Bộ trưởng Quốc phòng Nhật: Có thể bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật ngày 15/1 cho biết Lực lượng phòng vệ nước này sẽ bắn cảnh cáo bất kỳ máy bay Trung Quốc nào phớt lờ cảnh báo qua radio hoặc các cảnh báo khác và không chịu rời không phận Nhật trên vùng biển quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật: Có thể bắn cảnh cáo máy bay Trung Quốc

Ảnh do Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật cung cấp cho biết chiếc máy bay của Cục hải dương nhà nước Trung Quốc xâm phạm không phận trên Senkaku/Điếu Ngư.
“Chúng tôi phản ứng bằng biện pháp nhanh phù hợp với tiêu chuẩn toàn cầu”, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho biết trong một cuộc họp báo vào ngày hôm nay khi một phóng viên Hồng Kông hỏi ông liệu có bắn máy bay Trung Quốc nếu máy bay vi phạm không phận Nhật.

 

Lực lượng phòng vệ Nhật (SDF ) đã từng bắn cảnh cáo vào năm 1987, khi một chiếc máy bay do thám điện tử Tu-16 của Liên Xô cũ vi phạm không phận trên bầu trời tỉnh Okinawa.

 

Luật của SDF cho phép Bộ trưởng Quốc phòng ra lệnh SDF buộc máy bay nước ngoài vượt vào không phận Nhật hạ cánh hoặc rời không phận.

 

SDF có quy trình để đối phó với các vụ xâm phạm không phận. Đầu tiên là họ ra cảnh báo qua radio yêu cầu máy bay rời không phận Nhật. Sau đó, phi công sẽ gửi tín hiệu bằng hình ảnh bằng cách “vẫy” máy bay của họ. Rồi cuối cùng là bắn cảnh cáo bằng đạn lửa.

 

Trung Quốc gần đây đã liên tục phái tàu và máy bay tiến sát tới vùng biển và không phận của Nhật quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Hoa Đông. Vào ngày hôm qua, Thủ tướng Nhật Abe và nội các của ông đã thảo luận về vấn đề liên quan tại một cuộc họp của Hội đồng an ninh. Cuộc họp xác nhận cam kết tiếp tục theo dõi để phản ứng với quyết định của Cục hải đương nhà nước Trung Quốc, theo đó phái tàu tuần tra và máy bay tới khu vực Senkaku/Điếu Ngư và coi đây là hoạt động thường lệ.

 

Phan Anh

Theo Asahi