Bệnh viêm gan bí ẩn gây lo ngại tại nhiều nước

(Dân trí) - Virus gây bệnh viêm gan bí ẩn bắt nguồn ở Anh hiện đang lan nhiều nước ở châu Âu và tại Mỹ, khiến nhiều người lo ngại.

Bệnh viêm gan bí ẩn gây lo ngại tại nhiều nước - 1

(Ảnh minh họa: SMH).

Theo Sky, giới chức y tế châu Âu và Mỹ lên tiếng bày tỏ lo ngại về tình trạng nhiều ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em tiếp tục được phát hiện ở các nước.

"Viêm gan nhẹ rất phổ biến ở trẻ em sau một loạt các bệnh nhiễm trùng do virus, nhưng những gì mà chúng tôi đang chứng kiến ở thời điểm hiện tại hoàn toàn khác", ông Graham Cooke, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Imperial College London (Anh) cho biết.

Sự gia tăng bí ẩn về các trường hợp viêm gan ở trẻ em ở Anh đã khiến 6 trẻ em cần ghép gan.

Các ca bệnh gan bí ẩn này lần đầu tiên được xác định ở Anh. Tính từ tháng 1 đến nay, giới chức y tế Anh phát hiện tổng cộng 74 ca viêm gan ở bệnh nhi nước này.

Hôm 19/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu thông báo đã ghi nhận các ca viêm gan bí ẩn ở Đan Mạch, Ireland, Hà Lan và Tây Ban Nha, nhưng chưa công bố con số cụ thể.

Trong khi đó, 9 trường hợp viêm gan cấp tính đã được phát hiện ở trẻ em từ 1-6 tuổi tại Alabama, Mỹ.

Vấn đề đáng lo ở đây là các nhà khoa học không phát hiện những chủng virus thường gây các bệnh viêm gan thông thường trong các mẫu bệnh phẩm, cũng như chưa rõ nguồn lây. Và các nhà khoa học và bác sĩ đang xem xét các nguồn lây khác, bao gồm các virus khác và các yếu tố môi trường.

Ở Anh, các bậc cha mẹ đang được khuyến khích cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh, trong một số trường hợp có thể gây sẹo ở gan hoặc mất chức năng gan.

Vàng da (vùng mắt và da), nước tiểu sẫm màu, ngứa da, đau cơ và khớp, chán ăn và nhiệt độ cao là một trong những triệu chứng của bệnh viêm gan.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đang được tiến hành để xác định nguyên nhân, trong đó có việc xác định xem có thể là nguyên nhân do hóa chất hoặc độc tố hay không.

Có liên quan đến Covid-19?

Đã có những lo ngại có liên quan đến Covid-19 vì virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở một số trẻ em bị nhiễm bệnh viêm gan bí ấn này.

Thực tế là đã có những báo cáo về nguy cơ bị viêm gan ở những bệnh nhân Covid-19, nhưng trường hợp này thậm chí còn hiếm hơn so với viêm gan tự miễn và hầu hết đã được quan sát thấy ở người lớn bị Covid-19 nặng.

Tuy nhiên, đáng lưu ý nhất là không có trẻ em nào được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan ở Anh đã tiêm vaccine Covid-19, vì vậy các quan chức ở Anh đã nhấn mạnh, không có mối liên hệ nào giữa bệnh viêm gan bí ẩn này với các mũi tiêm vaccine Covid-19.

Một số chuyên gia cho rằng, có thể là do virus Adeno sau khi giới chức Mỹ cho biết cả 9 bệnh nhi ở Alabama đều có kết quả dương tính với virus này.

Một khả năng khác là đây là một triệu chứng mới xuất phát từ sự tương tác giữa các loại virus (ví dụ như virus Adeno và virus corona đều lây nhiễm cho cùng một đứa trẻ).

Ngoài ra, đó có thể do một loại virus hoàn toàn khác chưa được phát hiện gây ra.

Theo Sky