“Bước tiếp theo của Trung Quốc trên Biển Đông còn nguy hiểm hơn nhiều”

Tuyên bố của Trung Quốc về việc họ hoàn thành việc bồi đắp đảo ở Trường Sa của Việt Nam không nên được nhìn nhận như một sự đáp ứng lời kêu gọi của Mỹ và cộng đồng quốc tế về chấm dứt cải tạo bồi đắp...
>>Mỹ tuyên bố tự do hàng hải và hàng không đang bị đe dọa ở Biển Đông
>>Vì sao Trung Quốc tuyên bố ngừng bồi đắp đảo ở Biển Đông?

“Bước tiếp theo của Trung Quốc trên Biển Đông còn nguy hiểm hơn nhiều”
Lễ chào cờ trên đảo Song Tử Tây. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. (Ảnh: Thanh Huyền)

... Mà nên được nhìn nhận như một chiến thuật của Trung Quốc nhằm tạo ra “ảo giác” cho cộng đồng quốc tế, rằng các đảo đó là “của họ”, họ cải tạo trên đảo “của họ”. Những nhận xét này được chuyển tới tiến sĩ Trần Công Trục - nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ.
 
Ông nói:

- Đó là một nhận định chuẩn xác và rất có ý nghĩa. Có những người "thở phào” cho rằng, TQ đã xuống thang, đã hưởng ứng tích cực lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, đa số dư luận đã không bị TQ lừa gạt mà đã sớm nhận ra rằng đây chỉ là việc áp dụng chiến thuật cổ truyền của họ, vừa nhằm né tránh sự công kích của dư luận quốc tế, vừa để một lần nữa khẳng định trên phương diện pháp lý về “chủ quyền” của TQ đối với “Nam Sa”, hợp thức hóa mọi công trình mà họ đã đầu tư cải tạo, xây dựng trên các thực thể địa lý mà họ đã đánh chiếm của VN năm 1988, 1995...

Ông có thông tin cụ thể TQ chấm dứt xây dựng cải tạo ở những đảo nào không? Và thực sự họ có chấm dứt không?

- Theo tôi được biết, TQ đã vừa âm thầm vừa công khai cải tạo, bồi đắp, xây dựng ở hầu hết các thực thể địa lý mà họ đã đánh chiếm của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa từ năm 1988. Tôi tin rằng TQ sẽ không chấm dứt công việc phi pháp này chừng nào họ chưa hoàn toàn khống chế được Biển Đông, chưa thực hiện xong chiến lược độc chiếm Biển Đông. Cho nên, tôi cho rằng bước tiếp theo sẽ còn nguy hiểm hơn nhiều. Bởi vì, TQ đã tính toán áp dụng các thủ thuật, thủ đoạn cần và đủ, và vì thế, có lẽ họ cho rằng đã đến lúc có thể triển khai giai đoạn tiến công mới nhằm hoàn thành cuộc chiến “không đánh mà thành”... trên Biển Đông.

Mỹ có những tuyên bố ngày càng gay gắt phản đối Trung Quốc xây đảo và đưa máy bay vào tuần tra ở gần các đảo nhân tạo này. Ông nhìn nhận vai trò của Mỹ trong cuộc xung đột này thế nào, và liệu chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình sắp tới, quan hệ tổng thể Mỹ - Trung có ngăn cản Mỹ có thái độ kiên quyết về Biển Đông hay không?

- Những gì đã và đang diễn ra trong quan hệ Mỹ - TQ có liên quan đến Biển Đông cho chúng ta thấy rất rõ, TQ không thể không tính đến những phản ứng của quốc tế, nhất là những phản ứng và hành xử của các cường quốc, trong đó có vai trò của Mỹ, khi TQ tính toán kế hoạch triển khai các mũi tiến công xuống Biển Đông để thực hiện chiến lược độc chiếm Biển Đông của họ. Chiến thuật “sẽ hoàn thành việc cải tạo, xây dựng các bãi đá” ở Trường Sa mà TQ chính thức loan báo hôm 16.6.2015, cho thấy sự tính toán “một lùi hai tiến” đó của TQ. Mặc dù TQ đang tính toán “bài bản” với Mỹ, nhưng có lẽ trong thời điểm hiện tại, điều TQ muốn “dàn xếp” với Mỹ khó có thể thực hiện được dễ dàng như trước đây. Bởi vì “ngôi vị” của Mỹ trong khu vực Châu Á-TBD đang bị TQ làm lung lay, đứng trước nguy cơ sụp đổ...

