Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ coi trọng hợp tác với Việt Nam

Dân trí Chuẩn tướng Joel B. Vowell thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ (USINDOPACOM) khẳng định việc coi trọng hợp tác quân sự với Việt Nam nhằm đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ coi trọng hợp tác với Việt Nam - 1

Chuẩn tướng Joel B. Vowell, chỉ huy phụ trách Chiến lược, Chính sách và Kế hoạch của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ (USINDOPACOM) gặp gỡ các phóng viên từ Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia và Indonesia. Ông Vowell cung cấp thông tin chung về sứ mệnh của USINDOPACOM và nỗ lực của USINDOPACOM nhằm đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do trong cuộc gặp vào ngày 15/8. (Ảnh: US Army Photo/Hạ sĩ quan Mark Miranda)

Chuẩn tướng Joel B. Vowell, chỉ huy phụ trách Chiến lược, Chính sách và Kế hoạch của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ (USINDOPACOM), ngày 15/8 đã có cuộc gặp với các phóng viên quốc tế tại trụ sở của USINDOPACOM ở Hawaii, Mỹ. Nội dung của cuộc gặp nhằm cung cấp thông tin chung về sứ mệnh của USINDOPACOM và nỗ lực của USINDOPACOM nhằm đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do.

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, Chuẩn tướng Joel B. Vowell khẳng định Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ coi trọng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam.

“Trong những năm vừa qua, chúng tôi đã bắt đầu thực hiện nhiều hoạt động hợp tác quân sự với Việt Nam. Một trong số các tàu của chúng tôi đã có chuyến thăm tới cảng ở Việt Nam từ vài năm trước, và chúng tôi cũng đã phát triển mối quan hệ quân sự với Việt Nam”, Chuẩn tướng Vowell nói.

“Các binh sĩ, thủy thủ và thủy quân lục chiến của chúng tôi đã thiệt mạng trong chiến tranh (Việt Nam). Hai đất nước (Việt - Mỹ) vẫn đang tiếp tục tìm kiếm hài cốt của họ và hoạt động này vẫn diễn ra trong vài thập niên qua. Chúng tôi cũng đang tiến hành một số cuộc đối thoại và huấn luyện quân sự và hàng hải với Việt Nam. Chúng tôi muốn mở rộng các hoạt động này. Chúng tôi, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, coi trọng một mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Việt Nam. Chúng tôi mong muốn có thêm các hoạt động trao đổi và huấn luyện trực tiếp với quân đội Việt Nam”, Chuẩn tướng Vowell cho biết.

Chỉ huy phụ trách Chiến lược, Chính sách và Kế hoạch của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ cũng đề cập tới vai trò của Việt Nam với tư cách là chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

“Là một nước thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ trở thành chủ tịch của ASEAN vào năm tới. Chúng tôi đặc biệt coi trọng ASEAN cùng nhiều trụ cột như sự phát triển và thịnh vượng về kinh tế, nhân quyền và an ninh. Khi Việt Nam trở thành chủ tịch ASEAN vào năm 2020, chúng tôi sẽ coi đây là cơ hội để tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ an ninh, bao gồm các hoạt động trao đổi về quân sự”, ông Vowell nói thêm.

“Chúng tôi hoàn toàn mong muốn hợp tác nhiều hơn với Việt Nam. Chúng tôi coi Việt Nam là đối tác đáng tin cậy ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai”, Chuẩn tướng Mỹ nhấn mạnh.

Vấn đề Biển Đông

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí về vấn đề Biển Đông, Chuẩn tướng Vowell cho biết “đây là vấn đề được quan tâm đặc biệt trong khu vực ở thời điểm hiện tại”.

“Tôi muốn nói rằng, thứ nhất, Mỹ và các đối tác của chúng tôi tin rằng không ai có thể tuyên bố Biển Đông là vùng lãnh thổ của riêng họ. Đó là vùng biển mở và tự do. Trung Quốc đã quân sự hóa quần đảo Trường Sa và một số thực thể trên Biển Đông, mặc dù họ từng tuyên bố rằng họ sẽ không làm như vậy. Chúng tôi biết họ đã làm điều đó”, Chuẩn tướng Vowell cho biết.

