Bi hài chuyện lên xuống của quan tham Trung Quốc

Ngày 11/10 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật - Ủy ban Giám sát thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã cho phát hành tài liệu “Dùng giáo trình sống để thức tỉnh những người đang trong mơ - Trùng Khánh xử lý phần sau của Vụ án Ngô Đức Hoa”.
>>Các cách “trượt ngã” của nữ quan tham Trung Quốc

Bài báo cho biết, hôm 8/10, quận Du Bắc đã tổ chức hội nghị giáo dục đầu bờ về chống tham nhũng; tại đây đã cho chiếu băng video ghi lại những phát biểu sám hối của Ngô Đức Hoa, nguyên Ủy viên thường vụ, Phó Bí thư quận ủy Du Bắc. Tài liệu trên mô tả, cả hội trường đã “im phăng phắc” một cách khác thường khi chứng kiến hình ảnh Ngô Đức Hoa khóc hối tội.

Trước đó, báo “Trung Quốc kỷ kiểm giám sát” ngày 19/9 đã đăng bài “Sau khi giúp mưu lợi cho 2 người tình của Tôn Chính Tài, ông ta trở thành ủy viên thường vụ quận ủy trẻ nhất”. Ngô Đức Hoa sinh năm 1973 tại Vũ Hán, Tiến sỹ, vào Đảng Cộng sản Trung Quốc năm 1993; từ 7/1999 đến 6/2000 là nhân viên Công ty nhận thầu xây dựng Trung Kiến; từ 2000 đến 2003 sang Hong kong học lấy bằng Tiến sĩ; từ 2003 đến 2007 là Phó chủ nhiệm Ban quản lý xây dựng quận Du Bắc, Trùng Khánh; từ 3/2007 đến 5/2009 là Chủ nhiệm Ban quản lý xây dựng, Chủ nhiệm Ban quản lý giao dịch công trình kiêm Phó ban quản lý xây dựng cảng hàng không. Sau đó giữ nhiều chức vụ trong các cơ quan quản lý xây dựng, từ 2/2012 đến 12/2016 là Phó quận trưởng Du Bắc; từ 12/2016 là Ủy viên thường vụ, Phó Bí thư, Phó quận trưởng.


Tôn Chính Tài và 2 ả người tình được Ngô Đức Hoa giúp mưu lợi (Lưu Phượng Châu và Hoàng Tô Chi)

Tôn Chính Tài và 2 ả người tình được Ngô Đức Hoa giúp mưu lợi (Lưu Phượng Châu và Hoàng Tô Chi)

Sau khi Tôn Chính Tài (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trùng Khánh) bị ngã ngựa rồi bị xét xử, nhận án tù chung thân vào tháng 5/2018 vì tội nhận hối lộ 170 triệu Nhân dân tệ; cùng tháng đó Ngô Đức Hoa bị bãi chức, tháng 6 bị điều tra, tháng 8 bị khai trừ đảng và công chức. Các tội lỗi của Hoa ghi trong thông báo kỷ luật rất hiếm thấy, bao gồm: “vi phạm kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị, mua và tàng trữ tạp chí phản động, truyền bá tin đồn chính trị, gia nhập tổ chức phi pháp, âm mưu lập ra tà thuyết, ra sức hoạt động mê tín phong kiến, thích bói toán, đối kháng tổ chức thẩm tra; thường xuyên nhận hối lộ trong thời gian dài, thường xuyên lui tới hội sở tư nhân, đổi quyền lấy tiền, đổi tiền lấy sắc; lợi dụng tiện lợi về chức vụ để giúp người đại diện pháp nhân của Công ty Ức Tán Phả Bắc Kinh mưu lợi rồi nhận hối lộ, có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ”

Báo “Trung Quốc kỷ kiểm giám sát” lưu ý: Tôn Chính Tài về làm Bí thư Trùng Khánh từ 20/11/2012, ngã ngựa ngày 24/7/2017, chủ trì Trùng Khánh 5 năm, đúng vào thời gian Ngô Đức Hoa liên tục thăng tiến, được đưa vào quận ủy và trở thành Ủy viên thường vụ trẻ nhất. Đặc biệt, “người đại diện pháp nhân của Công ty Ức Tán Phả” nói trong thông báo kỷ luật chính là Hoàng Tô Chi - một trong số 4 ả người tình đã bị lộ diện của Tôn Chính Tài. Trong vụ này, Ngô Đức Hoa đã giúp Hoàng Tô Chi và 6 thương gia khác mưu lợi trong việc đăng ký kinh doanh tại địa phương, nhận thầu công trình, bảo lãnh vay tiền ngân hàng… Đổi lại, những người này đã hối lộ cho Hoa mấy triệu Nhân dân tệ. Lợi dụng ảnh hưởng của Tôn Chính Tài, lại được Ngô Đức Hoa trợ giúp, công ty của Hoàng Tô Chi đã thao túng hoạt động đầu tư ở Trùng Khánh suốt một thời gian.


