Biển Đông trở thành vấn đề nóng với cử tri gốc Á trong bầu cử tổng thống Mỹ

Dân trí “Liệu những người Mỹ gốc Việt như chúng tôi có lo ngại về tranh chấp Biển Đông hay không? Có chứ”, ông Philip Nguyen nói. “Tôi có thể khẳng định rằng gần 100% người Mỹ gốc Việt ở đây lo ngại về điều đó. Đó là chủ đề quan tâm nhất trong cộng đồng của tôi lúc này”.
>>Người đoán đúng 8 kỳ bầu cử Mỹ nói Trump sẽ đắc cử tổng thống
>>Bà Clinton thắng trong cuộc “so găng” đầu tiên
>>Thầy tướng số Hong Kong dự đoán bà Clinton sẽ đánh bại tỷ phú Trump


Người Mỹ gốc Á tại Santa Ana, bang California (Ảnh: LATimes)

Người Mỹ gốc Á tại Santa Ana, bang California (Ảnh: LATimes)

Tại văn phòng của Trung tâm cộng đồng Đông Nam Á ở San Francisco, ông Philip Nguyen liệt kê một loạt các vấn đề mà ông nói là những người Mỹ gốc Việt gốc giống mình quan tâm. Thiếu việc làm tốt, chi phí chăm sóc y tế tăng, giá nhà tăng chóng mặt. Nói cách khác, đó là những điều mà bất kỳ người Mỹ nào cũng quan tâm trong thời điểm bầu cử.

Nhưng khi nhắc tới Trung Quốc, mắt ông Nguyen sáng lên. “Đó là chủ đề yêu thích của tôi”, người đàn ông 70 tuổi nói với VOA.

Ông Nguyen vẫn luôn đau đáu về quê hương và cảm giác đó dâng trào khi ông nói về sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh có tranh chấp lãnh thổ với vài quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

““Liệu những người Mỹ gốc Việt như chúng tôi có lo ngại về tranh chấp Biển Đông hay không? Có chứ”, ông khẳng định. “Tôi có thể khẳng định rằng gần 100% người Mỹ gốc Việt ở đây lo ngại về điều đó. Đó là chủ đề quan tâm nhất trong cộng đồng của tôi lúc này”.

Biển Đông đã nổi lên là một vấn đề bầu cử lớn, không chỉ đối với nhiều người trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt gồm 1,6 triệu dân, mà còn cả với cộng đồng 2,6 triệu người Mỹ gốc Philippines, quốc gia cũng có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

Các cách tiếp cận khác nhau

Các ứng viên tổng thống hàng đầu, Hillary Clinton và Donald Trump, đều cam kết cứng rắn với Trung Quốc.

Trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ từ 2009-2013, bà Clinton đã lên tiếng mạnh mẽ trước các hành động của Trung Quốc tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Bà cũng là một trong những kiến trúc sư chính cho chính sách của Nhà Trắng nhằm tái cân bằng sang châu Á, vốn được xem là một cách nhằm kiềm chế Trung Quốc.

“Bà Clinton rõ ràng đã có tiếng diều hâu tại châu Á, đặc biệt là Trung Quốc”, Steven Lewis, một chuyên gia về châu Á tại Đại học Rice, nhận định. “Tôi nghĩ chúng ta có thể kỳ vọng nhiều hơn từ bà ấy về điều tương tự trong tương lai”.

Mối quan hệ của ông Trump với châu Á phức tạp hơn. Mặc dù ông lấy sự chỉ trích Trung Quốc là một trọng tâm của chiến dịch tranh cử nhưng ông chủ yếu tập trung vào thương mại. Ông cũng đe dọa rút các binh sĩ Mỹ khỏi châu Á, làm nảy sinh các câu hỏi rằng liệu ông có nhượng bộ sự ảnh hưởng của Mỹ đối với khu vực cho Bắc Kinh hay không.

