1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bức chân dung khảm trai đặc biệt trên ban thờ Bác Hồ tại Marseille

Nhiều năm qua, bà Trần Thị Sâm ở Marseille, Pháp vẫn thắp hương cúng Bác Hồ và lưu giữ bức khảm chân dung Bác trên ban thờ như một kỷ vật gia đình.

Trong căn hộ trên tầng 3 của một khu nhà tập thể cũ của thành phố Marseille, chỉ cách khu Cảng Cũ (Vieux Port) lịch sử của thành phố lớn thứ 2 nước Pháp vài bước chân, suốt mấy chục năm qua, bà Trần Thị Sâm ngày nào cũng làm một việc, đó là nấu những bữa cơm cúng để dâng lên đức Phật và Bác Hồ.

Bức chân dung khảm trai đặc biệt trên ban thờ Bác Hồ tại Marseille - 1

Hàng chục năm qua, ngày nào bà Sâm cũng thắp hương cúng Bác

Năm nay đã 86 tuổi, con cháu trưởng thành và ở riêng đã lâu, tuổi già của bà Sâm giờ đây hướng về Đức Phật, về tổ tiên ông bà và Bác Hồ. Một căn phòng lớn được dành làm nơi đặt các ban thờ.

Trên ban thờ Bác là một bức chân dung đặc biệt được đặt trong khung gỗ. Đặc biệt là vì có cả một câu chuyện xúc động về nó mà bà Sâm vẫn nhớ như in sau nhiều năm.

“Tôi muốn có một tấm ảnh Bác nhưng không có. Trong một lần về nước, tôi gặp được một ông cụ làm bức ảnh Bác bằng khảm trai, tôi ngỏ lời muốn mua lại để mang về Pháp thờ Bác. Ông nhất định không bán vì cụ bảo chỉ làm độc nhất 1 bức ảnh này. Tôi phải năn nỉ đến lần thứ 3 cụ mới đồng ý bán. Tôi nhớ chỗ đó ở gần Hồ Hoàn Kiếm. Tôi đem về Pháp và thờ Bác cho đến giờ”, bà Sâm nhớ lại.

Bức chân dung khảm trai đặc biệt trên ban thờ Bác Hồ tại Marseille - 2

Chân dung Bác  trên ban thờ nhà bà Sâm

Đối với bà Sâm, tình cảm và sự tôn kính dành cho Bác Hồ đến một cách rất tự nhiên. Sinh ra ở Nam Định năm 1935 rồi sau này cùng gia đình chuyển vào Nam sinh sống, bà Sâm vẫn giữ nguyên ký ức về người cha đã đi theo Bác Hồ từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Khi lập gia đình rồi sang Pháp năm 1958, từ chỗ chỉ là một phụ nữ nội trợ, chăm lo cho quán ăn gia đình, bà Sâm và chồng là ông Nguyễn Văn Tiến đã nhanh chóng tham gia tích cực vào phong trào người Việt tại Marseille, vận động, đấu tranh ủng hộ cho cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc ở trong nước, đặc biệt khi Mỹ leo thang chiến tranh ở Việt Nam.

Bức chân dung khảm trai đặc biệt trên ban thờ Bác Hồ tại Marseille - 3

Album ảnh gia đình của bà Sâm vẫn còn lưu giữ bức ảnh chồng bà được chụp cùng với Chủ tịch Hồ Chí Minh

Quán cơm “Hà Nội” của bà Sâm ở Marseille đã trở thành địa điểm gặp gỡ của hàng trăm đoàn công tác trong nước mỗi khi sang Pháp. Giờ đây, trong album ảnh gia đình, bà Sâm vẫn còn lưu giữ hàng nghìn bức ảnh của những nhà lãnh đạo Việt Nam từng ghé qua.

Trong số đó, tấm ảnh quý giá nhất chính là tấm ảnh mà ông Tiến chồng bà được chụp cùng Bác Hồ từ khi còn trẻ; cùng với bức khảm trai chân dung Bác trên ban thờ, bà Sâm luôn coi như báu vật gia đình, để truyền lại cho con cháu sau này.

Theo Quang Dũng

VOV-Paris