Thứ bảy, 30/06/2012 - 10:32

Bức ảnh gây xôn xao chính trường Mỹ

Dân trí

Bức ảnh chụp khoảnh khắc hiếm có giữa Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner, đảng Cộng hòa, và lãnh đạo Dân chủ Nancy Pelosi, dường như nói lên tất cả về tâm trạng đối nghịch của họ trước phán quyết của Tòa án Tối cao đối với luật y tế của Tổng thống Obama.

 
Bức ảnh được cho là có giá trị hơn 1000 từ.
Bức ảnh được cho là có giá trị hơn 1000 từ.
 

Tòa án Tối cao Mỹ mới đây đã đem lại cho Tổng thống Barack Obama một chiến thắng lớn, khi giữ nguyên một phần chính trong kế hoạch chăm sóc y tế gây tranh cãi của ông với tỷ lệ ủng hộ và chống là 5-4.  Điều gọi là “yêu cầu cá nhân”, đòi người dân Mỹ phải mua bảo hiểm nếu không sẽ bị xử phạt tài chính.

 

26 bang đã nộp đơn kiện dự luật cải cách này, với lập luận rằng các cá nhân không thể bị buộc phải mua bảo hiểm, là thứ mà họ có thể không muốn hoặc không cần đến.

Dự luật cũng đã trở thành một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong cuộc chạy đua tổng thống Mỹ năm 2012.

 

Mặc dù bức ảnh chụp hai nhà lãnh đạo Dân chủ và Cộng hòa tại Hạ viện diễn ra vào ngày trước khi có phán quyết của tòa án và không liên quan gì đến vấn đề y tế, nhưng nó đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý trên mạng. Tờ Washington Post thậm chí còn tổ chức một cuộc thi viết chú thích cho bức ảnh.

 

Bức ảnh do một phóng viên ảnh “nhanh mắt” của AP chụp vào hôm thứ tư vừa qua tại sự kiện vinh danh các thành viên lính thủy đánh bộ Montford Point và nó đã phản ánh hai tâm trạng khác nhau của hai đảng tại Mỹ.

 

Bà Peolosi trông đầy phấn khởi, trong khi ông Boehner lại giống như đứa trẻ bị lấy mất đồ chơi. Đa số bình luận về bức ảnh đều có quan điểm tương tự. @comancheblood viết: “…Boehner sắp khóc”.

 

Trên thực tế, bà Pelosi rất vui mừng trước quyết định của tòa án, bà đã “hân hoan” trên trang Twitter của mình: “Chiến thắng cho người dân Mỹ!”. Còn ông Boehner lại tuyên bố sẽ tìm cách hủy bỏ đạo luật.

 

Vũ Quý

Theo Yahoo News