Bất chấp những tuyên bố cứng rắn của các chính trị gia Mỹ, Trung Quốc vẫn bành trướng ở Biển Đông, biến các bãi cạn và bãi đá thành các đảo nhân tạo để có thể chứa chấp các sân bay và căn cứ quân sự.

Người Mỹ gốc Việt đặc biệt thường lên tiếng về Biển Đông, và nhiều lần phản đối các hành động của Trung Quốc bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Washington hay các lãnh sự quán khác.

California có số lượng người Mỹ gốc Việt đông nhất. Nhiều người sống tại khu vực vịnh San Francisco, bao gồm thành phố San Francisco, nơi họ sống đông nhất tại quận Tenderloin.

Một dãy phố của quận này đã chính thức được đặt tên là Little Saigon vào năm 2004. Khu này có nhiều nhà hàng của người Việt, các quán cà phê và cửa hàng tạp phẩm. Hai bức tượng sư sử được đặt ở lối vào khu Little Saigon.

“Chúng tôi giờ đã thành công dân Mỹ, nhưng nhiều người vẫn hướng về Việt Nam”, ông Nguyễn nói, giải thích mối lo ngại của cộng đồng về Trung Quốc. “Chúng tôi biết lý do Trung Quốc phải mở rộng. Nhưng nếu họ mở rộng gây ảnh hưởng chúng tôi thì chúng tôi phải lo ngại về điều đó”.

Những lá phiếu có ảnh hưởng

Các chiến dịch tranh cử tổng thống thường không nỗ lực tiếp cận các nhóm di dân tại những bang như California, bang đã bỏ phiếu cho các ứng viên tổng thống Dân chủ trong tất cả các cuộc bầu cử kể từ năm 1992.

Nhưng lá phiếu của cử tri gốc Đông Nam Á có thể đóng vai trò quan trọng ở các nơi khác, trong đó có Florida, Nevada, Virginia, tất cả những bang có thể bỏ phiếu cho ứng viên Dân chủ hoặc Cộng hòa vào ngày bầu cử tổng thống 8/11 tới.

Nhâm nhi tách cà phê tại một quán cafe do người Việt làm chủ ở Falls Church, Virginia, Lam Nguyen thẳng thắn về suy nghĩ của anh đối với vấn đề tranh chấp Biển Đông.

“Tôi không thích Trung Quốc”, Nguyen, người làm tài xế, cho biết. “Tôi muốn quân đội Mỹ ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông”.

Ngồi gần đó là Keith Lee, một nhà tổ chức liên đoàn địa phương. Ông cũng nói không thích Trung Quốc gây hấn đối với Việt Nam, nhưng hoài nghi rằng ai đó có thể làm gì để ngăn chặn điều đó.

“Ông lớn luôn cố gắng tìm cách giành một phần miếng bánh. Đây là thế giới thực”, Lee nói.

Hiện có khoảng 150.000 người Mỹ gốc Việt và người Mỹ gốc Philippines sống tại Virginia. Mặc dù đó là một con số trong dân số 8,3 triệu người của bang nhưng cũng đủ làm ảnh hưởng tới một cuộc bầu cử ở một số năm.

Hãy lấy ví dụ trường hợp của Thượng nghị sĩ Mark Warner từ bang Virginia, người giành ghế vào năm 2014 với 17.000 lá phiếu. Ông Warner, một thành viên đảng Dân chủ, đã tìm kiếm sự ủng hộ của người Mỹ gốc Á và giành được lá phiếu của họ.

Một thập niên trước đó, một nghị sĩ Dân chủ khác từ Virginia, ông Jim Webb, đã giành ghế bằng 9.000 lá phiếu, cũng một phần bởi tiếp cận người Mỹ gốc Á.

“Tôi cho rằng Trump sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc, nhưng thực sự tôi không biết”, Binh Tran, người sở hữu và quản lý một cửa hàng bánh tại trung tâm Falls Church’s Eden, một trung tâm có các cửa hàng do người Việt làm chủ.

