Brazil: Hơn 91.000 người chết, phu nhân Tổng thống mắc Covid-19

(Dân trí) - Phu nhân Tổng thống Brazil và một bộ trưởng trong nội các đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona mới gây dịch Covid-19.

Brazil: Hơn 91.000 người chết, phu nhân Tổng thống mắc Covid-19 - 1

Tổng thống Jair Bolsonaro và phu nhân Michelle Bolsonaro (Ảnh: Reuters)

“Đệ nhất phu nhân Michelle Bolsonaro đã có kết quả dương tính với Covid-19 vào ngày 30/7. Bà vẫn đang trong tình trạng sức khỏe tốt và sẽ tuân thủ mọi quy định”, văn phòng Tổng thống Brazil thông báo.

Truyền thông địa phương cho biết bà Michelle không có triệu chứng nhiễm bệnh và sẽ được cách ly với Tổng thống Jair Bolsonaro tại dinh tổng thống.

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Bolsonaro tuyên bố ông đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 sau nhiều tuần cách ly.

Tổng thống Bolsonaro lần đầu tiên xác nhận mắc Covid-19 vào ngày 7/7. Tiếp đó ngày 15/7, ông tiếp tục thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính lần 2. Ông sử dụng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine để điều trị Covid-19, dù chưa có bằng chứng khoa học để chứng minh hiệu quả của loại thuốc này.

Ngày 29/7, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Brazil Marcos Pontes cũng thông báo đã mắc Covid-19. Ông Pontes là bộ trưởng thứ 5 trong chính quyền Tổng thống Bolsonaro được chẩn đoán mắc Covid-19.

Bộ trưởng Pontes cho biết ông đang được cách ly và vẫn làm việc từ xa.

“Tôi vừa xét nghiệm dương tính với virus corona mới. Tôi vẫn khỏe, chỉ có một chút triệu chứng cúm và đau đầu”, ông Pontes cho biết.

Tổng thống Bolsonaro, 65 tuổi, bị chỉ trích vì phớt lờ các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn dịch Covid-19 lây lan. Ông thường xuyên tham gia các sự kiện xã hội và các cuộc tuần hành chính trị tập trung đông người. Ông cũng nhiều lần không đeo khẩu trang hoặc đeo sai cách.

Nhà lãnh đạo Brazil cho đến nay vẫn coi nhẹ mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Ông Bolsonaro nhiều lần cho rằng Covid-19 là “cúm nhẹ” và kêu gọi người dân Brazil quay lại làm việc. Ông lo ngại rằng hậu quả của nền kinh tế suy thoái sẽ nghiêm trọng hơn so với đại dịch.

Brazil hiện vẫn là ổ dịch lớn thứ hai thế giới. Số ca tử vong vì Covid-19 tại Brazil đã lên tới 91.377 người, trong khi số ca nhiễm bệnh cũng vượt 2,6 triệu người.

Tin liên quan
Đang được quan tâm