1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Biến chủng SARS-CoV-2 ở Anh có thể gây chết chóc cao hơn 40%

Đức Hoàng

(Dân trí) - Biến chủng của vi rút gây Covid-19 được phát hiện ở Anh vừa có thể lây lan nhanh, đồng thời có nguy cơ gây chết chóc cao hơn bản gốc từ 30-40%.

Biến chủng SARS-CoV-2 ở Anh có thể gây chết chóc cao hơn 40% - 1

Mô hình vi rút SARS-CoV-2 (Ảnh: Newshub)

Wall Street Journal đưa tin, các quan chức y tế công cộng Anh cảnh báo chủng SARS-CoV-2 lần đầu được phát hiện ở nước này cuối tháng trước có thể dễ lây lan và gây chết chóc hơn đáng kể so với chủng gốc.

Biến chủng mới hiện đang là phiên bản vi rút phổ biến nhất trên khắp nước Anh và chính quyền liên bang Mỹ cảnh báo nó có thể trở thành biến thể "thống trị" tại Mỹ vào tháng 3 tới. Giới khoa học Anh hôm 22/1 cảnh báo biến chủng SARS-CoV-2 có thể gây chết chóc cao hơn 30-40% so với chủng ban đầu.  

Kết luận trên được rút ra từ 4 nghiên cứu riêng rẽ trong bối cảnh có nhiều quan ngại rằng biến chủng mới sẽ nguy hiểm hơn và có khả năng kháng vắc xin cao hơn. Trước đó, giới khoa học cảnh báo một biến chủng phát hiện ở Nam Phi được cho có thể khiến các vắc xin hiện tại kém hiệu quả hơn. Một biến chủng phát hiện ở Brazil cũng là dấy lên quan ngại tương tự.

Tuy nhiên, những kết luận từ giới khoa học Anh về chủng SARS-CoV-2 đột biến hiện vẫn chỉ mang tính tương đối. Mặc dù vậy, các bệnh viện ở Anh đang đối mặt với nguy cơ quá tải ngày càng gia tăng vì chủng vi rút mới được cho có khả năng lây lan nhanh hơn tới 70% so với chủng ban đầu. Số ca tử vong vì Covid-19 ở Anh có thể sớm vượt 100.000 vào tuần tới.

Xuất hiện từ cuối năm 2019, dịch Covid-19 tới nay đã khiến gần 99 triệu người mắc bệnh và khiến hơn 2,11 triệu người khác thiệt mạng.