Theo một cuộc thăm dò hồi tháng 5 do một nhóm các nhóm ủng hộ người Mỹ gốc Á thực hiện cho thấy về cơ bản người Mỹ gốc Á ngày càng có khuynh hướng tự do và cơ bản không thích Trump.

Nhưng người Mỹ gốc Á không bỏ phiếu giống nhau. Ví dụ, người Mỹ gốc Việt có truyền thống nghiêng ứng viên Cộng hòa.

Nhưng sự ủng hộ đối với ông Trump trong nhóm người Mỹ gốc Philippines có thể bị ảnh hưởng do việc ông này đặt Philippines vào danh sách các quốc gia khủng bố mà ông có thể cấm nhập cư.

Tình hình càng trở nên phức tạp do sự chỉ trích gần đây của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đối với quan hệ quân sự Manila-Washington. Ông Duterte cũng được xem là có khuynh hướng xích lại gần Trung Quốc.

Cả Clinton và Trump đều có các nỗ lực nhằm tiếp cận người Mỹ gốc Á.

Hồi tháng 1, chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã lập nhóm các cử tri người Mỹ gốc Á và châu Thái Bình Dương ủng hộ Hillary. Hồi đầu tuần này, ông Trump đã công bố thành lập một Ủy ban cố vấn người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương để “hỗ trợ và tăng cường quan hệ” với cộng đồng.

Nhưng không rõ các ứng viên có sử dụng vấn đề Biển Đông để cố gắng giành các lá phiếu hay không. Steven Lewis, giáo sư Đại học Rice, nói đó có thể là một chiến lược mạo hiểm.

“Clinton đủ khôn ngoan để thận trọng trong việc tiếp cận mối quan hệ quân sự ngày càng tăng cường với cả Việt Nam và Philippines, do lịch sử khó khăn với cả hai nước”, ông Lewis nói.

An Bình

MỚI NHẤT
Thổ Nhĩ Kỳ đưa 1.000 đặc nhiệm vào Syria
Thổ Nhĩ Kỳ đưa 1.000 đặc nhiệm vào Syria

Trong khi quốc tế đang tập trung vào chiến dịch không kích TP Aleppo, một hoạt động khác âm thầm hơn được cho là có thể thay đổi cục diện Syria.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 05:00

Syria đã mở cuộc tấn công mặt đất Aleppo
Syria đã mở cuộc tấn công mặt đất Aleppo

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga cùng với quân đội chính phủ Syria bắt đầu mở các cuộc tấn công lớn vào thành phố chiến lược Aleppo.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 04:00

Tỷ phú Trump bị cáo buộc trốn thuế suốt 20 năm
Tỷ phú Trump bị cáo buộc trốn thuế suốt 20 năm

(Dân trí) - Với chiêu bài tuyên bố kinh doanh thua lỗ, ứng viên tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump, bị cáo buộc đã trốn thuế suốt 20 năm qua, New York Times dẫn thông tin rò rỉ cho biết ngày 1/10.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 01:50

Máy bay chiến đấu Trung Quốc nghi bị rơi do chim lọt vào động cơ
Máy bay chiến đấu Trung Quốc nghi bị rơi do chim lọt vào động cơ

(Dân trí) - Các mạng xã hội Trung Quốc gần đây lan truyền một bức ảnh được cho là chiến đấu cơ J-10 của Không quân Trung Quốc bị rơi bốc khói nghi ngút, hãng tin phương Đông (EMI) cho biết.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 12:47

IS: Càng suy yếu, càng nguy hiểm
IS: Càng suy yếu, càng nguy hiểm

Gần đây, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị suy yếu phần nào nhưng không có nghĩa là lực lượng này bớt nguy hiểm.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 09:00

Tổng thống Park Geun-hye kêu gọi dân Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc
Tổng thống Park Geun-hye kêu gọi dân Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Trong một thông điệp hiếm hoi, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã lên tiếng gọi những người dân Triều Tiên trốn khỏi đất nước để sang Hàn Quốc, hãng tin AFP cho biết.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:24

