“Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo”

(Dân trí) - Vài ngày sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo bán đảo Triều Tiên trên bờ vực chiến tranh, báo chí Hàn Quốc và Nhật Bản hôm qua đưa tin, có nhiều động thái cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

“Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo” - 1
Triều Tiên tăng cường quân ở biên giới kể từ khi tuyên bố hủy bỏ mọi thỏa thuận với Hàn Quốc.
 
Trích nguồn tin chính phủ giấu tên, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc và Sankei Shimbun của Nhật Bản cho biết, CHDCND Triều Tiên đã di chuyển các thiết bị được dùng phóng tên lửa Taepodong-2 mà Bình Nhưỡng đã bắn thử vào tháng 7/2006.

 

Theo Yonhap, một chuyến tàu chở một vật lớn đã được di chuyển khỏi một nhà máy và hướng tới địa điểm phóng tên lửa mới được xây dựng tại bờ biển phía tây của Triều Tiên. “Đó có vẻ như là tên lửa Taepodong-2”, quan chức giấu tên cho biết.

 

Tuy nhiên, theo ước tính của một nguồn tin chính phủ Nhật Bản do tờ Sankei trích dẫn, Bình Nhưỡng sẽ phải mất ít nhất 1 hoặc 2 tháng để có thể phóng được một quả tên lửa Taepodong-2.

 

Một quan chức Bộ quân sự Hàn Quốc từ chối bình luận về những vấn đề tình báo nhưng ông khẳng định Seoul luôn theo dõi sát các hoạt động quân sự của Bình Nhưỡng. Được biết, hầu hết các hoạt động chuẩn bị cần thiết để phóng tên lửa của Triều Tiên có thể được nhận thấy qua vệ tinh do thám.

 

Lần gần đây nhất Triều Tiên bắn thử một quả tên lửa Taepodong-2 đã không thành công. Loại tên lửa này được cho là có tầm xa vươn tới tận lãnh thổ của Mỹ.

 

 

Theo ước tính của các nhà phân tích, Triều Tiên hiện có hơn 800 tên lửa đạn đạo với tầm xa có thể vươn tới mọi mục tiêu ở Hàn Quốc và hầu hết Nhật Bản.

 

Phan Anh

Theo Reuters

Đọc thêm