Bộ trưởng “mini” và kế hoạch lớn cho “thành phố nổi Venice”

(Dân trí) - Sở hữu vóc dáng khiêm tốn nhưng ông Renato Brunetta lại có tầm nhìn rộng. Giờ đây, vị bộ trưởng “thấp bé nhẹ cân” trong chính phủ Italia đang thực hiện chiến dịch vận động để làm sống lại nền kinh tế đang suy yếu của một trong những thành phố đẹp nhất thế giới.

 
Bộ trưởng “mini” và kế hoạch lớn cho “thành phố nổi Venice” - 1

Bộ trưởng Hành chính công của Italia Renato Brunetta và người bạn gái xinh đẹp Titti Giovannoni.

Bộ trưởng Hành chính công Italia Renato Brunetta, một cựu giáo sư kinh tế, người được mệnh danh là “Bộ trưởng mini” vì dáng người thấp bé, đang tích cực tranh cử để trở thành thị trưởng của Venice trong cuộc bầu cử cuối tuần này.

Ông Brunetta, 59 tuổi, muốn tăng thêm sinh khí cho Venice - vốn được biệt danh là “La Serenissima” hay “Thành phố yên bình nhất”; gia tăng dân số của thành phố hiện sụt giảm nghiêm trọng; khởi động một ngành công nghiệp mới và đưa Venice trở lại là một trung tâm buôn bán.

Nếu đắc cử, ông Brunetta sẽ không chỉ mang đến những tham vọng kinh tế cho thành phố, mà còn là một mang tới một đệ nhất phu nhân xinh đẹp. Bạn gái ông, cô Titti Giovannoni, là một phụ nữ tóc vàng kiều diễm và cao hơn hẳn so với chính trị gia chỉ cao 1,45m này.

Kế hoạch đưa Venice trở lại những ngày hoàng kim - khi Venice là một trong những trung tâm thương mại và kinh tế lớn nhất thế giới trong suốt gần 1.000 năm - đang đối mặt với hàng loạt những thách thức.

Nhưng ông Brunetta tỏ ra không nao núng. Ông đã chứng minh phí phách của mình sau khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng hành chính công, khi Thủ tướng Silvio Berlusconi quay trở lại nắm quyền cách đây gần 2 năm. “Nếu Venice tỉnh giấc sau cơn mê mệt, nó có thể trở thành trung tâm của thế giới một lần nữa”, ông Brunetta nói.

Kể từ năm 1960, dân số của Venice sụt giảm tệ hại, từ 120.000 người xuống còn chưa tới 60.000 người. Ông Brunetta, người sinh ra trong một gia đình bán hàng lưu niệm nghèo ở Venice, muốn tăng dân số của thành phố thêm ít nhất 40.000 người bằng việc thu hút một ngành công nghiệp và các doanh nghiệp mới, tạo ra hàng nghìn việc làm.

Nếu đắc cử, ông Brunetta cho biết sẽ mang đến khoảng đầu tư 34 tỷ euro cho Venice. Ông muốn xây dựng các khu nhà mới và một đường tàu điện ngầm nối Venice với đất liền Italia, cách thành phố 3,2km.

Kế hoạch của ông Brunetta dựa trên việc duy trì vai trò là bộ trưởng trong chính phủ, sử dụng sự ảnh hưởng của mình tại Rome để thu hút đầu tư vào vùng khó khăn hơn là Veneto của Italia, vốn bao quanh Venice.

“Trong quá khứ, vấn đề lãnh đạo đã nảy sinh do các cuộc xung đột giữa thành phố tự trị, vùng và nhà nước. Các chính trị gia khác nhau từ các phe phái khác nhau có quan điểm khác nhau. Kết quả là Venice chìm trong bế tắc”.

Người Venice đã và đang rời thành phố với tốc độ chóng mặt do thiếu việc làm và chi phí sinh hoạt cao. Ông Brunetta cho hay câu trả lời cho khó khăn này là thu hút những người mới đến có thu nhập cao. “Hồng Kông đắt đỏ, Thượng Hải cũng đắt đỏ nhưng họ có nền tảng kinh tế, có nghĩa là người dân có đủ khả năng để sống ở đó”.

Ông Brunetta cũng muốn các công ty công nghệ cao quay trở lại thị trấn Mestre. Ông muốn tăng số lượng sinh viên tới Venice học tập và đưa thành phố trở thành trung tâm giao thông và thuơng mại.

“Venice là trung tâm của châu Âu mới, nằm giữa phía đông và phía tây, phía bắc và phía nam... Hơn nữa, Venice là một trong số ít những nơi có cảng và sân bay rất gần nhau”.

Ông Brunett có cơ hội cao để trở thành thị trưởng trong cuộc bầu cử vào cuối tuần này khi ông chạy đua với một đối thủ ít tiếng tăm, ông Giorgio Orsoni, một luật sư ở Venice. Ông Brunett là chính trị gia danh tiếng và uy tín của ông trong chính phủ đã chiếm được cảm tình của hàng triệu người Italia.

An Bình
Theo Telegraph

Đang được quan tâm