Thứ tư, 21/08/2019 - 11:29

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ coi trọng hợp tác với Việt Nam

Dân trí

Chuẩn tướng Joel B. Vowell thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ (USINDOPACOM) khẳng định việc coi trọng hợp tác quân sự với Việt Nam nhằm đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ coi trọng hợp tác với Việt Nam - 1

Chuẩn tướng Joel B. Vowell, chỉ huy phụ trách Chiến lược, Chính sách và Kế hoạch của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ (USINDOPACOM) gặp gỡ các phóng viên từ Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia và Indonesia. Ông Vowell cung cấp thông tin chung về sứ mệnh của USINDOPACOM và nỗ lực của USINDOPACOM nhằm đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do trong cuộc gặp vào ngày 15/8. (Ảnh: US Army Photo/Hạ sĩ quan Mark Miranda)

Chuẩn tướng Joel B. Vowell, chỉ huy phụ trách Chiến lược, Chính sách và Kế hoạch của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ (USINDOPACOM), ngày 15/8 đã có cuộc gặp với các phóng viên quốc tế tại trụ sở của USINDOPACOM ở Hawaii, Mỹ. Nội dung của cuộc gặp nhằm cung cấp thông tin chung về sứ mệnh của USINDOPACOM và nỗ lực của USINDOPACOM nhằm đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do.

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, Chuẩn tướng Joel B. Vowell khẳng định Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ coi trọng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam.

“Trong những năm vừa qua, chúng tôi đã bắt đầu thực hiện nhiều hoạt động hợp tác quân sự với Việt Nam. Một trong số các tàu của chúng tôi đã có chuyến thăm tới cảng ở Việt Nam từ vài năm trước, và chúng tôi cũng đã phát triển mối quan hệ quân sự với Việt Nam”, Chuẩn tướng Vowell nói.

“Các binh sĩ, thủy thủ và thủy quân lục chiến của chúng tôi đã thiệt mạng trong chiến tranh (Việt Nam). Hai đất nước (Việt - Mỹ) vẫn đang tiếp tục tìm kiếm hài cốt của họ và hoạt động này vẫn diễn ra trong vài thập niên qua. Chúng tôi cũng đang tiến hành một số cuộc đối thoại và huấn luyện quân sự và hàng hải với Việt Nam. Chúng tôi muốn mở rộng các hoạt động này. Chúng tôi, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, coi trọng một mối quan hệ mạnh mẽ hơn với Việt Nam. Chúng tôi mong muốn có thêm các hoạt động trao đổi và huấn luyện trực tiếp với quân đội Việt Nam”, Chuẩn tướng Vowell cho biết.

Chỉ huy phụ trách Chiến lược, Chính sách và Kế hoạch của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ cũng đề cập tới vai trò của Việt Nam với tư cách là chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

“Là một nước thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ trở thành chủ tịch của ASEAN vào năm tới. Chúng tôi đặc biệt coi trọng ASEAN cùng nhiều trụ cột như sự phát triển và thịnh vượng về kinh tế, nhân quyền và an ninh. Khi Việt Nam trở thành chủ tịch ASEAN vào năm 2020, chúng tôi sẽ coi đây là cơ hội để tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong khuôn khổ an ninh, bao gồm các hoạt động trao đổi về quân sự”, ông Vowell nói thêm.

“Chúng tôi hoàn toàn mong muốn hợp tác nhiều hơn với Việt Nam. Chúng tôi coi Việt Nam là đối tác đáng tin cậy ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai”, Chuẩn tướng Mỹ nhấn mạnh.

Vấn đề Biển Đông

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Trí về vấn đề Biển Đông, Chuẩn tướng Vowell cho biết “đây là vấn đề được quan tâm đặc biệt trong khu vực ở thời điểm hiện tại”.

“Tôi muốn nói rằng, thứ nhất, Mỹ và các đối tác của chúng tôi tin rằng không ai có thể tuyên bố Biển Đông là vùng lãnh thổ của riêng họ. Đó là vùng biển mở và tự do. Trung Quốc đã quân sự hóa quần đảo Trường Sa và một số thực thể trên Biển Đông, mặc dù họ từng tuyên bố rằng họ sẽ không làm như vậy. Chúng tôi biết họ đã làm điều đó”, Chuẩn tướng Vowell cho biết.

“Chúng tôi quan ngại việc Trung Quốc đưa các tàu hải quân tới gần một số dự án khai thác của Việt Nam trên Biển Đông. Hành động này đã cản trở việc khai thác mở và tự do đối với các nguồn tài nguyên tự nhiên, ngay ở ngoài khơi bờ biển của Việt Nam, đó là một mối lo ngại. Và chúng tôi đã trao đổi với chính phủ Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao Mỹ để hỗ trợ tìm cách giải quyết vấn đề này”, ông Vowell chia sẻ.

Theo Chuẩn tướng Vowell, “để đảm bảo Biển Đông là khu vực mở và tự do, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ đã thực hiện các chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải” trong khu vực.

“Đây là nơi chúng tôi đã triển khai các tàu và máy bay, và chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục đưa tàu và máy bay tới khu vực này để cho thấy sự hiện diện, thể hiện cam kết và quyết tâm của chúng tôi, đồng thời bảo đảm rằng đây là khu vực mở và tự do. Đây là nơi không ai được phép tiến hành các hoạt động buôn lậu, không ai được phép ngăn chặn tàu thuyền bất hợp pháp như đã từng xảy ra tại các khu vực khác trên thế giới, mà là nơi mở và tự do. Các đối tác của chúng tôi, như Australia, và một số nước khác vẫn duy trì hiện diện quân sự theo từng giai đoạn tạm thời để đảm bảo rằng khu vực này vẫn luôn mở và tự do. Khu vực này không phải là nơi mà bất kỳ ai có thể cản trở đi lại và tác động tới thị trường toàn cầu”, Chuẩn tướng Mỹ cho biết.

Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do

Chuẩn tướng Vowell khẳng định, “mục tiêu cho các hoạt động của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là duy trì và cho phép một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do”.

“Tự do, có nghĩa là các quốc gia và thực thể có quyền tự do lựa chọn, tự do kết nối với chính phủ của họ. Mở, tức là các thị trường mở, cách tiếp cận mở. Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chiếm phần lớn dân số thế giới và sẽ trở thành trọng tâm về kinh tế khi phát triển theo định hướng đó. Khu vực này đóng vai trò quan trọng chiến lược sống còn đối với Mỹ, cũng như các đồng minh và đối tác của Mỹ. Chúng tôi sẽ luôn hiện diện ở đây để đảm bảo rằng chúng tôi có thể duy trì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do”, ông Vowell nói.

Chuẩn tướng Vowell cho biết 3 mối quan ngại chính của Mỹ trong khu vực hiện nay là Triều Tiên, Nga và Trung Quốc. Theo ông Vowell, “rõ ràng trong vòng 20-30 năm qua, Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng các chương trình và các hệ thống quân sự của họ với tốc độ ngày càng tăng, gây ra mối đe dọa với các nước trong khu vực”.

Thành Đạt

Từ Hawaii