1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ca Covid-19 tăng vọt, bang tại Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp

Thành Đạt

(Dân trí) - Bang Delaware của Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi số ca mắc Covid-19 đang tăng mạnh trở lại.

Ca Covid-19 tăng vọt, bang tại Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp - 1

Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại bệnh viện ở Washington, Mỹ (Ảnh: New York Times).

Thống đốc John Carney ngày 30/12 đã ban bố tình trạng khẩn cấp khi bang Delaware nỗ lực để giảm bớt áp lực cho các bệnh viện trước làn sóng ca nhiễm tăng mạnh.

Tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực từ ngày 3/1. Điều này sẽ giúp bang Delaware linh hoạt hơn trong việc ứng phó với số ca nhiễm tăng lên, đồng thời cho phép các thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở điều trị của bang.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ đóng vai trò như các trợ lý điều dưỡng để chăm sóc cho các bệnh nhân, khi họ được chuyển từ các bệnh viện tới các cơ sở điều dưỡng.

Giới chức Delaware muốn giảm tải áp lực cho các bệnh viện bằng cách chuyển các bệnh nhân đang được điều trị trong các phòng cấp cứu tại các bệnh viện đến các cơ sở y tế. Khoảng 1.000 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đang được đào tạo để trở thành trợ lý điều dưỡng.

Thống đốc Carney cho biết, Delaware ghi nhận 454 ca nhập viện hôm thứ 30/12, gần bằng mức kỷ lục 474 người hồi tháng 1. Thống đốc kêu gọi người dân tự bảo vệ chính mình và bảo vệ những người khác bằng cách tiêm vaccine và đeo khẩu trang. Người dân cũng được khuyến cáo xem xét lại các kế hoạch đón năm mới để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Bang Delaware ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh số ca Covid-19 ở Mỹ tăng mạnh với trung bình hơn 300.000 ca/ngày trong khoảng một tuần trở lại đây. Thậm chí, có ngày Mỹ ghi nhận kỷ lục hơn 500.000 ca mới.

Theo số liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, gần 80% giường bệnh điều trị tích cực ở nước này đã được phủ kín, trong đó hơn 20% dành cho bệnh nhân Covid-19.

Đầu tuần này, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky, cho biết những người chưa tiêm chủng có nguy cơ nhập viện do Covid-19 cao gấp 17 lần so với người đã tiêm chủng. Đến nay, Mỹ đã tiêm chủng đầy đủ hai liều vaccine cơ bản cho khoảng 62% dân số và khoảng 33% trong số đó đã được tiêm liều tăng cường.

Sự xuất hiện của biến chủng Omicron - biến chủng được cho là có khả năng lây lan cao hơn nhiều so với các chủng trước kia của SARS-CoV-2 - đang gây sức ép lên hệ thống y tế của Mỹ và nhiều quốc gia khác. Mặc dù các dữ liệu ban đầu nói rằng, Omicron có thể chỉ gây triệu chứng nhẹ hơn, nhưng giới chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm tăng mạnh trong thời gian ngắn sẽ khiến hệ thống y tế quá tải, dẫn đến số ca nhập viện và tử vong tăng.

Thực tế, trong tuần qua, số ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ đã tăng khoảng 18% lên trung bình gần 1.600 ca/ngày. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo, Mỹ có thể có thêm 44.000 người tử vong vì Covid-19 trong 4 tuần tới trước khi làn sóng Omicron đạt đỉnh vào cuối tháng 1/2022.