Người dân Việt Nam đang mong chờ những tiếng nói trong nước mạnh mẽ hơn về việc Trung Quốc bồi đắp đảo, giống như chúng ta đã làm với vụ giàn khoan Hải Dương 981 năm ngoái. Ông so sánh mức độ nguy hiểm của 2 vụ thế nào, và tiếng nói của chúng ta đã tương xứng chưa?

- Đã có nhiều tiếng nói phản ánh tâm tư nguyện vọng của người VN trước những hành động vi phạm các quyền và lợi ích chính đáng của VN trong Biển Đông do TQ đang gây ra, trong đó có những ý kiến rất được lòng dân của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đặc biệt là tiếng nói của các đại biểu Quốc hội trong thời gian gần đây. Chúng ta hy vọng và tin tưởng rằng Đảng và Nhà nước sẽ chính thức lên tiếng bày tỏ lập trường và quyết tâm sắt đá của toàn dân trước nạn xâm lăng của ngoại bang như đã từng được thể hiện trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Ngoài các nước trong khu vực, Mỹ, Nhật, Australia đều đã lên tiếng. Theo ông, điều gì giờ đây có thể làm Trung Quốc chùn bước?

- Phản ứng mạnh mẽ và hành động trên thực tế của các nước trong khu vực và quốc tế trong thời gian qua là rất có giá trị. Tình hình này nếu vẫn tiếp tục được phát huy đúng như những gì chúng ta đã nghe qua các tuyên bố chính thức của các nước, ngay sau khi TQ giở chiêu trò mới nói trên, thì sẽ rất có ý nghĩa và rất giá trị, chí ít là về phương diện ngoại giao, chính trị... Tuy nhiên, liệu những phản ứng đó có thể đẩy lùi được những bước tiến của TQ hay không thì vẫn còn phụ thuộc vào sự tính toán lợi ích của họ trong bối cảnh khu vực và quốc tế hiện tại.

Ông dự đoán những căng thẳng trên Biển Đông hiện nay sẽ diễn tiến thế nào?

- Với những gì đã và đang diễn ra, không phải chỉ có liên quan đến khu vực Biển Đông mà còn đến tình hình các khu vực khác trên thế giới, theo tôi, tình hình Biển Đông vẫn tiếp tục căng thẳng, vẫn chứa chất nhiều nhân tố bất ổn, nếu không kiểm soát được, sẽ có thể dẫn đến xung đột vũ trang. Nhân tố quan trọng là cách hành xử của TQ . Nhưng TQ sẽ hành xử như thế nào, có thể nói còn phụ thuộc vào diễn biến của cán cân quyền lực quốc tế tại một số địa bàn chiến lược thế giới, và chủ yếu còn phải tính đến nhận thức, ý chí và sức mạnh đoàn kết và tiếng nói thống nhất của mỗi một quốc gia trong khu vực và quốc tế đang bị TQ tìm cách chia rẽ, lừa gạt, mua chuộc, đe dọa, bị uy hiếp...

- Xin cảm ơn ông.
 
Mỹ Hằng thực hiện
Theo Lao Động
MỚI NHẤT
Triều Tiên bất ngờ tuyên bố sản xuất được"thần dược" trị MERS
Triều Tiên bất ngờ tuyên bố sản xuất được"thần dược" trị MERS

(Dân trí) - Triều Tiên, đất nước thường được biết đến với chương trình hạt nhân khiến quốc tế lo ngại, vừa bất ngờ tuyên dương sự phát triển của ngành y tế nước này, với loại thuốc "thần kỳ" được cho là có thể chữa trị được bệnh MERS, thậm chí cả AIDS và Ebola.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 07:00

Trung Quốc công bố hình ảnh trồng rau, nuôi lợn trên đá Chữ Thập
Trung Quốc công bố hình ảnh trồng rau, nuôi lợn trên đá Chữ Thập

(Dân trí) - Một trang mạng của Trung Quốc ngày 18/6 đã ngang nhiên công bố những hình ảnh về hoạt động thường ngày của các quân nhân nước này, bao gồm tập luyện, chăn nuôi, trồng trọt trên đá Chữ Thập thuộc chủ quyền Việt Nam, nơi Bắc Kinh đang cải tạo trái phép.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 06:00

Kịch bản "kế hoạch Marshall" trong tham vọng thống trị kinh tế toàn cầu của  Trung Quốc
Kịch bản "kế hoạch Marshall" trong tham vọng thống trị kinh tế toàn cầu của Trung Quốc