Những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua
Những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Obama đội mũ của người dân tộc thiểu số; Clinton và Trump bắt tay trước khi bước vào cuộc tranh luận nảy lửa; Tổng thống Putin lái tàu trên biển Sochi... là những hình ảnh thế giới ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:20

Những kẻ cực đoan tổ chức tấn công người nước ngoài ở Đức
Những kẻ cực đoan tổ chức tấn công người nước ngoài ở Đức

Đụng độ giữa các phần tử quá khích với những người nước ngoài lại xảy ra tối 30/9 ở quảng trường Marie, thành phố Schwerin, bang Mecklenburg-Vorpommern, khi khoảng 30 người Đức tấn công một nhóm khoảng 10 người nước ngoài.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 08:00

Ông Trump bị công kích vì đóng phim người lớn
Ông Trump bị công kích vì đóng phim người lớn

(Dân trí) - Chỉ vài giờ sau khi đào xới chuyện cựu Hoa hậu hoàn vũ ủng hộ bà Clinton vì đoạn băng khiêu dâm, ứng viên tổng thống Mỹ lại trở thành mục tiêu công kích sau khi xuất hiện trong một đoạn phim người lớn của Playboy.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 07:35

Trung Quốc bắt quan chức hải quan vụ điều tra công ty Triều Tiên
Trung Quốc bắt quan chức hải quan vụ điều tra công ty Triều Tiên

Kyodo đưa tin, các nguồn thạo tin ngày 1/10 cho biết Trung Quốc đã bắt giữ khoảng 10 quan chức hải quan và một số người khác phụ trách an ninh biên giới liên quan tới cuộc điều tra một công ty thương mại bị nghi vi phạm các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:00

Nga điều máy bay vào Syria, Mỹ cấp tên lửa cho đối lập
Nga điều máy bay vào Syria, Mỹ cấp tên lửa cho đối lập

Nga sẽ điều thêm máy bay chiến đấu sang Syria, phe nổi dậy nã đạn cối vào khu vực chính phủ kiểm soát.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 05:40

Người giao thông Indonesia sốc vì phim sex trên màn hình công cộng
Người giao thông Indonesia sốc vì phim sex trên màn hình công cộng

(Dân trí) - Một đoạn video khiêu dâm đã bị chiếu nhầm trên một màn hình lớn công cộng giữa ban ngày ở thủ Jakarta, Indonesia, khiến người đi đường không khỏi bị sốc.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 10:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Tên lửa Mỹ đánh chặn từ ngoài đường chân trời
Tên lửa Mỹ đánh chặn từ ngoài đường chân trời

Theo trang Navy.mil ngày 29/9, Hải quân Mỹ vừa cho tên lửa SM-6 trên tuần dương hạm USS Princeton thực hiện pha đánh chặn lịch sử.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 05:00

Nga quyết tâm dội bom dữ dội tại Syria?
Nga quyết tâm dội bom dữ dội tại Syria?

Nga điều thêm nhiều máy bay ném bom hiện đại tới Syria, trong khi quân chính phủ liên tiếp làm chủ nhiều khu vực quan trọng.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 03:45

Báo Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo tấn công đáp trả Mỹ-Hàn vì THAAD
Báo Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo tấn công đáp trả Mỹ-Hàn vì THAAD

(Dân trí) - Nhân Dân nhật báo của Trung Quốc hôm nay 1/10 lớn tiếng cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc cuối cùng sẽ phải “trả giá” và hứng chịu một cuộc tấn công trả đũa vì quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa chung THAAD.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 01:05

Nga công bố tổ hợp trang bị thế hệ mới cho người lính
Nga công bố tổ hợp trang bị thế hệ mới cho người lính

Ngày 1-10, hãng thông tấn TASS dẫn lời Tư lệnh Lục quân Nga, tướng Oleg Salyukov đăng tải, tổ hợp trang bị cho người lính thế hệ mới với tên gọi Ratnik-3 đang được phát triển và sẽ sớm được thử nghiệm.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 01:00

