Bức thư bị nghi làm Omicron xâm nhập Bắc Kinh giữa thời điểm xuân vận

(Dân trí) - Giới chức y tế Bắc Kinh cho rằng, ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng ở thành phố này là do nhiễm virus từ một lá thư từ Canada, giữa lúc Trung Quốc lo ngại bùng dịch ở thời điểm xuân vận.

Bức thư bị nghi làm Omicron xâm nhập Bắc Kinh giữa thời điểm xuân vận - 1

Bắc Kinh khuyến cáo người dân hạn chế mua hàng từ nước ngoài và nên có các biện pháp phòng dịch khi tiếp xúc với các bưu kiện (Ảnh minh họa: Reuters).

Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc, đã phát hiện ca Omicron cộng đồng đầu tiên vào hôm 14/1. Bệnh nhân là một người sống ở Bắc Kinh và không ra khỏi thành phố trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng đau họng hôm 13/1. Người này cũng không tiếp xúc với người nước ngoài hay người từ các vùng dịch khác trong nước. Qua truy vết, giới chức y tế Bắc Kinh phát hiện bệnh nhân thường nhận thư từ nước ngoài gửi về, và cho rằng đây có thể là nguồn lây.

Tại cuộc họp báo ngày 17/1, bà Pang Xinghuo, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh, cho biết bệnh nhân có thể đã nhiễm biến chủng Omicron qua bức thư gửi từ Toronto, Canada. "Chúng tôi không loại trừ khả năng người này bị nhiễm qua tiếp xúc với vật thể từ nước ngoài", bà Pang nói.

Qua xét nghiệm, giới chức y tế thành phố đã phát hiện mẫu biến chủng Omicron trên bức thư gửi ngày 7/1 từ Toronto. Hiện toàn bộ nhân viên xử lý bức thư này đã được cách ly, 8 người có thể tiếp xúc với bức thư đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Sau sự việc này, CDC Bắc Kinh đã khuyến cáo người dân hạn chế tối đa mua hàng từ nước ngoài và nên đeo khẩu trang, găng tay, thực hiện khử khuẩn khi tiếp xúc với bưu kiện.

Giới chức Trung Quốc từ lâu đã đưa ra giả thuyết virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm đông lạnh hay qua bưu kiện. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia không đồng tình với quan điểm này với lý do mẫu virus trên các bề mặt đó có thể vẫn cho kết quả dương tính nhưng virus không còn đủ khả năng lây nhiễm.

Trung Quốc đến nay vẫn theo đuổi chiến lược "Không Covid-19", đối phó quyết liệt để đưa số ca nhiễm về 0, kể cả khi đã phủ vaccine Covid-19 gần 90% dân số. Đến nay, ít nhất 5 tỉnh, thành của Trung Quốc đã ghi nhận ca nhiễm Omicron cộng đồng, trong khi 14 tỉnh, thành ghi nhận các ca Omicron nhập cảnh.

Sự xuất hiện của các biến chủng Omicron gần đây ở Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại một đợt dịch mới trong bối cảnh nước này chính thức bước vào đợt xuân vận của người dân về quê nghỉ tết. Hàng chục triệu người dân Trung Quốc đã bước vào kỳ xuân vận kéo dài 40 ngày kể từ ngày 17/1. Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ước tính, năm nay sẽ có khoảng hơn 1 tỷ lượt di chuyển, vượt xa mức 870 triệu của năm ngoái.

Giới chức nhiều địa phương ở Trung Quốc đã khuyến cáo người dân "ăn tết tại chỗ" để hạn chế nguy cơ làm lây lan dịch. Hàng chục chuyến bay quốc tế và nội địa cũng bị hủy.

Theo www.scmp.com