nước này và triệu mời một nhà ngoại giao cấp cao của Nhật đến để phản đối về vụ việc.

Thứ hai, 10/02/2014 - 11:23

Ông Kim Jong-un cho cấp dưới thân tín 100.000USD
Ông Kim Jong-un cho cấp dưới thân tín 100.000USD

Báo Mainichi Shimbun của Nhật Bản cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cho Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae - Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Triều Tiên 100.000USD để chữa bệnh cho con trai.

Thứ hai, 10/02/2014 - 11:06

Trung, Nhật thực sự muốn gì ở biển Hoa Đông?
Trung, Nhật thực sự muốn gì ở biển Hoa Đông?

Bế tắc ngoại giao giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang trôi dạt theo hướng bị đẩy tới một cuộc đối đầu quân sự. Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos hồi tháng 1 vừa qua, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã công khai so sánh mối quan hệ căng thẳng Trung- Nhật hiện tại với những gì từng xảy ra giữa Anh và Đức trước Thế chiến thứ nhất.

Thứ hai, 10/02/2014 - 09:51

Ngoại trưởng Mỹ lần thứ 5 công du châu Á
Ngoại trưởng Mỹ lần thứ 5 công du châu Á

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có chuyến công du lần thứ 5 tới khu vực Bắc Á và Đông Nam Á trong tuần này, với các điểm dừng chân là Trung Quốc, Hàn Quốc và Indonesia.

Thứ hai, 10/02/2014 - 08:55

Mỹ có thể triển khai máy bay ném bom B-52 ở Senkaku/Điếu Ngư
Mỹ có thể triển khai máy bay ném bom B-52 ở Senkaku/Điếu Ngư

(Dân trí) - Mỹ có thể triển khai máy bay ném bom chiến lược B-52 nhằm bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông nếu Trung Quốc đánh chiếm quần đảo này, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc viết, trích dẫn các nguồn tin báo chí Nhật.

Thứ hai, 10/02/2014 - 08:28

Mỹ, Phillipines muốn “gióng chuông” cảnh báo Trung Quốc
Mỹ, Phillipines muốn “gióng chuông” cảnh báo Trung Quốc

(Dân trí) -Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ thách thức Trung Quốc về cơ sở pháp lý của “Đưỡng lưỡi bò”, Tổng thống Philipines so sánh Trung Quốc với Đức Quốc xã đều nhằm gióng lên hồi chuông cảnh báo Trung Quốc cần có những hành động có trách nhiệm hơn, Thiếu tướng Lê Văn Cương nhận định.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:57

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chia sẻ về nhiệm vụ mới
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao chia sẻ về nhiệm vụ mới

Ông Lê Hải Bình (37 tuổi) trở thành Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trẻ nhất trong lịch sử, và cũng là Quyền vụ trưởng trẻ nhất của Bộ Ngoại giao.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Iran sẽ không đóng cửa các cơ sở hạt nhân
Iran sẽ không đóng cửa các cơ sở hạt nhân

(Dân trí) - Iran khẳng định sẽ không đóng cửa hay tháo dỡ bất kỳ cơ sở hạt nhân nào sau khi nước này và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đạt thêm 7 điểm thỏa thuận về hoạt động thanh sát hạt nhân.

Thứ hai, 10/02/2014 - 07:15

Panama thả tàu và thủy thủ Triều Tiên
Panama thả tàu và thủy thủ Triều Tiên

(Dân trí) - Giới chức Panama đã chính thức thả tàu bắt giữ của Triều Tiên sau khi phía đại diện của tàu này nộp đủ khoản tiền phạt theo thỏa thuận. Trước đó, toàn bộ thủy thủ trên tàu cũng đã được thả về nước.