Ngô Đức Hoa khi còn tại chức.

Ngô Đức Hoa khi còn tại chức.

Tờ “Trung Quốc kỷ kiểm giám sát” chỉ rõ, Ngô Đức Hoa giữ chức lâu ngày ở Trùng Khánh để mưu cầu thăng tiến về chức vụ, tìm kiếm chỗ dựa về chính trị, đã tiếp tục giúp Lưu Phượng Châu, một người tình khác của Tôn Chính Tài mưu giành lợi ích không chính đáng, do đó trở thành Ủy viên thường vụ quận ủy trẻ nhất với sự nâng đỡ của Tôn Chính Tài.

Theo “Tài Tân chu san”, Lưu Phượng Châu là người tình bằng tuổi mà Tôn Chính Tài quen biết sớm nhất và có quan hệ lâu dài nhất. Cùng với việc thăng tiến nhanh chóng về quan lộ của Tôn Chính Tài, việc kinh doanh làm ăn của Lưu Phượng Châu cũng ngày một mở rộng và theo sát Tôn Chính Tài từ Bắc Kinh đến Cát Lâm rồi về Trùng Khánh. Bà ta đã tổ chức nên “vương quốc thương mại”; tại Trùng Khánh bà ta ôm hết nhiều dự án tin học lớn và hạng mục xây dựng tòa thị chính. Lưu Phượng Châu cũng rất mê tín, bà ta đi xem tử vi nói mệnh của Tôn Chính Tài là “đại sứ phong cương”, quan lộ còn thăng tiến nên đã đi “thỉnh” về một chiếc Long bào trao cho Tôn Chính Tài để ông ta thờ.

Ngô Đức Hoa còn sống xa hoa, phóng túng, chìm đắm trong thanh sắc và trụy lạc. Có cả bày người tình, Hoa truy hoan hưởng lạc bất kể ngày đêm; chạy theo hưởng thụ, thích ăn sơn hào hải vị, nghiện uống Mao Đài lâu năm, chơi ngọc thạch và thư họa. Ông ta khoe mình “tinh thông tửu đạo”, thường “vang đỏ khai vị, rượu trắng đưa mồi, rượu tây trợ hứng, uống bia giải rượu”. Theo Tân Kinh báo, những ả người tình của Ngô Đức Hoa đều được ông ta “lựa chọn kỹ lưỡng”. Trước khi kết giao với cô nào hay kết bạn với ai, ông ta đều xem tuổi của họ có hợp với mệnh mình hay không, nếu thấy không xung đột với mình mới kết giao.

Ngô Đức Hoa cũng là người rất mê tín. Hồi tháng 4, sau khi bị bãi chức Bí thư Ủy ban kinh tế - tin học quận, Hoa cho là tại “phong thủy không ổn” nên cho mời “phong thủy đại sư” đến bài bố lại phong thủy, rồi thuê nhà khác, mua cá chạch về phóng sinh theo lời thày, rồi còn đi lễ chùa Tấn Vân để cầu Phật tổ phù hộ. Tuy nhiên, thật trớ trêu, sáng sớm ngày 26/5/2018, Ngô Đức Hoa đến chùa Tấn Vân để thắp hương, cầu bình an và mọi chuyện hanh thông; ngay sau đó ông ta nhận cuộc điện thoại gọi đến ngay quận ủy có việc. Hoa ngỡ rằng được bố trí công tác mới, mừng rỡ nghĩ “Phật tổ quả nhiên linh thiêng thật!”. Nào ngờ khi đến nơi thì thấy các nhân viên Ủy ban Kiểm tra kỷ luật đã đợi sẵn với quyết định bắt giữ ông ta để điều tra.

Theo Thu Thủy

Tiền Phong

MỚI NHẤT
Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016
Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông tin rằng Trung Quốc đã can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, và Bắc Kinh "nguy hiểm" hơn Nga trong các vấn đề liên quan tới can thiệp bầu cử.

Thứ hai, 15/10/2018 - 11:40

Quan hệ Mỹ-Trung Quốc và nỗi ám ảnh “bóng ma” Chiến tranh Lạnh
Quan hệ Mỹ-Trung Quốc và nỗi ám ảnh “bóng ma” Chiến tranh Lạnh

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, khiến các nhà quan sát mường tượng đến một cuộc Chiến tranh Lạnh mới.

