Thứ sáu, 07/08/2020 - 15:34

Bức ảnh cuối cùng của 3 lính cứu hỏa cố phá nhà kho ngăn thảm kịch Beirut

Dân trí

Ngay trước khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut chiều 4/8, ba lính cứu hỏa đã tìm cách phá khóa nhà kho nơi chứa hàng nghìn tấn amoni nitrat đang bốc khói nghi ngút.

Hình ảnh cuối cùng của 3 lính cứu hỏa cố phá nhà kho ngăn thảm kịch Beirut
Bức ảnh cuối cùng của 3 lính cứu hỏa cố phá nhà kho ngăn thảm kịch Beirut - 1

3 lính cứu hỏa cố phá cửa kho để ngăn vụ nổ hóa chất ở cảng Beirut. (Ảnh: NYPost)

Bức ảnh cho thấy 3 lính cứu hỏa đang cố phá khóa cửa nhà kho số 12 ở cảng Beirut, nơi chứa khoảng 2.750 tấn amoni nitrat.

Dailymail xác nhận, đó là bức ảnh được chụp ngay trước khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng ở Beirut khiến ít nhất 145 người chết, hơn 5.000 người bị thương, phá hủy một nửa thủ đô của Li Băng. Tác giả của tấm ảnh đã thiệt mạng trong vụ nổ. Tấm ảnh được phát hiện sau đó trong điện thoại của nạn nhân.

Bức ảnh cuối cùng của 3 lính cứu hỏa cố phá nhà kho ngăn thảm kịch Beirut - 2
3 lính cứu hỏa là những người đầu tiên có mặt tại hiện trường khi khói bắt đầu bốc lên từ nhà kho. (Ảnh: Dailymail)

Những lính cứu hỏa này, gồm Jo Noon, Methal Hawwa và Najib Hati, được cho là 3 trong số 10 lính cứu hỏa thuộc thuộc đội cứu hỏa quận Karantina, thành phố Beirut thiệt mạng hoặc mất tích trong vụ nổ. Họ là những người đầu tiên có mặt tại hiện trường khi nhà kho chứa hơn 2.700 tấn amoni nitrat bốc khói nghi ngút.

"Ba người đàn ông trong bức ảnh này là những người đầu tiên có mặt tại hiện trường, cố tìm cách mở cửa nhà kho số 12. Các đồng nghiệp của họ cũng có mặt sau đó. Họ cũng trở thành nạn nhân. 9 người vẫn mất tích, 1 người được xác định đã thiệt mạng”, một quan chức trong lực lượng cứu hỏa cho hay.

Bức ảnh cuối cùng của 3 lính cứu hỏa cố phá nhà kho ngăn thảm kịch Beirut - 3
Nhân viên cảng Beirut sửa cửa kho chứa amoni nitrat vài giờ trước vụ nổ. (Ảnh: Twitter)

Một bức ảnh khác cũng gây chú ý là ảnh chụp một số công nhân dường như đang bảo trì nhà kho thời điểm trước khi xảy ra vụ nổ. Một quan chức quản lý cảng Beirut cho biết, vài giờ trước khi xảy ra vụ nổ, người của họ đã tiến hành sửa chữa cửa kho theo yêu cầu của cơ quan an ninh.

Hiện chưa thể khẳng định nguyên nhân chính xác dẫn đến vụ nổ có sức công phá như một quả bom hạt nhân ở Beirut, song giới chức Li Băng cho rằng "thủ phạm" có thể là hơn 2.700 tấn amoni nitrat bị tịch thu và giữ trong nhà kho ở cảng Beirut suốt 6 năm qua.

Chính phủ Li Băng đã trao lại toàn quyền kiểm soát an ninh thủ đô Beirut cho quân đội sau vụ nổ. Lực lượng cứu hộ tiếp tục chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót hay những thi thể còn mắc kẹt trong các đống đổ nát, trong khi hải quân và lực lượng tuần duyên tìm kiếm trên biển do vụ nổ mạnh đã hất văng nhiều nạn nhân ra biển.

Minh Phương
Theo New York Post