(Dân trí) - Trong khi Mỹ và Châu Âu tập trung nỗ lực ngăn chặn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) phát triển, thì Trung Quốc vẫn "khôn khéo hướng tới mục tiêu thống trị nền kinh tế toàn cầu", chuyên gia kinh tế Pháp Mylène Gaulard nhận xét.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 05:05

[Video] Anh huy động không quân để chặn nhiều máy bay Nga
[Video] Anh huy động không quân để chặn nhiều máy bay Nga

Nhiều máy bay quân sự của Anh đã phát hiện và bám sát không quân Nga khi bay gần khu vực các nước vùng Baltic trong nhiều giờ.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 09:00

Truyền thông phương Tây xôn xao về công viên quân sự mới của Nga
Truyền thông phương Tây xôn xao về công viên quân sự mới của Nga

(Dân trí) - Công viên quân sự mang tên "Người Ái Quốc", được truyền thông ví như "Disneyland của quân đội Nga" đã được mở cửa ở ngoại ô thủ đô Mátxcơva, Nga.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:00

EU thiệt hại 114 tỷ USD vì cấm vận Nga
EU thiệt hại 114 tỷ USD vì cấm vận Nga

(Dân trí) - Giữa tuần qua, EU quyết định sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga thêm 6 tháng. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của Áo cho thấy chính EU sẽ thiệt hại tới 100 tỷ Euro (114 tỷ USD) nếu các lệnh trừng phạt còn kéo dài.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:00

Malaysia giành lại tàu chở dầu bị cướp biển tấn công
Malaysia giành lại tàu chở dầu bị cướp biển tấn công

Ngày 19/6, Malaysia đã lấy lại được tàu chở dầu MT Orkim Harmony bị cướp biển tấn công; toàn bộ thủy thủ đoàn an toàn sau khi những tên cướp biển tẩu thoát.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 06:30

Campuchia tổ chức quốc tang chủ tịch Đảng CPP Chea Sim
Campuchia tổ chức quốc tang chủ tịch Đảng CPP Chea Sim

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, sáng 19/6, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã tổ chức lễ quốc tang cho ông Chea Sim, Chủ tịch Thượng viện Campuchia, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Chủ tịch Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu nước Campuchia từ trần ngày 8/6/2015, thọ 83 tuổi.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 06:10

Tàu chiến của Trung Quốc có giá bao nhiêu?
Tàu chiến của Trung Quốc có giá bao nhiêu?

(Dân trí) - Dù Bắc Kinh giấu kín chi phí đóng tàu ngầm hoặc tàu chiến nhưng theo phân tích của một số chuyên gia nước ngoài, tàu khu trục Type 054A của Trung Quốc trị giá tới 348 triệu USD, tương đương 10 máy bay Su-30K của Nga, hay lương của 64.000 hạ sỹ quan quân đội Trung Quốc.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 06:00

Mỹ chi hàng triệu USD cho cựu chiến binh nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh ở Việt Nam
Mỹ chi hàng triệu USD cho cựu chiến binh nhiễm chất độc da cam trong chiến tranh ở Việt Nam

Sau nhiều năm chờ đợi, hôm 18.6, chính phủ Mỹ đã chấp thuận trợ cấp tàn tật cho 2.100 lính dự bị Lực lượng Không quân và lực lượng hoạt động công vụ tiếp xúc với dư lượng chất độc da cam trên các máy bay được sử dụng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:00

Nga: Đề xuất bầu cử sớm để Putin có thẩm quyền lớn hơn
Nga: Đề xuất bầu cử sớm để Putin có thẩm quyền lớn hơn

(Dân trí) - Một cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính của Nga ngày 19/6 đề xuất bầu cử tổng thống sớm để giúp đương kim Tổng thống Vladimir Putin có được thẩm quyền lớn hơn trong cải cách kinh tế và đưa đất nước thoát khỏi “cơn bão” tài chính.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:30

Không nước nào công nhận chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông
Không nước nào công nhận chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông

Hoạt động cải tạo các đảo đang được Trung Quốc tiến hành rất nhanh, làm thay đổi hiện trạng địa lí và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu được tàu Malaysia, cướp biển "tay mơ" cao chạy xa bay
Cứu được tàu Malaysia, cướp biển "tay mơ" cao chạy xa bay

Toàn bộ 22 người thuộc thủy thủ đoàn trên con tàu mất tích của Malaysia MT Orkim Harmony đã được giải thoát vào lúc 2 giờ 30 hôm 19-6.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:40

Trung Quốc và Nhật Bản trao đổi quan điểm về "Sách Trắng"
Trung Quốc và Nhật Bản trao đổi quan điểm về "Sách Trắng"