Tướng Trung Quốc "đổ thêm dầu vào lửa" trong căng thẳng Trung Quốc - Singapore
Tướng Trung Quốc "đổ thêm dầu vào lửa" trong căng thẳng Trung Quốc - Singapore

(Dân trí) - Thiếu tướng Jin Yinan, từ Đại học Quốc phòng Quốc gia thuộc quân đội Trung Quốc, đã đổ thêm dầu vào lửa trong mối quan hệ đang căng thẳng giữa Trung Quốc và Singapore khi nói rằng đảo quốc này đừng về phía Mỹ trong tranh chấp Biển Đông.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 12:52

Trung Quốc: Bí thư thành ủy nhận hối lộ, bị người tình "cắm sừng"
Trung Quốc: Bí thư thành ủy nhận hối lộ, bị người tình "cắm sừng"

Tòa án Nam Ninh (Trung Quốc) hôm 30/9 đã tuyên phạt “hổ Hoa Nam” Vạn Khánh Lương án tù chung thân.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 12:00

Hai chị em người Mỹ chết bí ẩn trong kỳ nghỉ tại quần đảo Seychelles
Hai chị em người Mỹ chết bí ẩn trong kỳ nghỉ tại quần đảo Seychelles

(Dân trí) - Hai chị em người Mỹ được phát hiện chết bí ẩn tại một phòng khách sạn trong khi đang có kỳ nghỉ tại đảo quốc Seychelles ở Ấn Độ Dương.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:19

Sức mạnh của Nga ở Syria: Từ quảng trường đến chiến trường
Sức mạnh của Nga ở Syria: Từ quảng trường đến chiến trường

... Ngày 30/9 - mốc kỷ niệm một năm Nga tiến hành cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, mang sức mạnh ở quảng trường thể hiện trên chiến trường.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:00

Phe nổi dậy tấn công thành phố Aleppo, hàng chục người thương vong
Phe nổi dậy tấn công thành phố Aleppo, hàng chục người thương vong

Theo Tân Hoa xã, ngày 30/9, lực lượng nổi dậy tại Syria đã nã đạn cối vào nhiều khu vực do chính phủ kiểm soát tại thành phố Aleppo, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 55 người bị thương.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 10:00

Lính cứu hộ Syria bật khóc nức nở khi cứu bé gái sau cuộc không kích
Lính cứu hộ Syria bật khóc nức nở khi cứu bé gái sau cuộc không kích

(Dân trí) - Khoảnh khắc người lính cứu hộ thuộc Lực lượng phòng vệ dân sự Syria (còn được gọi là lực lượng Mũ bảo hiểm trắng - White Helmets) ôm chặt bé gái được cho là mới 1 tháng tuổi và bật khóc nức nở sau 4 giờ đào bới đống đổ nát do các cuộc không kích ở Syria đã khiến người xem nghẹn ngào.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 08:35

Truyền thông Mỹ quay lưng với tỷ phú Donald Trump
Truyền thông Mỹ quay lưng với tỷ phú Donald Trump

(Dân trí) - Hàng loạt hãng truyền thông, trong đó có những hãng với hơn trăm năm tuổi, đã phá lệ để ủng hộ ứng viên Dân chủ, ủng hộ bà Hillary Clinton thay vì tỷ phú Donald Trump.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 08:12

Trump, Clinton “khẩu chiến” trên mạng xã hội vì cựu Hoa hậu Hoàn vũ
Trump, Clinton “khẩu chiến” trên mạng xã hội vì cựu Hoa hậu Hoàn vũ

(Dân trí) - Một cuộc “khẩu chiến” đã nổ ra trên Twitter giữa ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ Hillary Clinton sau khi tỷ phú New York “đăng đàn” chế giễu cựu Hoa hậu Hoàn vũ Alicia Machado, người từng bị ông Trump chế nhạo là “Hoa hậu Lợn" vì tăng cân.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 08:10