Bộ trưởng Kinh tế Nga bị bắt vì nghi nhận hối lộ

(Dân trí) - Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev đã bị bắt vì bị nghi nhận hối lộ 2 triệu USD sau khi bật đèn xanh cho một thỏa thuận dầu khí lớn, hãng tin RT dẫn thông báo của Ủy ban Điều tra Nga hôm nay 15/11 cho biết.

Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev (Ảnh: Reuters)

“Vụ án này liên quan đến ông Alexei Ulyukayev, một quan chức liên bang, về việc ông này đã nhận 2 triệu USD hôm 14/11 để Bộ Phát triển Kinh tế Nga đưa ra những đánh giá tích cực nhằm cho phép tập đoàn Rosneft hoàn tất thỏa thuận mua 50% cổ phần của công ty Bashneft”, Svetlana Petrenko, phó chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga, cho biết trong một tuyên bố chính thức được đưa ra hôm nay 15/11. Theo RT, Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev hiện đang bị tạm giữ và chờ cáo buộc từ các cơ quan chức năng.

“Các hoạt động điều tra cần thiết liên quan đến ông Ulyukayev đang được tiến hành”, đại diện của Ủy ban Điều tra Nga cho biết thêm. Trong khi đó, một nguồn tin nói với RIA Novosti rằng Cục An ninh Liên bang Nga (FSB) đã điều tra Bộ trưởng Ulyukayev từ hơn một năm nay.

Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức của Ủy ban Điều tra cho hay ông Ulyukayev đã bị bắt “vào buổi đêm, ngay sau khi kết thúc quá trình thẩm vấn”. Cũng theo Reuters, tập đoàn Rosneft, thuộc quyền kiểm soát của chính phủ, đã mua 50% cổ phần của Basneft với giá trị khoảng 5 tỷ USD hồi tháng trước.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cáo buộc nhằm vào ông Ulyukayev “rất nghiêm trọng”, do vậy mọi thông tin đưa ra cần phải dựa trên “bằng chứng rất nghiêm túc”.

“Trong bất kỳ vụ việc nào, chỉ tòa án mới có thể đưa ra phán quyết”, ông Peskov nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông cũng chưa rõ liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được thông tin về vụ bắt giữ bộ trưởng kinh tế hay chưa.

Thành Đạt

Tổng hợp

Đang được quan tâm