Thứ ba, 02/06/2020 - 08:57

Bí ẩn những hầm tránh trú tận thế bên trong Nhà Trắng

Dân trí

Bên dưới Nhà Trắng được cho là có hệ thống hầm ngầm trú ẩn kiên cố dành cho gia đình tổng thống và các quan chức cao của chính phủ Mỹ trong những trường hợp khẩn cấp.

132 phòng tại Nhà Trắng được bố trí thế nào?
Bí ẩn những hầm tránh trú tận thế bên trong Nhà Trắng - 1

Tổng thống Trump luôn được các nhân viên Mật vụ bảo vệ. (Ảnh minh họa: EPA)

Gia đình Tổng thống Trump xuống hầm trú ẩn do biểu tình

New York Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết, vào tối 29/5, Mật vụ Mỹ được cho là đã sơ tán gia đình Tổng thống Donald Trump xuống hầm ngầm bên trong Nhà Trắng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho cái chết của công dân da màu George Floyd lan đến đây.

Hầm trú ẩn dưới lòng đất này được cho là có khả năng chống chịu lực do một vụ rơi máy bay gây ra và từng được Phó tổng thống Mỹ Dick Cheney sử dụng trong vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

“Tổng thống và gia đình cảm thấy lo ngại khi chứng kiến những gì xảy ra đêm 29/5”, New York Times dẫn lời một số cố vấn Nhà Trắng cho hay.

Bí ẩn những hầm tránh trú tận thế bên trong Nhà Trắng - 2
Các cuộc biểu tình bạo lực sắc tộc lan đến Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump và gia đình được cho là đã ở bên trong hầm trú ẩn khoảng 1 giờ đồng hồ. Vào sáng 30/5, vài giờ sau khi các cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng chấm dứt, ông Trump tuyên bố vẫn an toàn. Trong các bình luận sau đó trên Twitter, chủ nhân Nhà Trắng cũng ca ngợi lực lượng Mật vụ đã bảo vệ ông và gia đình bên trong Nhà Trắng tối 29/5.

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục nổ ra bên ngoài, Nhà Trắng đã khuyến cáo nhân viên làm việc từ xa hoặc phải giữ bí mật khi đi làm. Báo chí Mỹ dẫn nội dung email của Nhà Trắng khuyến cáo nhân viên giấu thẻ cá nhân cho đến khi đến cửa an ninh có Mật vụ Mỹ và cũng bí mật khi ra về. “Nếu phải đến nơi làm việc, hãy giấu thẻ và xe công vụ cho đến khi các bạn đến cửa an ninh có Mật vụ”, email nêu rõ.

Những hầm bí mật kiên cố trong Nhà Trắng

Washington Examiner dẫn nội dung một cuốn sách ra mắt năm 2018 nói rằng, Nhà Trắng có một hệ thống hầm ngầm kiên cố ở khu đất phía bắc để làm nơi trú ẩn cho các quan chức cấp cao của chính phủ trong những tình huống khẩn cấp.

Tác giả cuốn sách, ông Ronald Kessler, cho biết một hầm ngầm dường như được xây dựng từ thời cựu Tổng thống Barack Obama và đủ rộng cho các nhân viên của Nhà Trắng khi cần thiết. Năm 2010, một dự án xây dựng với kinh phí gần 400 triệu USD được khởi công bên trong Nhà Trắng. Các thông tin chính thức nói đây là dự án nhằm nâng cấp hệ thống điện và điều hòa không khí của Nhà Trắng. Tuy nhiên, truyền thông từ lâu đã nghi ngờ rằng đây là dự án xây dựng hầm trú ẩn dưới lòng đất.

Bí ẩn những hầm tránh trú tận thế bên trong Nhà Trắng - 3
Nhà Trắng được cho là có hệ thống hầm trú ẩn dưới lòng đất kiên cố. (Ảnh minh họa: AFP)

Trước đó, Nhà Trắng đã có một hầm ngầm bên dưới Cánh Tây hay còn gọi là Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp của Tổng thống”, nơi cựu Phó tổng thống Mỹ Dick Cheney và một số quan chức cấp cao khác của chính phủ Mỹ trú ẩn trong cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001.

Tác giả Kessler viết, hầm trú ẩn 5 tầng này được hoàn thiện vào gần cuối nhiệm kỳ của ông Obama và có thể làm nơi trú ẩn cho toàn bộ nhân viên Cánh Tây Nhà Trắng trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công. “Sau khi ông Trump trở thành tổng thống, các quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ đã tham quan hầm ngầm này, nhưng đến nay sự tồn tại của nó vẫn là một bí mật”, ông Kessler cho biết.

Cơ quan Mật vụ Mỹ đến này vẫn từ chối bình luận về sự tồn tại của hầm trú ẩn này cũng như thông tin trong cuốn sách của Kessler. Theo tác giả Kessler, mỗi ngày ông Trump phải đối mặt với từ 6-8 mối đe dọa và các mối đe dọa được chia thành các bậc khác nhau.

Cuốn sách của ông Kessler được viết dựa trên thông tin từ các cuộc phỏng vấn Tổng thống Trump, gia đình tổng thống và nhiều quan chức, cựu quan chức Nhà Trắng.

Minh Phương
Theo Guardian, Washington Examiner