Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức thăm Việt Nam

(Dân trí) - Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Sigmar Gabriel sẽ đến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm chuẩn bị cho năm kỷ niệm 40 năm Việt Nam và Đức thiết lập quan hệ ngoại giao và tham gia Hội nghị Châu Á -Thái Bình Dương tại TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin từ Đại sứ quán Đức cho biết, nhằm chuẩn bị cho Năm kỷ niệm 40 năm Việt Nam và CHLB Đức thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2015) và tham gia Hội nghị Châu Á -Thái Bình Dương lần thứ 14 của giới kinh tế Đức (APK) tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, từ ngày 18-22/11 Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Sigmar Gabriel đến thăm và làm việc tại Việt Nam.
 
Cùng đi với Bộ trưởng Sigmar Gabriel trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này có các nghị sĩ đại diện cho tất cả các đoàn nghị sĩ của các đảng trong quốc hội Đức và một đoàn doanh nghiệp.

 

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel

Chặng đầu tiên của chuyến thăm, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức sẽ có các cuộc hội kiến với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch, Đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Đồng thời, Bộ trưởng Gabriel cũng sẽ tham gia Hội nghị kinh tế sẽ được diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Lê Hồng Phong (Hà Nội) vào chiều ngày 19/11. Tháp tùng Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức tại Hội nghị này là 34 doanh nghiệp Đức đại diện cho 8 lĩnh vực, ngành nghề như chế tạo máy, công nghệ thông tin, công nghệ dệt may…

Sau đó, Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức sẽ hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Gabriel và Tiến sĩ Hubert Lienhard, Chủ tịch Ủy ban Châu Á -Thái Bình Dương của giới kinh tế Đức sẽ cùng khai mạc Hội nghị Châu Á -Thái Bình Dương lần thứ 14 của giới kinh tế Đức (APK).
 
Năm nay, Đức lựa chọn Việt Nam để tổ chức hội nghị này nhằm thúc đẩy kinh tế Đức vào Việt Nam, đồng thời chuẩn bị cho Năm kỷ niệm 40 năm hợp tác ngoại giao Việt Nam - Đức (1975-2015). Hội nghị có khoảng 700 doanh nghiệp từ Đức và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đến dự hội nghị APK.

 
Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel
Đại sứ quán Đức và nhà máy bia Đại Việt (Tập đoàn Hương Sen) ký kết bản ghi nhớ về việc sản xuất loại bia đặc biệt kỷ niệm 40 năm thiết lâp quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức

Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức là một trong những hoạt động chuẩn bị cho Năm kỷ niệm 40 năm Việt Nam và CHLB Đức thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2015).

Để chuẩn bị cho Năm kỷ niệm, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam cũng đã thông báo việc sản xuất loại bia đặc biệt đánh dấu sự kiện trọng đại.

Ngày 14/11, tại trụ sở đại sứ quán Đức (29 Trần Phú), Đại sứ quán Đức và Tập đoàn Hương Sen đã ký kết bản ghi nhớ về việc sản xuất loại bia đặc biệt này. Theo đó, nhà máy sản xuất bia Đại Việt (thuộc Tập đoàn Hương Sen) sẽ sản xuất loại bia đặc biệt cho năm kỷ niệm, loại bia này sẽ được đưa ra thị trường đầu năm 2015, nhằm mục đích để quảng bá rộng rãi hơn Năm Kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức tại cả 2 nước. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hans-Jörg Brunner, Phó Đại sứ kiêm Tham tán kinh tế tại Đại sứ quán Đức chia sẻ: "Thưởng thức bia là một trong những nét văn hóa chung của nhiều người Việt Nam và người Đức. Tôi rất vui mừng khi Nhà máy bia Đại Việt sẽ sản xuất loại bia kỷ niệm vào năm sau. Đây sẽ là một trong những món quà đặc biệt và ý nghĩa dành để đánh dấu 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước".                           

Ông Trần Văn Sen, Chủ tịch Tập đoàn Hương Sen, Tổng giám đốc nhà máy bia Đại Việt cho biết: “Loại bia này là một phiên bản đặc biệt của bia Đại Việt với biểu tượng chính thức của năm kỷ niệm, được sản xuất dưới hình thức đóng chai hoặc lon. Đặc biệt, loại bia kỷ niệm này được nấu theo Luật Bia tinh dòng truyền thống lâu đời của Đức ban hành từ năm 1516”.
 
Theo kế hoạch, nhiều hoạt động khác cũng sẽ được tổ chức trong năm kỷ niệm, trong đó, hoạt động trọng tâm nhất cho Năm kỷ niệm là "Lễ hội nước Đức" tổ chức vào ngày 28/3/2015. Đại sứ quán Đức hy vọng ngày hội này sẽ đón được lãnh đạo cấp cao Đức tới Việt Nam, thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa hai nước.
PV