Thứ hai, 10/02/2014 - 06:50

Má mì giở chiêu trò giả gái trinh bằng… tiết chim bồ câu
Má mì giở chiêu trò giả gái trinh bằng… tiết chim bồ câu

Để lừa khách hàng và kiếm bội tiền từ nghề buôn hương bán sắc, tú bà Lauren Martell - chủ ổ chứa số 2 Stables, đường Friernhay, quận Exeter (Anh) đã phù phép chiêu trò giả gái còn trinh bằng... tiết chim bồ câu để câu những quý ông ham ham “gái trinh”.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 09:32

Trung Quốc lại phản pháo Mỹ về biển Đông
Trung Quốc lại phản pháo Mỹ về biển Đông

Trung Quốc cáo buộc rằng Mỹ phá hoại hòa bình và phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau khi một quan chức cao cấp của Mỹ bày tỏ những quan ngại về các tuyên bố của Trung Quốc xoay quanh vấn đề biển Đông.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 08:14

Trung Quốc tiếp tục viện trợ quân sự cho Campuchia
Trung Quốc tiếp tục viện trợ quân sự cho Campuchia

Ngày 7-2, Trung Quốc đã bàn giao 26 chiếc xe tải quân sự và 30.000 bộ quân phục dưới hình thức tài trợ cho Campuchia để giúp giảm bớt những khó khăn về trang thiết bị của quân đội nước này.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 06:56

Những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Các phụ nữ hóa trang thành những chú ngựa trong lễ rước mừng năm mới âm lịch tại London; màn trình diễn đẹp mắt tại lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông ở Sochi, Nga; một binh sĩ Triều Tiên múa võ trong khi tuần tra... là những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 06:48

Ấn Độ: Nạn nhân hiếp dâm bị bắn chết tại tòa
Ấn Độ: Nạn nhân hiếp dâm bị bắn chết tại tòa

Một nạn nhân vụ hiếp dâm đã bị bắn chết tại tòa án ở Ấn Độ khi cô chuẩn bị đưa báo cáo chống lại một “godman” (tu sĩ ở Ấn Độ) địa phương.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 06:43

2 người bị bắn chết tại nhà thờ ở Nga
2 người bị bắn chết tại nhà thờ ở Nga

(Dân trí) - 2 người đi lễ nhà thờ đã bị bắn chết và 6 người khác bị thương khi một người đàn ông nổ súng vào một thánh đường trên đảo Sakhalin ở vùng Viễn Đông của Nga hôm nay 9/2, cảnh sát cho biết.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 03:24

Trung Quốc ám chỉ điều gì qua vụ giải cứu thần tốc tàu cá ở Hoa Đông?
Trung Quốc ám chỉ điều gì qua vụ giải cứu thần tốc tàu cá ở Hoa Đông?

(Dân trí) - Hành động nhanh chóng của hải quân Trung Quốc nhằm trợ giúp một tàu cá bị cháy ở biển Hoa Đông được xem là dấu hiệu cho thấy quân đội Trung Quốc sự sẵn sàng triển khai lực lượng tại vùng biển này, trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ với Nhật đang căng thẳng.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 02:45

Hai gia đình Bush và Clinton có thể lại quyết đấu
Hai gia đình Bush và Clinton có thể lại quyết đấu

Trong suốt 20 năm cuối thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI, nước Mỹ nằm dưới sự thống trị thay phiên nhau của hai gia đình Bush và Clinton.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 02:33

Iran điều tàu chiến đến sát hải phận Mỹ
Iran điều tàu chiến đến sát hải phận Mỹ

(Dân trí) - Một quan chức hải quân Iran cho biết các chiến hạm nước này đã được lệnh đến gần biên giới trên biển của Mỹ nhằm đáp trả việc hải quân Mỹ tăng cường sự hiện diện ở vùng Vịnh, hãng tin Fars của Iran ngày 8/2 đưa tin.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 01:51

Máy bay chiến đấu Ấn Độ lần đầu hạ cánh xuống tàu sân bay
Máy bay chiến đấu Ấn Độ lần đầu hạ cánh xuống tàu sân bay

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu của hải quân Ấn Độ đã hạ cánh xuống tàu sân bay Vikramaditya hôm 7/2, đánh dấu hoạt động đầu tiên như vậy kể từ khi con tàu được phía Nga chuyển giao cho quốc gia Nam Á hồi đầu năm nay.

Chủ nhật, 09/02/2014 - 01:20