1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bệnh gan bất thường tấn công người từng mắc Covid-19 ở Ấn Độ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Giới khoa học Ấn Độ phát hiện ra một di chứng bất thường mới gây ảnh hưởng tới những người từng mắc Covid-19 tại Ấn Độ - các ổ "áp xe" gan.

Bệnh gan bất thường tấn công người từng mắc Covid-19 ở Ấn Độ - 1

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ đã chịu nhiều di chứng nguy hiểm sau khi được chữa khỏi bệnh (Ảnh minh họa: Reuters).

NDTV dẫn một báo cáo của bệnh viện Sir Ganga Ram ở New Delhi cho hay, cơ sở y tế này đã ghi nhận trường hợp các bệnh nhân khỏi Covid-19 do được điều trị bằng steroid, đã phát triển những ổ "áp xe" lớn và nhiều bất thường tại gan.

"Áp xe" là thuật ngữ chỉ các viêm nhiễm tích tụ thành một khối mềm, chứa đầy mủ cấu tạo từ vi khuẩn, xác bạch cầu… "Áp xe" gan là bệnh thường gây ra bởi ký sinh trùng Entamoeba histolytica lây truyền qua thức ăn và nước bị ô nhiễm.

"Trong làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 từ tháng 4-5, một số bệnh nhân Covid-19 đã có những biểu hiện bất thường. Lần đầu tiên trong 2 tháng qua, chúng tôi đã chứng kiến các khối "áp xe" gan lớn và nhiều bất thường ở 14 bệnh nhân sau khi được trị khỏi Covid-19", giáo sư Anil Arora của bệnh viện Sir Ganga Ram, cho biết.

Giáo sư Anil Arora cũng từ bệnh viện Sir Ganga Ram cho biết, các bệnh nhân mà họ nhận điều trị trải từ 28-74 tuổi. Toàn bộ họ đều bị sốt và đau bụng trên và nhiều bệnh nhân có những ổ "áp xe" lớn một cách bất thường, với ổ to nhất có kích cỡ 19 cm.

Ông Arora nhận định rằng, tình trạng bị ức chế miễn dịch do nhiễm SARS-CoV-2 cùng với việc sử dụng steroid để điều trị Covid-19 và sự chậm trễ trong điều trị ở những bệnh nhân đang hồi phục sau Covid-19 có thể dẫn đến sự phát triển của nhiều "áp xe" lớn ở gan.  

Bác sĩ Praveen Sharma, từ bệnh viện Sir Ganga Ram cho hay, trong đại dịch hiện nay, nếu bệnh nhân khỏi Covid-19 có triệu chứng như sốt và đau ở bụng bên phải, các bác sĩ cần có biện pháp can thiệp kịp thời dưới hình thức chẩn đoán sớm để điều trị y tế hiệu quả cho bệnh nhân.

Steroid là một phương thuốc chữa trị phổ biến với các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch ở Ấn Độ trong làn sóng lây nhiễm thứ 2. Tuy nhiên, di chứng hậu điều trị do loại thuốc này gây ra cũng khá nghiêm trọng. Một trong những di chứng nặng nhất là bệnh "nấm đen". Ấn Độ hiện có 45.000 ca mắc bệnh này và 4.200 người đã tử vong.