Thứ sáu, 20/01/2006 - 17:02

Bộ trưởng Quốc phòng Australia từ chức

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Robert Hill, người phái lực lượng nước này tới Iraq, hôm nay đã từ chức để mở đường cho một sự cải tổ nội các trong chính phủ 10 năm tuổi của Thủ tướng John Howard.

Hill, 59 tuổi và là một trong những thành viên làm việc lâu nhất trong nội các của Howard, thông báo từ chức và ngay lập tức cũng rút khỏi Thượng viện, nơi ông đã hoạt động 25 năm.

 

Người ta dự đoán là ông sẽ được chọn làm đại sứ tại Liên Hợp Quốc, nhưng ông từ chối đưa ra lời bình luận vào lúc này.

 

Đại sứ hiện giờ của Australia tại Liên Hợp Quốc John Dauth sẽ về nước vào tháng 2. Hill được coi là một nhân vật ôn hòa trong chính quyền bảo thủ của ông Howard, đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng năm 2001 và phái lực lượng Australia sang chiến đấu cùng với lính Mỹ ở Afghanistan sau đó ở Iraq.

 

Trước đó, ông giữ chức Bộ trưởng Môi trường trong chính phủ Howard, vào thời điểm Australia, một lần nữa theo bước Mỹ từ chối ký nghị định thư Kyoto về việc cắt giảm khí thải nhà kính.

 

Việc rời bỏ nội các của ông từ lâu đã được dự đoán ở Canberra, sau khi ông từ chối cương vị làm đại sứ Australia tại London hay Washington hồi năm ngoái.

 

Là người có công hiện đại hóa quân đội Australia, nhưng Hill có vẻ không còn được lòng ông Howard, một phần vì sự thiếu nhiệt tình của ông đối với việc Australia tham gia vào cuộc chiến Iraq.

 

Cuối năm nay, ông Howard sẽ nắm quyền được đúng 10 năm. Vị thủ tướng cũng muốn trẻ hóa chính phủ của mình và sự ra đi của Hill có thể coi là một bước khỏi đầu cho việc cải tổ nội các vào tuần tới.

 

Theo M.C.

Vnexpress/AFP