1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bức tranh xé dở bán với giá hơn 25 triệu USD

Minh Phương

(Dân trí) - Một bức tranh bị hủy một nửa của họa sĩ đường phố người Anh Banksy vừa được bán với giá kỷ lục hơn 25 triệu USD.

Tác phẩm nghệ thuật "triệu đô" bị hủy một nửa trong phiên đấu giá

Bức tranh xé dở bán với giá hơn 25 triệu USD - 1

Bức tranh "Love in the Bin" của họa sĩ đường phố Anh Banksy được bán với giá 25,4 triệu USD hôm 14/10 (Ảnh: AFP).

Công ty bán đấu giá Sotheby's ở London (Anh) ngày 14/10 đã tổ chức một phiên bán đấu giá bức tranh bị xé dở có tên gọi "Love in the Bin" của họa sĩ đường phố bí ẩn có bút danh Banksy. Chỉ trong vòng 10 phút, bức tranh đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của 9 người đấu giá qua điện thoại và nền tảng trực tuyến. Mức giá khởi điểm từ 5,5 triệu USD đến 8,2 triệu USD, nhưng cuối cùng nó được bán với giá 25,4 triệu USD.

Thương vụ xác lập kỷ lục mới về giá trị các tác phẩm của họa sĩ đường phố Banksy. Hiện danh tính người mua chưa được tiết lộ.

Bức tranh được bán đấu giá là bức tranh với một nửa còn nguyên vẹn với hình quả bóng hình trái tim đỏ, nửa còn lại bị máy hủy tài liệu xé dở cho thấy hình ảnh một cô gái.

Ban đầu, bức tranh có tên gọi "Girl With Balloon" (Cô gái với quả bóng bay) và được Sotheby's rao bán vào tháng 10/2018. Một phụ nữ châu Âu đã chi 1,4 triệu USD để sở hữu nó. Tuy nhiên, thời điểm đó, tất cả những người tham gia đấu giá đã vô cùng kinh ngạc bởi vừa chốt phiên đấu giá, một máy hủy tài liệu giấu trong khung tranh bất ngờ được kích hoạt và xé phần dưới của bức tranh.

Một số người cho rằng, nhà đấu giá Sotheby's đã cố tình đặt máy hủy tài liệu bên trong, số khác chỉ trích công ty này vì không phát hiện sớm máy hủy tài liệu bị giấu kín. Trong khi đó, nhiều người quan niệm, sự cố này đã tạo ra một tác phẩm nghệ thuật mới. Người chốt giá cũng chấp nhận vẫn mua bức tranh xé dở và không ngờ rằng giá trị của nó tăng gấp nhiều lần trong khoảng thời gian ngắn.

Khoảng hơn một tuần sau phiên đấu giá đó, họa sĩ Banksy đã đăng một video trong đó nói rằng, kế hoạch tự hủy bức tranh này đã được chuẩn bị từ vài năm trước để đề phòng trường hợp tác phẩm của mình bị đem ra bán đấu giá. Theo đó, Banksy đã bí mật lắp đặt thiết bị hủy tài liệu vào khung tranh, hệ thống rọc giấy được lắp đặt sẵn và chỉ cần bấm nút là bức tranh sẽ bị cắt.

Lý giải về việc làm kỳ lạ này, Banksy trích dẫn lại câu nói của Picasso rằng: "Sự thôi thúc phá hủy cũng là sự thôi thúc sáng tạo".

Alex Branczik, Giám đốc Sotheby's kiêm người đứng đầu bộ phận nghệ thuật đương đại tại phiên đấu giá, bình luận: "Đây là tác phẩm nghệ thuật đầu tiên trong lịch sử được tạo ra ngay trong phiên đấu giá". Tuy nhiên, lần đấu giá diễn ra hôm qua, không có tác phẩm nào bị xé, cũng như không có tác phẩm mới nào ra đời.