Thứ hai, 15/10/2018 - 10:45

Mật vụ Mỹ tiết lộ Tổng thống Trump từng thoát âm mưu ám sát ở Philippines
Mật vụ Mỹ tiết lộ Tổng thống Trump từng thoát âm mưu ám sát ở Philippines

(Dân trí) - Các vệ sĩ của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông đã phải đối mặt với một âm mưu ám sát khi tới Philippines năm ngoái để dự hội nghị thượng đỉnh khu vực, Sputnik dẫn nội dung phim tư liệu của National Geographic.

Thứ hai, 15/10/2018 - 10:07

Những vũ khí Đài Loan muốn mua của Mỹ bất chấp Trung Quốc cảnh báo
Những vũ khí Đài Loan muốn mua của Mỹ bất chấp Trung Quốc cảnh báo

(Dân trí) - Khi Mỹ đánh tín hiệu muốn bán thêm vũ khí cho Đài Loan để tăng cường năng lực phòng vệ, một số vũ khí được cho là nằm trong danh sách ưu tiên của hòn đảo này bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.

Thứ hai, 15/10/2018 - 09:13

Ông Trump dọa rút khỏi WTO vì "thiên vị" Trung Quốc
Ông Trump dọa rút khỏi WTO vì "thiên vị" Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang thiên vị cho Trung Quốc và nếu tổ chức này không có những bước cải tổ, Mỹ sẽ rút khỏi WTO.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:55

Mỹ “bật đèn xanh” cho máy bay chiến đấu F-35 cất cánh trở lại sau lệnh cấm
Mỹ “bật đèn xanh” cho máy bay chiến đấu F-35 cất cánh trở lại sau lệnh cấm

(Dân trí) - Hãng chế tạo Lockheed Martin cho biết hầu hết các máy bay chiến đấu F-35 trong khu vũ khí của Mỹ và các đồng minh đã được “bật đèn xanh” để cất cánh trở lại sau khi Washington ra lệnh cấm bay toàn bộ các máy bay đắt đỏ này để điều tra lỗi kỹ thuật.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:46

Tổng thống Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un quyết tâm từ bỏ vũ khí hạt nhân
Tổng thống Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un quyết tâm từ bỏ vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là người chân thành và thực sự có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân sau khi hai nhà lãnh đạo có các cuộc gặp thượng đỉnh từ đầu năm tới nay.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:10

Ả rập Xê út tuyên bố đáp trả mọi lệnh trừng phạt sau vụ nhà báo mất tích
Ả rập Xê út tuyên bố đáp trả mọi lệnh trừng phạt sau vụ nhà báo mất tích

(Dân trí) - Giới chức Ả rập Xê út ngày 14/10 cảnh báo sẽ đáp trả mọi lời đe dọa trừng phạt liên quan đến vụ mất tích của nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi trong bối cảnh nhiều ý kiến cho rằng Mỹ nên hủy bán vũ khí cho Riyadh.

Thứ hai, 15/10/2018 - 08:04

“Phát súng” đáp trả của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
“Phát súng” đáp trả của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc đã bất ngờ bán 3 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và đây là lần thứ 3 Bắc Kinh tiến hành động thái này trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ hai, 15/10/2018 - 07:36

Tổng thống Trump đánh tiếng Bộ trưởng Quốc phòng có thể rời chính quyền
Tổng thống Trump đánh tiếng Bộ trưởng Quốc phòng có thể rời chính quyền

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây nói rằng, mặc dù quan hệ giữa ông với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis "rất tốt" nhưng ông không loại trừ khả năng ông Mattis sẽ rời chính quyền.

Thứ hai, 15/10/2018 - 07:00

Máy bay chở Hoàng tử Harry và Công nương bị sét đánh
Máy bay chở Hoàng tử Harry và Công nương bị sét đánh

(Dân trí) - Máy bay chở Hoàng tử Anh Harry và Công nương Meghan đã may mắn vượt qua nguy hiểm khi bị sét đánh trên đường tới Hà Lan.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 04:30

Ông Trump khó xử vì hợp đồng vũ khí trăm tỷ USD với Ả rập Xê út
Ông Trump khó xử vì hợp đồng vũ khí trăm tỷ USD với Ả rập Xê út

(Dân trí) - Mặc dù cảnh báo sẽ trừng phạt cứng rắn Ả rập Xê út vì lùm xùm quanh vụ nhà báo Jamal Khashoggi nghi bị sát hại, song Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng lưu ý Mỹ sẽ "tự trừng phạt" mình nếu ngừng các thương vụ bán vũ khí cho Ả rập Xê út.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 03:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà báo nước ngoài trải nghiệm “một thế giới khác” tại Triều Tiên
Nhà báo nước ngoài trải nghiệm “một thế giới khác” tại Triều Tiên

(Dân trí) - Các nhà báo nước ngoài đã có dịp trải nghiệm những điều mới mẻ tại Triều Tiên trong chuyến thăm tới đất nước đặc biệt này nhân kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 10:59

