Bí ẩn kho vũ khí Bulgaria khổng lồ của phiến quân Aleppo

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova đã bình luận về tin tức của giới truyền thông về việc tìm thấy kho vũ khí Bulgaria rất lớn ở Aleppo

Sau khi giải phóng thành phố Aleppo, lực lượng rà phá bom mìn của quân đội Nga đã phát hiện được rất nhiều kho vũ khí lớn nhỏ của phiến quân đối lập và khủng bố al-Nuasra cất giấu trong thành phố, bị chúng bỏ lại sau khi buộc phải đầu hàng và rút về tỉnh Idlib.

Kênh truyền hình Nga RT dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, phiến quân thuộc "phe đối lập ôn hòa" đã gài mìn khắp nơi ở Aleppo, thậm chí là ở trong đồ chơi trẻ em.

Theo các sĩ quan của Trung tâm hòa giải Nga, trong thời điểm tổ chức đưa xe buýt vào khu vực phiến quân kiểm soát để sơ tán chúng đến Idlib thì bản thân "các nhà đối lập ôn hòa" lại tích cực chuẩn bị gài mìn khắp các khu vực chúng buộc phải rời bỏ.

''Mìn được đặt hầu như ở khắp mọi nơi, trong thời gian và với số lượng tối đa, trên các con đường, lối vào nhà, xe ô tô, xe gắn máy nằm ngổn ngang ngoài phố và thậm chí trong đồ chơi trẻ em'' - ông Konashenkov cho biết.

Chỉ riêng ở một khu vực nhỏ đã tìm thấy ba xe tăng, hai khẩu pháo, hai dàn tên lửa phóng loạt và vô số các súng cối, pháo tự chế. Phát hiện 7 kho lớn đạn dược, đủ trang bị cho vài tiểu đoàn bộ binh, cũng như rất nhiều tài liệu liên quan đến nguồn gốc vũ khí.

Đặc biệt là có một kho tàng trữ với số lượng lớn vũ khí có xuất xứ từ Bulgaria. Đặc biệt nữa là có hàng chục hộp đạn pháo phản lực nhiều nòng 122 mm cho các hệ thống MLRS BM-21 Grad, đạn 73 mm cho súng chống tăng và lựu đạn 40 mm cho súng phóng lựu chống tăng.

Hơn nữa, quân đội Syria đã tìm thấy thêm... 2 triệu viên đạn cho súng máy hạng nặng và 4000 đạn tên lửa cho MLRS Grad. Sau khi tham chiếu các tài liệu đi kèm họ đã tìm ra tên các nhà sản xuất và công ty xuất khẩu của Bulgaria.

Kho vũ khí lớn của phiến quân bỏ lại ở Aleppo có xuất xứ Bulgaria (Ảnh minh họa)
Kho vũ khí lớn của phiến quân bỏ lại ở Aleppo có xuất xứ Bulgaria (Ảnh minh họa)

Ngày 28/12, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã đề cập đến thông tin do các phương tiện truyền thông Bulgaria phát tán về việc phát hiện kho vũ khí đạn dược quân sự có xuất xứ từ Bulgaria do phiến binh để lại trong vùng đã được giải phóng ở Aleppo.

Bà Zakharova cho biết, tại cuộc họp báo rằng, các sản phẩm được sản xuất theo giấy phép đã hết hạn từ thời Xô viết chuyển giao cho Bulgaria.

Từ cuối những năm 1990, Nga đã tiến hành đàm phán với Sofia để ký thỏa thuận liên chính phủ giữa hai nước trong lĩnh vực cấp phép sản xuất vũ khí, trong đó, trước hết quy định về danh mục và các nguyên tắc xuất khẩu hàng hóa quân sự sang nước thứ ba".

Bà Zakharova nói rằng, chính quyền Sofia đã không vội vàng đặt bút ký thỏa thuận mà nó có thể ràng buộc họ phải tuân thủ theo luật lệ quốc tế về lĩnh vực xuất khẩu vũ khí sát thương.

"Tất nhiên, chính quyền Bulgaria muốn có một vị thế thật thoải mái - muốn bán vũ khí cho quốc gia bất cứ quốc gia nào không sử dụng vũ khí và thiết bị quân sự của Nga và những kẻ môi giới sẽ chuyển giao sản phẩm do Bulgaria sản xuất đến tận đâu thì có trời mới biết được''.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Nga nhắc nhở các nước hãy thận trọng trong các quyết định bán vũ khí của mình. Vũ khí không phải là giày cao gót, mà là những sản phẩm gây chết người, vì hám lợi và sự buông lỏng quản lý mà biết bao dân thường Syria đã bị thiệt mạng.

Theo Toàn Thắng

Đất Việt

Đang được quan tâm