Bí ẩn người chuẩn bị di chúc cuối cùng của ông Lý Quang Diệu

(Dân trí) - Những nghi vấn quanh việc ai là người chuẩn bị di chúc cuối cùng của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đang nổi lên, sau khi nữ luật sư Kwa Kim Li - người giúp chuẩn bị 6 bản di chúc trước đó - tuyên bố bà không đóng vai trò gì bản di chúc cuối cùng của ông Lý.


Thủ tướng Lý Hiển Long (giữa) và em gái Lý Vỹ Linh và em trai Lý Hiển Dương (Ảnh: Getty, Reuters)

Thủ tướng Lý Hiển Long (giữa) và em gái Lý Vỹ Linh và em trai Lý Hiển Dương (Ảnh: Getty, Reuters)

Thông tin mâu thuẫn

Báo Channel News AsiaStraits Times tối ngày 16/6 đều đưa tin, những nghi vấn liên quan tới bản di chúc số 7 và cũng là cuối cùng của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã có diễn biến mới. Bà Kwa Kim Li, đối tác điều hành của công ty luật Lee & Lee và là một người họ hàng của gia đình họ Lý, khẳng định bà không chuẩn bị bản di chúc cuối cùng của ông Lý Quang Diệu, trái ngược với thông tin mà em trai của Thủ tướng Lý Hiển Long là Lý Hiển Dương khẳng định trước đó.

Khi được liên lạc vào tối ngày 16/6, bà Kwa, hiện đang ở nước ngoài, cho biết với Straits Times: “Tôi không chuẩn bị bản di chúc cuối cùng”. Nữ luật sư này từ chối bình luận thêm.

Bà Kwa đã chuẩn bị 6 bản thảo di chúc trước đó của ông Lý Quang Diệu trước khi ông qua đời vào ngày 23/5/2015 ở tuổi 91.

Tuyên bố của bà Kwa mâu thuẫn với thông tin trước đó do ông Lý Hiển Dương, con trai út của ông Lý Quang Diệu, đưa ra.

Hôm qua, ông Dương đã 3 lần lên tiếng trên mạng hội Facebook, trong đó ông đáp trả một tuyên bố mà anh trai là Thủ tướng Lý Hiển Long đưa ra vào đêm trước đó về tranh giữa ba người con của ông Lý Quang Diệu đối với căn nhà của cha tại số 38 đường Oxley.

Trong tuyên bố được đưa ra thông qua các luật sư vào tối ngày 15/6, Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ nghi ngờ về bản di chúc cuối cùng của cha. Ông Long đã nêu ra “những lo ngại nghiêm trọng” liên quan tới những diễn biến liên quan tới việc chuẩn bị và ký di chúc, đặc biệt là việc đi bỏ và thêm vào một khoản nói về nguyện vọng phá bỏ căn nhà trên đường Oxley sau khi ông qua đời.

Nghi vấn về xung đột lợi ích


Căn nhà của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu trên đường Oxley (Ảnh: ST)

Căn nhà của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu trên đường Oxley (Ảnh: ST)

Ông Lý Hiển Long cũng nêu ra lo ngại đối với nguy cơ xung đột lợi ích về vai trò của bà Lee Suet Fern, vợ ông Lý Hiển Dương, trong việc trợ giúp chuẩn bị di chúc cuối cùng, nhấn mạnh rằng Lý Hiển Dương được hưởng lợi từ di chúc này.

Trong bản di chúc số 6, ông Lý Quang Diệu cũng nói chia cho con gái Lý Vỹ Linh phần nhiều hơn tại khu đất ở số 38 đường Oxley. Tuy nhiên, trong bản di chúc số 7, ông Lý lại chia đều khu đất cho 3 người con.

Nhưng trong một lần đăng tải trên Facebook hôm qua, ông Lý Hiển Dương nói rằng công ty của vợ ông Stamford Law Corporation, còn được biết tới là Morgan Lewis Stamford LLC, không chuẩn bị di chúc cuối cùng của ông Lý Quang Diệu.

“Di chúc đó do bà Kwa Kim Li từ công ty Lee&Lee phác thảo”, ông Lý Hiển Dương nói.

Ngay sau khi bà Kwa Kim Li bác tin liên quan tới bản di chúc số 7, ông Lý Hiển Dương đã viết trên Facebook rằng di chúc cuối cùng của cha ông “chỉ đơn thuần là viết lại từ bản di chúc đầu tiên ngày 20/8/2011 theo chỉ dẫn của ông Lý Quang Diệu”.

Ông cũng nhắc tới một email vào ngày 16/12/2013 từ chị gái Lý Vỹ Linh, trong đó bà nói “cha muốn quay lại di chúc năm 2011”.

Mâu thuẫn giữa 3 anh Thủ tướng Lý Hiển Long hiện nay có một phần liên quan tới di chúc từ người cha của họ, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, về việc phá dỡ căn nhà của gia đình tại số 38 phố Oxley sau khi ông qua đời.

Bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương cho rằng anh trai họ đã cố tình đi ngược lại di nguyện của cha khi không đồng ý phá dỡ căn nhà. Họ cho rằng việc duy trì sự tồn tại của ngôi nhà sẽ cho phép ông Lý Hiển Long và gia đình “kế thừa một tượng đài hữu hình về quyền lực Lý Quang Diệu”.

Các em của Thủ tướng Lý Hiển Long cũng cáo buộc rằng dựa vào những mối quan hệ của mình, anh trai và chị dâu họ đang “nuôi dưỡng những tham vọng chính trị cho con trai là Lý Hồng Nghị”.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của 2 em. Con trai của Thủ tướng Lý Hiển Long, Lý Hồng Nghị, ngày 15/6 cũng cho biết anh không hứng thú với chính trị như cáo buộc của cô và chú ruột.

An Bình

Theo CNA, ST

Đang được quan tâm