Bộ Ngoại giao: Chưa có thông tin Mỹ bán máy bay do thám cho VN

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: Bộ chưa nhận được thông tin về việc Mỹ có thể bán máy bay do thám P-3 cho VN. <br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/my-co-the-ban-may-bay-do-tham-p3-cho-viet-nam-947576.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; “Mỹ có thể bán máy bay do thám P-3 cho Việt Nam”</b></a>

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại cuộc họp báo chiều nay 25/9 ở Hà Nội.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình tại cuộc họp báo chiều nay 25/9 ở Hà Nội.

Chiều nay, 25/9, Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa tổ chức buổi họp báo thường kỳ tại Hà Nội. Những thông tin liên quan đến việc khả năng Mỹ có thể dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam cũng như những diễn biến mới nhất liên quan đến tình hình tr˪n Biển Đông thu hút sự quan tâm của phóng viên báo đài.

Trước câu hỏi của phóng viên về khả năng Mỹ có thể bán máy bay do thám P - 3 cho Việt Nam để tăng cường khả năng theo dõi và bảo vệ bờ biển, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết: “Hiện chúng tôi chưa có thông tin này. Tuy nhiên, chúng tôi luôn ủng hộ mọi nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ đốɩ tác toàn diện với Hoa Kỳ vì lợi ích của hai nước cũng như hòa bình, ổn định cũng như hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.”

Bình luận về khả năng Mỹ có thể dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, ông Lê Hải Bình cho biết vấn đề này đã được Phó Thủ tướng Phạm ɂình Minh trả lời tại cuộc trao đổi hỏi đáp tại New York. “Tuy nhiên, tôi xin nhắc lại rằng, với đường lối độc lập tự chủ của ngoại giao Việt Nam cũng như đường lối ngoại giao của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, mọi quan hệ song phương của Việt Nam đều khôɮg nhằm đến nước thứ ba nào.”

Liên quan đến vấn đề một nhà phân tích thuộc Trung tâm ngɨiên cứu chiến lược và quốc tế tại Mỹ cho rằng Philippines và Việt Nam nên phối hợp để “trắc địa một cách chính xác” quần đảo Trường Sa ở Biển Đông trước khi Trung Quốc xây xong các đảo nhân tạo ở khu vực, ông Lê Hải Bình khẳng định rằng Việt Nam hoan nghêɮh mọi sáng kiến của các bên liên quan nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Gầɮ đây, nhiều hãng thông tấn nước ngoài đưa tin rằng Trung Quốc thay đổi hiện trạng tại các đảo, xây dựng đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa, trong đó có Gạc Ma, và điều này đi ngược lại Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông được ký kết năm 2002 giữa ASɅAN-Trung Quốc (DOC). Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Hải Bình khẳng định: Mọi hoạt động của các bên liên quan ở Biển Đông cần tôn trọng quyền chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Cônɧ ước về Luật biển của Liên Hợp quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) cũng như tuyên bố DOC, và không có bất cứ hành động nào làm phức tạp thêm tình hình. Trong tình hình hiện nay, tất cả các bên liên quan đều phải có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và ổn địɮh ở Biển Đông.

Ông Lê Hải Bình cũng cho biết thêm, ngay sau khi nhận được thông báo ngày 24/9/2014 của Cục Hải sự Trung Quốc rằng quân đội nước này sẽ tập trận ở khu vực phía Nam Hải Nam kéo dài đến gần quần đảo Hoàng Sa, các cơ quan chức năng VN đã tích cực xác minh thông tin và có biện pháp bảo vệ ngư dân hoạt động bình thường ở ngư trường truyền thống. Ông cũng tái khẳng định rằng từ trước đến nay các cơ quan chức năng VN luôn có các biện pháp cần thiết để bảo vệ ngư dân hoạt động bình thường tại các ngư trường trɵyền thống.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ tấn c˴ng các mục tiêu của IS ở Syria, ông Lê Hải Bình nói: Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức, các hành động bạo lực cực đoan trên cơ sở tôn trọng hiến chương của Liên Hiệp quốc, nhữɮg nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia liên quan, bảo đảm an toàn cho thường dân.

Theo thông tin báo chí, gần đây có một công dân Việt Nam tên là Trần Ngọc Công bị chết đuối vì cứu một cháu bé 7 tuổi. Tuy nhiên, thi thể của anh này chưa được đưa về nước vì đây là lao động bất hợp pháp. LiênȠquan đến vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Bộ Ngoại giao đã nhận được thông tin này và cộng đồng sở tại đánh giá đây là hành động dũng cảm, gây xúc động trong cộng đồng. Bộ Ngoại giao Việt Nam đang phối hợp với chính quyền sở tại để xác ɭinh thông tin và sớm đưa thi thể của anh Công về nước càng sớm càng tốt.

Trước những lɯ ngại về tình hình căng thẳng ở Syria và Iraq, ông Lê Hải Bình khẳng định hiện không có người Việt Nam nào sinh sống và làm việc ở Iraq. Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria cho biết hiện còn một công dân VN ở Syria. Đại sứ quán đang phối hợp vớɩ chính quyền địa phương và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) để sớm đưa công dân này về nước.

Thảo Nguyên