“Chúng tôi quan ngại việc Trung Quốc đưa các tàu hải quân tới gần một số dự án khai thác của Việt Nam trên Biển Đông. Hành động này đã cản trở việc khai thác mở và tự do đối với các nguồn tài nguyên tự nhiên, ngay ở ngoài khơi bờ biển của Việt Nam, đó là một mối lo ngại. Và chúng tôi đã trao đổi với chính phủ Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao Mỹ để hỗ trợ tìm cách giải quyết vấn đề này”, ông Vowell chia sẻ.

Theo Chuẩn tướng Vowell, “để đảm bảo Biển Đông là khu vực mở và tự do, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ đã thực hiện các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải” trong khu vực.

“Đây là nơi chúng tôi đã triển khai các tàu và máy bay, và chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục đưa tàu và máy bay tới khu vực này để cho thấy sự hiện diện, thể hiện cam kết và quyết tâm của chúng tôi, đồng thời bảo đảm rằng đây là khu vực mở và tự do. Đây là nơi không ai được phép tiến hành các hoạt động buôn lậu, không ai được phép ngăn chặn tàu thuyền bất hợp pháp như đã từng xảy ra tại các khu vực khác trên thế giới, mà là nơi mở và tự do. Các đối tác của chúng tôi, như Australia, và một số nước khác vẫn duy trì hiện diện quân sự theo từng giai đoạn tạm thời để đảm bảo rằng khu vực này vẫn luôn mở và tự do. Khu vực này không phải là nơi mà bất kỳ ai có thể cản trở đi lại và tác động tới thị trường toàn cầu”, Chuẩn tướng Mỹ cho biết.

Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do

Chuẩn tướng Vowell khẳng định, “mục tiêu cho các hoạt động của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là duy trì và cho phép một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do”.

“Tự do, có nghĩa là các quốc gia và thực thể có quyền tự do lựa chọn, tự do kết nối với chính phủ của họ. Mở, tức là các thị trường mở, cách tiếp cận mở. Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chiếm phần lớn dân số thế giới và sẽ trở thành trọng tâm về kinh tế khi phát triển theo định hướng đó. Khu vực này đóng vai trò quan trọng chiến lược sống còn đối với Mỹ, cũng như các đồng minh và đối tác của Mỹ. Chúng tôi sẽ luôn hiện diện ở đây để đảm bảo rằng chúng tôi có thể duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do”, ông Vowell nói.

Chuẩn tướng Vowell cho biết 3 mối quan ngại chính của Mỹ trong khu vực hiện nay là Triều Tiên, Nga và Trung Quốc. Theo ông Vowell, “rõ ràng trong vòng 20-30 năm qua, Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng các chương trình và các hệ thống quân sự của họ với tốc độ ngày càng tăng, gây ra mối đe dọa với các nước trong khu vực”.

Thành Đạt

Từ Hawaii

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump: “Tôi được an bài để đấu với Trung Quốc”
Tổng thống Trump: “Tôi được an bài để đấu với Trung Quốc”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông là người được “an bài” để đối phó với Trung Quốc về thương mại.

Thứ năm, 22/08/2019 - 07:17

Cách một công ty Mỹ ở Trung Quốc “lách” thuế quan
Cách một công ty Mỹ ở Trung Quốc “lách” thuế quan

Sloven chỉ là một trong số hàng ngàn doanh nhân đã bị cuộc chiến thương mại “ép” phải thay đổi hoạt động kinh doanh của họ ở Trung Quốc.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:39

Phu nhân Thủ tướng Singapore giải thích về mức lương “khủng” của chồng
Phu nhân Thủ tướng Singapore giải thích về mức lương “khủng” của chồng

(Dân trí) - Phu nhân Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã lên tiếng đáp trả những chỉ trích cho rằng nhà lãnh đạo Singapore đang nhận được mức lương quá cao so với mặt bằng chung.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:17