Đệ nhất phu nhân Mỹ bất ngờ tiết lộ ẩn ý sau chiếc áo khoác gây tranh cãi
Đệ nhất phu nhân Mỹ bất ngờ tiết lộ ẩn ý sau chiếc áo khoác gây tranh cãi

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump mới đây bất ngờ chia sẻ về lý do bà mặc chiếc áo khoác mang dòng chữ "Tôi không quan tâm" từng gây tranh cãi trong dư luận.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 10:44

Nga chuẩn bị vai trò vô thời hạn ở Syria
Nga chuẩn bị vai trò vô thời hạn ở Syria

Một báo cáo mới cho biết, Nga sẽ sử dụng Syria cho mục đích huấn luyện quân sự trong những năm tới, như một phần trong mục tiêu của Tổng thống Vladimir Putin nhằm củng cố vị trí lãnh đạo toàn cầu.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 09:43

Tàu sân bay Mỹ gửi thông điệp đến Nga
Tàu sân bay Mỹ gửi thông điệp đến Nga

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Harry Truman của Mỹ trong tuần này đã đi vào vùng Biển Bắc để chuẩn bị cho Trident Juncture, cuộc tập trận lớn nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh. Sự xuất hiện của USS Harry Truman được cho là gửi thông điệp đến Moscow.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 09:18

Chánh Văn phòng Nhà Trắng yêu cầu quan chức Trung Quốc xin lỗi dưới cờ Mỹ
Chánh Văn phòng Nhà Trắng yêu cầu quan chức Trung Quốc xin lỗi dưới cờ Mỹ

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã không chấp nhận lời xin lỗi từ phía Trung Quốc sau khi một nhân viên an ninh nước này xô xát với người mang vali hạt nhân của Tổng thống Donald Trump khi nhà lãnh đạo Mỹ tới Bắc Kinh năm ngoái.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 09:02

Đội binh sĩ đưa chuyên gia Anh tới nơi "phát hiện buồng lái và đuôi MH370" ở Campuchia
Đội binh sĩ đưa chuyên gia Anh tới nơi "phát hiện buồng lái và đuôi MH370" ở Campuchia

Một đội binh sĩ sẽ dẫn người đàn ông Anh vào rừng rậm Campuchia để tìm chiếc máy bay mất tích MH370 sau tuyên bố sửng sốt của ông nói rằng đã phát hiện buồng lái và đuôi của máy bay mất tích có logo của hãng hàng không Malaysia trong khu rừng này.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 08:16

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng bất chấp trừng phạt
Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng bất chấp trừng phạt

(Dân trí) - Nền kinh tế Triều Tiên đã có sự tăng trưởng trong năm 2017 bất chấp hàng loạt lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế do các chương trình vũ khí gây tranh cãi.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 07:39

Lối thoát cuối đường hầm cho bế tắc thương mại Mỹ - Trung
Lối thoát cuối đường hầm cho bế tắc thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới tại Argentina đây được xem là cơ hội “vàng” để tháo gỡ những bế tắc hiện nay trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 07:05

Sáng kiến Vành đai và Con đường: Món quà đi kèm điều kiện
Sáng kiến Vành đai và Con đường: Món quà đi kèm điều kiện

(Dân trí) - Giới phân tích cho rằng Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc có thể tạo ra nguy cơ bẫy nợ đối với các quốc gia nhận viện trợ, song nó cũng góp phần thu hẹp khoảng cách về cơ sở hạ tầng tại châu Á và thúc đẩy thương mại toàn cầu.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 12:55

Chia sẻ hiếm của Đệ nhất phu nhân Mỹ về tin đồn tình ái của chồng
Chia sẻ hiếm của Đệ nhất phu nhân Mỹ về tin đồn tình ái của chồng

(Dân trí) - Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã lên tiếng về những tin đồn liên quan tới cuộc sống hôn nhân bị nghi là trục trặc của bà với Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 03:32

Trải nghiệm đặc biệt trong 6 giờ công du Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ
Trải nghiệm đặc biệt trong 6 giờ công du Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ

(Dân trí) - Nhiều câu chuyện đặc biệt đã xảy ra trong chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên gần đây, bao gồm yêu cầu không được mang theo phiên dịch viên hoặc vệ sĩ có vũ trang tới gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 03:08

Mỹ tuyên bố sẽ cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông
Mỹ tuyên bố sẽ cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

(Dân trí) - Quan chức cấp cao Mỹ cảnh báo rằng họ sẽ cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh phải thay đổi cách hành xử trên mọi lĩnh vực từ thương mại, quan hệ quốc, quốc tế, quân sự, và vấn đề Biển Đông.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 10:59