Thứ tư, 28/01/2015 - 08:49

Bị phát hiện ăn thịt động vật quý, quan chức Trung Quốc tấn công nhà báo

Dân trí

14 cảnh sát Thâm Quyến ngày 26/1 đã bị đình chỉ công tác do bị cáo buộc tấn công 3 nhà báo hồi tuần trước. Các nhà báo này đã cải trang và phát hiện ra các quan chức cùng nhân viên cảnh sát ăn thịt động vật quý hiếm kỳ nhông, với hóa đơn hơn 1.000 USD.

Ông Wang Yuanping, 

Ông Wang Yuanping, Trưởng đồn cảnh sát Dongshen, một trong những người tham gia hành hung nhà báo (Ảnh: ECNS)

Báo ENCS dẫn lời 3 nhà báo của tờ Nandu Daily (Trung Quốc) cho biết tối 21/1, họ đã bị một số quan chức và nhân viên an ninh hành hung và tịch thu máy ảnh tại một nhà hàng tại quận Louhu, Thâm Quyến.

Vào tối 21/1, 28 quan chức và nhân viên cảnh sát mặc đồng phục, trong đó có ông Wang Yuanping trưởng đồn cảnh sát Dongshen, đang tham gia một bữa tiệc tối, trong đó có món kỳ nhông khổng lồ, một loại động vật quý hiếm cần bảo tồn ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, trên bàn tiệc còn có cá từ hồ nước tự nhiên ở Donghu, nguồn nước uống chính cho thành phố Thâm Quyến, nơi bị cấm đánh bắt cá. Hóa đơn của các quan chức lên tới 6.352 NDT (1.020 USD), chưa bao gồm rượu vang và bị nghi là được trả bằng ngân sách của chính phủ.

Kỳ nhông khổng lồ, một loại động vật quý hiếm cần bảo tồn ở Trung Quốc (Ảnh:

Kỳ nhông khổng lồ, một loại động vật quý hiếm cần bảo tồn ở Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

Ba phóng viên của tờ Nandu Daily đã cải trang để tác nghiệp nhằm vạch trần các hành vi tham nhũng của các quan chức. Khi phát hiện các phóng viên đang chụp ảnh, các cảnh sát và quan chức đã nổi giận, hành hung, cướp điện thoại của 3 phóng viên và đập vỡ một máy ảnh của họ.

Ba ngày sau vụ việc, Giám đốc sở cảnh sát Thâm Quyến Liu Qingsheng hôm 24/1 đã tới tòa soạn báo Nandu Daily. Ông Liu khẳng định bữa tối hôm 21/1 được chi trả bởi một quan chức đã nghỉ hưu, nhưng không nói thêm gì về nguồn gốc của con kỳ nhông.

Tại Trung Quốc, kỳ nhông khổng lồ được cho là món ăn chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Tình trạng săn bắt ráo riết đang khiến loài động vật này đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng chủ trương trấn áp hoạt động mua bán các loài động vật quý hiếm và bỏ tù người vi phạm.

Cảnh sát Thâm Quyến hôm 26/1 cho biết đã bắt đầu xác minh về vụ việc. 14 cảnh sát, trong đó có ông Wang Yuanping, đang bị điều tra.

Nghi Phương
Nguồn ECNS
Đáng quan tâm
Mới nhất