Ông Trump tung “lựu đạn ngoại giao” đầu tiên trước thềm thượng đỉnh G7
Ông Trump tung “lựu đạn ngoại giao” đầu tiên trước thềm thượng đỉnh G7

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng ủng hộ Nga trở lại G7 được xem là động thái gây chú ý đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng trước khi hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra vào tuần tới tại Pháp.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:57

Trung Quốc xác nhận bắt nhân viên ngoại giao Anh ở lãnh sự quán Hong Kong
Trung Quốc xác nhận bắt nhân viên ngoại giao Anh ở lãnh sự quán Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc cho biết họ đã bắt một nhân viên ngoại giao làm việc tại lãnh sự quán Anh tại Hong Kong vì vi phạm luật pháp.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:23

Trung Quốc dọa trừng phạt công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan
Trung Quốc dọa trừng phạt công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo sẽ trừng phạt các công ty Mỹ có liên quan tới việc cung cấp vũ khí cho Đài Loan.

Thứ tư, 21/08/2019 - 04:37

Trung Quốc là mục tiêu khiến Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga
Trung Quốc là mục tiêu khiến Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Trung Quốc, quốc gia với sức mạnh quân sự ngày càng tăng, được cho là nguyên nhân chính khiến Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh.

Thứ tư, 21/08/2019 - 04:13

Hồ Chí Minh - Một chính khách nổi bật trên truyền thông quốc tế
Hồ Chí Minh - Một chính khách nổi bật trên truyền thông quốc tế

Theo thống kê chưa đầy đủ đã có trên 200 tác phẩm và các công trình nghiên cứu, hàng trăm tạp chí, hàng ngàn bài báo viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 21/08/2019 - 04:12

Tổng thống Trump gây tranh cãi vì phát ngôn về cộng đồng Do Thái tại Mỹ
Tổng thống Trump gây tranh cãi vì phát ngôn về cộng đồng Do Thái tại Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra phát ngôn gây tranh cãi khi cáo buộc những người Do Thái tại Mỹ bầu cho đảng Dân chủ là “thiếu kiến thức hoặc cực kỳ không trung thành”.

Thứ tư, 21/08/2019 - 04:03

Ước tính thiệt hại 'khủng khiếp' từ thương chiến Mỹ-Trung
Ước tính thiệt hại 'khủng khiếp' từ thương chiến Mỹ-Trung

Bất ổn thương chiến Mỹ - Trung có thể ngốn mất 585 tỷ USD của nền kinh tế thế giới vào năm 2021.

Thứ tư, 21/08/2019 - 02:49

Những đặc quyền độc nhất vô nhị dành cho các tổng thống Mỹ
Những đặc quyền độc nhất vô nhị dành cho các tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Các tổng thống Mỹ và gia đình nhận được rất nhiều đặc quyền khi họ vẫn đương chức ở Nhà Trắng hoặc ngay cả khi họ đã chính thức về hưu.

Thứ tư, 21/08/2019 - 02:11

Ngoại hình cao lớn của con trai út ông Trump gây “sốt”
Ngoại hình cao lớn của con trai út ông Trump gây “sốt”

(Dân trí) - Con trai 13 tuổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Barron Trump đã trở thành chủ đề “nóng” trên Twitter trong lần xuất hiện gần nhất với chiều cao vượt trội, cho thấy cậu đã phát triển nhanh chóng.

Thứ tư, 21/08/2019 - 11:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga - Pháp: Phía nâng tầm, bên tăng thế
Nga - Pháp: Phía nâng tầm, bên tăng thế

Pháp vừa có cuộc gặp thượng đỉnh "chớp nhoáng" trước thềm G7 nhóm họp. Điều gì ẩn chứa đằng sau bước đi ngoại giao được cho là "khôn ngoan" này của ông Macron?

