Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga hôm nay 22/6 cho biết “khả năng cao” là thủ lĩnh tối cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích do Không quân Nga tiến hành ở Syria hồi tháng 5.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: Reuters)
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi (Ảnh: Reuters)

“Khả năng cao là thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Không quân Nga nhằm vào một căn cứ chỉ huy của phiến quân ở khu vực ngoại ô phía nam thành phố Raqqa hồi cuối tháng 5”, Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov cho biết.

Thứ trưởng Syromolotov nói thêm rằng thông tin về cái chết của al-Baghdadi hiện đang được xác minh thông qua “nhiều kênh khác nhau”.

Theo ông Syromolotov, việc thủ lĩnh tối cao của IS bị tiêu diệt có thể dẫn tới sự xáo trộn về tổ chức của các phiến quân, tuy nhiên vẫn phải tiếp tục nỗ lực nhằm “giáng đòn chí mạng” vào tổ chức khủng bố này.

Trước đó, ngày 16/6, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, al-Baghdadi có thể đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích được thực hiện đúng vào thời điểm các chỉ huy cấp cao của IS đang nhóm họp tại thành trì Raqqa.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố những bức ảnh chụp khu vực bị Không quân Nga tấn công ở Raqqa, đồng thời chỉ ra sự khác biệt rõ rệt giữa hai thời điểm trước và sau cuộc không kích.

Quân đội Nga cũng đã gửi thông tin về cuộc không kích tại Syria cho lực lượng quân đội Mỹ. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc cho biết cơ quan này “không có bất kỳ thông tin nào” để có thể xác minh những báo cáo do Nga đưa ra về cái chết của al-Baghdadi.

Mặc dù báo chí từng nhiều lần đưa tin rằng al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Tuy nhiên, cả Lầu Năm Góc, quân đội Iraq và quân đội Syria cho đến nay đều chưa xác nhận thông tin này.

Thành Đạt

Theo RT