Bí mật về chiếc máy tính từ 2000 năm trước

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa giải mã thành công một thiết bị được coi là chiếc máy tính cổ nhất với tuổi thọ 2000 năm, được tìm thấy từ một con tàu chở hàng chìm sâu 42m dưới đáy đại dương khoảng 65 năm trước Công nguyên, ngoài khơi đảo Antikythera, Hy Lạp.

Chiếc máy đã bị chôn vùi vào khoảng 65 năm trước Công nguyên khi con tàu chở hàng mang theo nó chìm sâu 42m ngoài khơi đảo Antikythera thuộc Hi Lạp. Vào khoảng thời điểm năm 1900, thợ lặn Elias Stadiatos đã phát hiện ra xác chiếc tàu đắm và phục hồi lại những di vật có lợi cho ngành khảo cổ học.

Sử dụng các thiết bị hiện đại, một nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là tiến sĩ Mike Edmunds và Tony Freeth thuộc đại học Cardiff (Anh) đã nghiên cứu rất kỹ các mảnh vỡ của thiết bị và đọc ra các vết khắc mờ nhạt được được ghi ở mặt ngoài vỏ hộp chiếc máy.

 

Bí mật về chiếc máy tính từ 2000 năm trước - 1

Chiếc máy tính cổ được tái hiện từ hàng trăm mảnh vỡ.

 

Những thông tin chi tiết thu được cho thấy, thiết bị được làm từ khoảng 150 tới 100 năm trước Công nguyên. Nó được làm bằng đồng, có 37 bánh răng và đĩa số. Chiếc máy hoạt động như một bộ lịch, có khả năng tính toán các thông số thiên văn phức tạp và có thể dự đoán được các hiện tượng nhật thực, nguyệt thực, thậm chí có thể mô phỏng quĩ đạo của mặt trăng.

 

Do công nghệ vượt trội mà thiết bị này mang lại, các nhà thiên văn học đã coi chiếc máy là một sản phẩm lịch sử có giá trị hơn cả bức tranh tuyệt tác vẽ nàng Mona Lisa của danh họa Leonardo da Vinci.

 

Cho tới nay, người ta vẫn tin rằng, chiếc máy ghi lịch đầu tiên của thế giới được phát triển vào khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên bởi nhà thiên văn Hipparcus tại đảo Rhodes (Mỹ). Các nhà khoa học biện luận rằng, rất có thể, Hipparcus đã tham khảo mô hình của thiết bị trên.

 

VTH

Theo Dailymail

Đang được quan tâm