(Dân trí) - Tân Hoa Xã ngày 18/6 dẫn các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết một phái đoàn của nước này đã tới Nhật Bản trao đổi quan điểm về "Sách Trắng" của mỗi nước. Đây là hoạt động nằm trong chương trình trao đổi quốc phòng song phương.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:30

Mỹ tuyên bố tự do hàng hải và hàng không đang bị đe dọa ở Biển Đông
Mỹ tuyên bố tự do hàng hải và hàng không đang bị đe dọa ở Biển Đông

Biển Đông về cơ bản không phải là vấn đề giữa Mỹ và Trung Quốc mà là vấn đề giữa Trung Quốc và các nước đòi hỏi chủ quyền khác.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 03:05

Hệ thống cấp visa của Mỹ tạm ngừng hoạt động vì sự cố kỹ thuật
Hệ thống cấp visa của Mỹ tạm ngừng hoạt động vì sự cố kỹ thuật

Hàng nghìn du khách quốc tế có thể sẽ phải tạm gác kế hoạch tham quan nước Mỹ trong vài tuần tới do sự cố kỹ thuật khiến hệ thống cấp thị thực (visa) điện tử của nước này tạm ngừng hoạt động.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:10

"Triều Tiên nên từ bỏ ảo tưởng sở hữu vũ khí hạt nhân"
"Triều Tiên nên từ bỏ ảo tưởng sở hữu vũ khí hạt nhân"

(Dân trí) - Lời khẳng định trên được Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Đông Á Danny Russel đưa ra ngày 18/6.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:00

Mưa bão tại Trung Quốc gây thiệt hại nghiêm trọng
Mưa bão tại Trung Quốc gây thiệt hại nghiêm trọng

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết mưa bão liên tiếp tại nước này trong những ngày qua đã gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sản tại những khu vực bị ảnh hưởng.Một dầm cầu tại khu vực Guangxi Zhuang đã bị quật đổ sau khi mưa lớn xuất hiện tại đây. (xem video dưới).

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:30

Nga triệu Đại sứ Bỉ phản đối việc "đóng băng" tài sản
Nga triệu Đại sứ Bỉ phản đối việc "đóng băng" tài sản

(Dân trí) - Động thái trên diễn ra sau khi các tài sản nhà nước của Nga đặt tại Bỉ bị Brussels “đóng băng”. Cùng lúc có tin tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Pháp.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:13

Malaysia rượt đuổi tàu bị cướp biển khống chế gần lãnh hải Việt Nam
Malaysia rượt đuổi tàu bị cướp biển khống chế gần lãnh hải Việt Nam

Các quan chức ngày 18/6 cho biết một tàu hải quân Malaysia đang rượt đuổi tàu chở dầu mang tên MT Orkim Harmony bị cướp biển khống chế cách đây 1 tuần và đang tìm cách thuyết phục bọn hải tặc có vũ trang hạ vũ khí đầu hàng.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:55

Cụ bà cao tuổi nhất thế giới qua đời
Cụ bà cao tuổi nhất thế giới qua đời

Truyền thông Mỹ ngày 18/6 đưa tin cụ bà cao tuổi nhất thế giới Jeralean Talley đã qua đời, thọ 116 tuổi.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:24

Philippines tập trận với Mỹ và Nhật Bản gần vùng biển tranh chấp
Philippines tập trận với Mỹ và Nhật Bản gần vùng biển tranh chấp

(Dân trí) - Theo kế hoạch, Hải quân Manila tổ chức hai cuộc diễn tập trên Biển Đông với các đồng minh quan trọng Washington và Tokyo, gần các khu vực tranh chấp.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:15

Mỹ nhấn mạnh lo ngại Trung Quốc quân sự hóa các "tiền đồn" trên Biển Đông
Mỹ nhấn mạnh lo ngại Trung Quốc quân sự hóa các "tiền đồn" trên Biển Đông

(Dân trí) - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á -Thái Bình Dương Danny Russel ngày 18/6 cho biết: Washington quan ngại việc Trung Quốc lên kế hoạch tiếp tục xây dựng và quân sự hóa các cơ sở hạ tầng trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 09:20

Mỹ bắt nghi can vụ xả súng đẫm máu tại nhà thờ Charleston
Mỹ bắt nghi can vụ xả súng đẫm máu tại nhà thờ Charleston

Ngày 18/6, giới chức thực thi luật pháp Mỹ cho biết hung thủ vụ thảm sát tối 17/6 Dylann Roof, một thanh niên da trắng 21 tuổi, đã bị bắt giữ cách nơi gây án khoảng 350 km sau gần một ngày săn lùng.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:00