Thứ tư, 21/08/2019 - 11:06

Thủ tướng Campuchia kiện cựu thủ lĩnh đối lập lưu vong lên tòa án Pháp
Thủ tướng Campuchia kiện cựu thủ lĩnh đối lập lưu vong lên tòa án Pháp

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã kiện cựu lãnh đạo đối lập hiện đang lưu vong ở nước ngoài Sam Rainsy lên tòa án Pháp vì cáo buộc phỉ báng.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:24

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán 66 máy bay F-16 giá 8 tỷ USD cho Đài Loan
Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán 66 máy bay F-16 giá 8 tỷ USD cho Đài Loan

(Dân trí) - Bất chấp phản đối và cảnh báo từ Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua đề xuất bán 66 chiếc máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:18

Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry bị chỉ trích vì di chuyển bằng chuyên cơ
Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry bị chỉ trích vì di chuyển bằng chuyên cơ

(Dân trí) - Các nhà hoạt động cho rằng vợ chồng Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan rằng lời nói của họ không đi đôi với việc làm khi họ đã sử dụng chuyên cơ dù luôn kêu gọi bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 21/08/2019 - 09:24

Ông Trump hủy họp với Thủ tướng Đan Mạch vì bị khước từ đề xuất mua đảo Greenland
Ông Trump hủy họp với Thủ tướng Đan Mạch vì bị khước từ đề xuất mua đảo Greenland

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ hủy cuộc họp dự kiến với Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen vì bà tỏ ra không hứng thú với đề xuất của ông về việc mua đảo lớn nhất thế giới Greenland.

Thứ tư, 21/08/2019 - 09:02

Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc
Ông Trump tuyên bố sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông chấp nhận đương đầu với Trung Quốc về thương mại dù biết điều này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:51

Tổng thống Trump đề xuất đưa Nga trở lại G7
Tổng thống Trump đề xuất đưa Nga trở lại G7

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn thấy Nga được quay trở lại G7, sau khi Moscow bị loại khỏi nhóm này vì sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:08

Anh quan ngại về nghi vấn nhân viên ngoại giao ở Hong Kong bị bắt tại Trung Quốc
Anh quan ngại về nghi vấn nhân viên ngoại giao ở Hong Kong bị bắt tại Trung Quốc

(Dân trí) - Anh cho biết họ “quan ngại sâu sắc” về thông tin rằng một nhân viên lãnh sự quán Anh tại Hong Kong bị bắt giữ khi đang thực hiện một chuyến đi đến Trung Quốc.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:09

Mỹ chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông
Mỹ chỉ trích các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc có hành vi “bắt nạt” ở khu vực Biển Đông.

Thứ ba, 20/08/2019 - 10:07

“Cơn khát” sò tai tượng của đội tàu Trung Quốc tàn phá Biển Đông
“Cơn khát” sò tai tượng của đội tàu Trung Quốc tàn phá Biển Đông

(Dân trí) - Giá trị của những con sò tai tượng được cho là mang lại may mắn, tuy vậy cái giá phải trả cho việc hủy hoại môi trường và gia tăng căng thẳng trên Biển Đông thậm chí còn cao hơn nhiều.

Thứ ba, 20/08/2019 - 09:55

Philippines cảnh báo đáp trả tàu nước ngoài xâm nhập lãnh hải không xin phép
Philippines cảnh báo đáp trả tàu nước ngoài xâm nhập lãnh hải không xin phép

(Dân trí) - Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cảnh báo sẽ có biện pháp đối phó “không thân thiện” với các tàu nước ngoài đi vào hải phận Manila mà không xin phép.

Thứ ba, 20/08/2019 - 05:40

4 điểm mấu chốt trong chiến lược quốc phòng châu Á của Tổng thống Trump
4 điểm mấu chốt trong chiến lược quốc phòng châu Á của Tổng thống Trump

(Dân trí) - Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã công khai nói về kế hoạch triển khai các tên lửa tới châu Á và xây dựng thêm các căn cứ quân đội của Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không dễ để Mỹ thực hiện các kế hoạch này.

Thứ ba, 20/08/2019 - 05:37