Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải

(Dân trí) - Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị yêu cầu từ chức sau vụ bê bối liên quan tới cuộc điều tra về vụ một đặc nhiệm SEAL chụp ảnh cùng xác chết của phiến quân IS.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (trái) và Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer (Ảnh: Reuters)

“Tôi quan ngại sâu sắc về hành vi của một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết trong thông báo ngày 24/11, đề cập tới cách xử lý của Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer trong vụ Edward Gallagher, một thành viên của lực lượng Đặc nhiệm Thủy Bộ Không Phối hợp (SEAL), bị trừng phạt vì chụp ảnh bên cạnh thi thể một phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Mosul, Iraq năm 2017.

“Không may là, tôi đã xác định rằng Bộ trưởng Spencer không còn giữ được sự tin tưởng của tôi để tiếp tục vị trí của ông ấy”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết thêm.

Theo thông báo của ông chủ Lầu Năm Góc, ông không hài lòng với sự thiếu thẳng thắn của Bộ trưởng Hải quân Mỹ trong quá trình liên lạc với Nhà Trắng. Bộ trưởng Esper được cho là đã đề nghị Tổng thống Donald Trump tìm kiếm nhân sự thay thế.

Lính đặc nhiệm Edward Gallagher bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, bị giáng cấp từ thượng sĩ xuống trung sĩ và chịu án 4 tháng tù giam do hành động chụp ảnh cùng thi thể phiến quân IS. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã can thiệp, yêu cầu Hải quân Mỹ phải phục chức cho Gallagher.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải - 2

Lính đặc nhiệm Edward Gallagher. (Ảnh: AP)

Truyền thông Mỹ đưa tin Bộ trưởng Hải quân Spencer được cho là dọa sẽ từ chức nếu Tổng thống Trump ký sắc lệnh yêu cầu Hải quân Mỹ chấm dứt cuộc điều tra nhằm đưa Gallagher ra khỏi lực lượng đặc nhiệm SEAL. Tuy nhiên, Bộ trưởng Spencer đã bác bỏ thông tin bất đồng với tổng thống trong cách xử lý vụ việc của lính đặc nhiệm Gallagher.

Trong bình luận trên Twitter ngày 24/11, Tổng thống Trump cho biết ông “không hài lòng” với cách Hải quân Mỹ xử lý vụ việc của đặc nhiệm SEAL Gallagher. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng, Gallagher bị “đối xử rất tệ”.

Ông Trump thông báo sẽ bổ nhiệm Đại sứ Mỹ tại Na Uy Kenneth Braithwaite, chuẩn đô đốc nghỉ hưu của Hải quân Mỹ, vào vị trí Bộ trưởng Hải quân thay thế ông Spencer.

“Đô đốc và hiện là Đại sứ tại Na Uy Ken Braithwaite sẽ được tôi bổ nhiệm làm Bộ trưởng Hải quân mới. Một người đạt được thành tựu và thành công lớn. Tôi biết Ken sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, ông Trump viết trên Twitter.

Bộ trưởng Quốc phòng Esper được cho là đã thông báo sau khi Bộ trưởng Hải quân Spencer nộp đơn từ chức rằng, ông sẽ đề cử Đại sứ Braithwaite làm người kế nhiệm của ông Spencer.

Thành Đạt

Theo RT

Bài liên quan
Đang được quan tâm