1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Biến chủng SARS-CoV-2 "quỷ dữ" có thể gieo ác mộng cho California

Đức Hoàng

(Dân trí) - Một biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 mà các nhà khoa học mệnh danh là "quỷ dữ" đang đe dọa bang California, Mỹ vì nó vừa có thể gây chết chóc hơn, dễ lây lan hơn, vừa có thể làm suy yếu vắc xin.

Biến chủng SARS-CoV-2 quỷ dữ có thể gieo ác mộng cho California - 1

Một nhân viên y tế lấy máu trong quá trình xét nghiệm kháng thể Covid-19 miễn phí ở California (Ảnh minh họa:: AFP)

Các đặc tính nguy hiểm của biến chủng mới

News.com.au đưa tin, các nhà khoa học đang tỏ ra lo ngại về biến chủng SARS-CoV-2, mới được mệnh danh là "quỷ dữ", vì những đặc tính của nguy hiểm của nó.

Biến chủng mang tên B.1.427/B.1.429, lần đầu được phát hiện ở California thời gian qua, được cho dễ lây lan hơn, gây chết chóc nhiều hơn và có thể làm suy yếu hiệu quả của vắc xin. Chủng này cũng đã bị phát hiện ở Đan Mạch, Mexico và Đài Loan.

Theo giới khoa học, B.1.427/B.1.429 sở hữu các đột biến mới khiến nó nguy hiểm hơn, khác biệt với các chủng vi rút gốc.

Theo News.com.au, các nhà nghiên cứu đã phân tích 2.172 mẫu vi rút thu thập được ở California từ tháng 9/2020 tới tháng 1/2021. Trong thời gian này, biến chủng B.1.427/B.1.429 lây lan và trở thành một trong những chủng chiếm tỷ lệ nhiều nhất tại bang. New York Times cho hay, các nhà khoa học ước tính số ca mắc Covid-19 do nhiễm chủng này tăng gấp đôi mỗi 18 ngày.

Theo một nghiên cứu, chủng vi rút này có khả năng lây nhiễm vào tế bào người nhiều hơn ít nhất 40% so với những chủng trước đó. Ngoài ra, mẫu bệnh phẩm của những người có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng vi rút này có hàm lượng vi rút cao gấp đôi trong cổ họng hoặc mũi của họ.

Vì vậy, giới khoa học cho rằng chủng B.1.427/B.1.429 có thể dễ dàng lây nhiễm hơn.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Charles Chiu, một nhà vi rút học tại Đại học California, San Francisco, nói với LA Times về biến chủng mới: "Quỷ dữ đã ở đây. Tôi ước mọi thứ khác đi. Nhưng khoa học là khoa học".

Tiến sĩ Chiu cùng cộng sự phân tích 300 ca nhiễm biến chủng B.1.427/B.1.429 và phát hiện chủng này có thể khiến cho rủi ro tử vong trên người cao hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết do quy mô nghiên cứu vẫn chưa đủ lớn nên họ chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng phát hiện ra rằng các kháng thể trong máu của những người trước đó đã bị mắc Covid-19 hoặc từng tiêm vắc xin bị giảm hiệu quả trong việc chống lại chủng B.1.427/B.1.429.

Tiến sĩ Chiu cảnh báo điều này có nghĩa là biến chủng này có khả năng kháng vắc xin hoặc làm cho hiệu quả của chúng yếu hơn. Các vắc xin hiện tại được điều chế để chống các chủng vi rút ban đầu. Dù chủng mới có điểm tương tự, nhưng những đột biến có thể làm chúng thay đổi một số điểm giúp "đánh lừa" hệ miễn dịch và vắc xin.

Theo LA Times, lượng kháng thể cơ thể người sinh ra chống lại chủng B.1.427/B.1.429 thấp hơn 2 lần so với chủng khác.

Những lo ngại

Thông tin về biến chủng mới được công bố trong bối cảnh California đang một phần kiềm chế được đại dịch. Bang này ghi nhận trung bình 6.000 ca nhiễm mới một ngày, giảm mạnh từ con số 45.000 trong 24 giờ cách đây 6 tuần. Số lượng bệnh nhân Covid-19 nhập viện ở California cũng giảm xuống hơn 6.500 so với 21.936 người ghi nhận ngày 6/1. 

Trước đó, California và nhiều bang trên khắp nước Mỹ đã đối mặt với làn sóng lây lan của chủng vi rút corona từ Anh B.1.1.7 gây lây nhiễm mạnh hơn. Tiến sĩ Chiu cảnh báo rằng B.1.427/B.1.429 có thể sẽ lây lan và chiếm 90% số ca Covid--19 của California vào tháng tới. 

Tuy nhiên, kịch bản "ác mộng" nhất mà các chuyên gia cảnh báo có thể xảy ra là việc 2 chủng vi rút của California và B.1.1.7 có thể cùng lây lan vào một cơ thể người, gặp nhau, trao đổi các đột biến và sinh ra một chủng mới nguy hiểm hơn nữa. 

Nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci cho rằng cách tốt nhất lúc này là phải ngăn chặn được sự lây lan của một trong hai biến thể bằng cách tiêm phòng, đeo khẩu trang và duy trì quy tắc giãn cách xã hội.