1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Biểu tình chống tăng tuổi hưu lan rộng khắp nước Pháp

Thanh Thành

(Dân trí) - Các cuộc biểu tình phản đối luật tăng tuổi hưu ở Pháp đã bùng phát thành bạo loạn, đốt phá và lan rộng khắp cả nước.

Biểu tình chống tăng tuổi hưu lan rộng khắp nước Pháp - 1

Các thành viên Tổng Công đoàn lao động Pháp diễu hành với pháo sáng và biểu ngữ trên đường vành đai Paris (Ảnh: AFP).

Hơn 300 người đã bị bắt giữ trên khắp nước Pháp trong đêm biểu tình bạo loạn 17/3, khi những người biểu tình đốt phá ở nhiều thành phố lớn để phản đối việc chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron hôm 16/3 phê chuẩn luật tăng tuổi hưu mà không cần thông qua quốc hội.

Tại thành phố Lille, các sĩ quan chống bạo động mang theo khiên chắn dàn hàng trên đường phố để ngăn chặn đám đông quá khích.

Tại thành phố Toulouse, đám đông tập trung bên ngoài tòa thị chính, đốt pháo sáng và hô khẩu hiệu phản đối đạo luật và đối đầu với cảnh sát.

Tại Nantes, nhóm người biểu tình phóng hỏa đốt đống rác trên đường phố để phản đối luật tăng tuổi hưu. Trước đó, công đoàn nhân viên môi trường ở Pháp đã tổ chức các cuộc đình công để phản đối luật cải cách hưu trí, khiến đường phố ngập tràn rác thải.

Tại thủ đô Paris, cảnh sát chống bạo động đã buộc phải bắn hơi cay giải tán người biểu tình bên ngoài quảng trường Concorde. Sau khi đám đông biểu tình bị giải tán, một số người vẫn tới phóng hỏa và đập phá các cửa hàng ở những khu phố lân cận.

Trước đó tại quảng trường Concorde, hàng nghìn người trước đó tập trung chờ sẵn khi Hạ viện thảo luận về dự luật cải cách hưu trí.

Tuy nhiên, Tổng thống Macron đã chỉ thị cho Thủ tướng Elisabeth Borne kích hoạt Điều 49.3 trong hiến pháp để phê chuẩn luật nâng tuổi nghỉ hưu của lao động Pháp từ 62 lên 64 mà không cần bỏ phiếu ở quốc hội. Theo Tổng thống Macron, có quá nhiều rủi ro kinh tế đối với đất nước nếu các nghị sĩ bỏ phiếu chống lại dự luật.

Khi các chính trị gia đối lập cáo buộc chính phủ có cách tiếp cận tàn bạo và phi dân chủ, những người biểu tình đã xuống đường ở Paris và các thành phố khác. Khoảng 200 người biểu tình đã chặn các tuyến đường giao thông trong một thời gian ngắn trên đường vành đai Paris vào sáng sớm 17/3.

Trong lĩnh vực năng lượng, làn sóng đình công đã xảy ra tại một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất của đất nước và được lên kế hoạch kéo dài đến ngày 20/3, một đại diện của Tổng Công đoàn lao động Pháp (CGT) cho biết.

Công nhân đã đình công liên tục tại địa điểm phía bắc của TotalEnergies de Normandie. Việc ngừng sản xuất sẽ gây thiệt hại lớn cho các hoạt động công nghiệp và làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu nhiên liệu. 

Cuộc đình công của những người thu gom rác ở Paris cũng tiếp tục diễn ra khi hàng nghìn tấn rác thải chất đống trên các đường phố khắp thủ đô. Một số công đoàn giáo viên đề nghị các giám sát viên cũng đình công vào đầu tuần tới khi học sinh trung học bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp.

Biểu tình chống tăng tuổi hưu lan rộng khắp nước Pháp - 2

Nhóm người biểu tình phóng hỏa đốt đống rác trên đường phố ở Nantes (Ảnh: AP).

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin đã cảnh báo chống lại cái mà ông gọi là sự hỗn loạn của các cuộc biểu tình đường phố ngẫu nhiên, tự phát.

"Phe đối lập là hợp pháp, các cuộc biểu tình là hợp pháp, nhưng hành động bạo loạn đốt phá thì không hợp pháp", Bộ trưởng Darmanin nói thêm.

Ông thừa nhận đang đối phó với "các cuộc biểu tình rất khó khăn" và cho biết thực tế là hình nộm của các quan chức đã bị đốt cháy trong một cuộc biểu tình ở Dijon.

"Các cuộc biểu tình ở các thành phố từ Rennes đến Marseille, 310 người đã bị bắt trong đêm, trong đó có 258 người ở Paris", Bộ trưởng Darmanin nói với Đài phát thanh RTL.

Theo Guardian