Bộ trưởng quốc phòng Mỹ muốn tăng cường sức mạnh hải quân tại châu Á

(Dân trí) - Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta hôm qua đã kêu gọi tăng cường sự hiện diện hải quân của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trước thềm chuyến công du tới khu vực này.

 
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ muốn tăng cường sức mạnh hải quân tại châu Á - 1

Các học viên xem đội bay biểu diễn trong lễ tốt nghiệp tại Học viện Hải Quân ngày 29/5.

Trong phát biểu tại lễ tốt nghiệp của các học viên hải quân tại Học viện Hải Quân ở Annapolis, bang Maryland, ông Panetta cho hay tương lai của Mỹ phụ thuộc vào việc đảm bảo an ninh khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

“Mỹ là một quốc gia hàng hải và chúng ta đang trở lại cội nguồn hàng hải”, người đứng đầu Lầu Năm Góc phát biểu.

Ông Panetta dự kiến sẽ tới Singapore để tham dự một hội nghị an ninh, sau đó thăm Việt Nam và Ấn Độ.

Ông Panetta đã nói với các học viên tốt nghiệp rằng Mỹ nên đẩy mạnh mối quan hệ hiện thời với Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Philippines và xây dựng “các quan hệ đối tác mạnh mẽ” với các quốc gia Đông Nam Á.

“Một trong những vấn đề quan trọng mà thế hệ các bạn sẽ phải đối mặt là duy trì và tăng cường sức mạnh của Mỹ trên khắp khu vực biển rộng lớn của châu Á-Thái Bình Dương”, ông nói.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng nói về sự cần thiết phải đẩy mạnh quan hệ với Trung Quốc, dù quân đội nước này đang phát triển và hiện đại hoá.

“Chúng ta phải cảnh giác, phải mạnh mẽ. Chúng ta phải sẵn sàng đối đấu với bất kỳ thách thức nào”, ông Panetta phát biểu.

Nhưng ông Panetta nói thêm, việc phát triển một thời kỳ mới của quan hệ hợp tác quân sự với Trung Quốc có vai trò then chốt, trong đó hai quốc gia “chia sẻ các gánh nặng an ninh nhằm thúc đẩy hoà bình tại châu Á-Thái Bình Dương và khắp thế giới”.

Ông Panetta cho biết ông sẽ tới thăm Trung Quốc vào cuối năm nay, chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng quốc phòng.

Bài phát biểu của ông Panetta đã nhấn mạnh tới trọng tâm chiến lược mới của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, giữa lúc có những lo ngại rằng sự lớn mạnh của Trung Quốc và tuyên bố chủ quyền biển của nước này có thể ảnh hưởng tới khu vực.

Trong chuyến thăm Australia hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố khu vực châu Á-Thái Bình Dương giờ đây là “ưu tiên hàng đầu” của chính sách an ninh Mỹ.

An Bình
Theo BBC