1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bộ Công an Trung Quốc cam kết giúp Hong Kong khôi phục lại trật tự

(Dân trí) - Bộ Công an Trung Quốc đã cam kết “hướng dẫn và hỗ trợ” lực lượng cảnh sát Hong Kong thiết lập lại trật tự tại đặc khu, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do dự luật an ninh vừa được thông qua.

Bộ Công an Trung Quốc cam kết giúp Hong Kong khôi phục lại trật tự - 1

Các thành viên lực lượng cảnh sát chống bạo động ở Hong Kong hôm 27/5 (Ảnh: Reuters)

Trong thông báo ngày 28/5, Bộ Công an Trung Quốc cho biết họ sẽ “nỗ lực để chỉ dẫn và hỗ trợ cảnh sát Hong Kong ngăn chặn bạo lực và khôi phục trật tự”.

Theo Reuters, lực lượng cảnh sát Hong Kong hoạt động độc lập với Trung Quốc và Bộ Công an Trung Quốc hiện không có quyền hành pháp với đặc khu hành chính.

Tuyên bố từ Bộ Công an Trung Quốc được đưa ra sau khi quốc hội nước này thông qua nghị quyết thiết lập luật an ninh mới với Hong Kong. Dự luật an ninh Hong Kong được trình lên quốc hội Trung Quốc trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh hôm 22/5.

Dự luật có mục đích cấm các hoạt động ly khai, lật đổ cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu. Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết tại phiên họp chiều ngày 28/5. Sau phiên bỏ phiếu này, luật an ninh Hong Kong sẽ được soạn thảo chi tiết và có thể bắt đầu có hiệu lực trong vài tuần tới.

Mỹ cho rằng nếu dự luật được thông qua, nó sẽ ảnh hưởng tới cơ chế tự trị của Hong Kong và làm ảnh hưởng tới vai trò của đặc khu như là một trung tâm tài chính toàn cầu. Mỹ cũng cảnh báo điều này có thể mở đường cho việc Washington tước quyền ưu đãi đặc biệt về kinh tế, thương mại dành cho Hong Kong.

Ngoài ra, giới quan sát cho rằng nếu dự luật được thông qua, Trung Quốc sẽ có thể thành lập các cơ quan tình báo ở Hong Kong.

Trong những ngày qua, nhiều người Hong Kong đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật an ninh của Trung Quốc. 

Hôm qua, ngoại trưởng 4 nước gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada ngày 28/5 đã ra một thông cáo chung kêu gọi Trung Quốc phối hợp với người dân Hong Kong tôn trọng các cam kết trong Tuyên bố chung Trung - Anh về quyền tự trị của đặc khu.

Thông cáo cho rằng việc Trung Quốc muốn áp luật an ninh lên Hong Kong thể hiện sự mâu thuẫn với tuyên bố chung nói trên. 

Ngày 26/5, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã lên tiếng trấn an về dự luật an ninh mới của chính quyền Trung Quốc. Bà Lâm cũng khẳng định quyền tự do của người dân Hong Kong vẫn được giữ nguyên và gọi đặc khu hành chính này là “một xã hội rất tự do”.

Đức Hoàng

Theo Reuters