Thứ ba, 30/04/2019 - 10:29

Bên trong máy bay ném bom tàng hình “bóng ma bầu trời” B-2 của Mỹ

Dân trí

Lần đầu tiên trong hàng chục năm, một video ghi lại bên trong buồng lái của máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ được công bố.

Bên trong máy bay ném bom tàng hình “bóng ma bầu trời” B-2 của Mỹ
Bên trong máy bay ném bom tàng hình “bóng ma bầu trời” B-2 của Mỹ - 1

Máy bay ném bom B-2 (Ảnh: Không quân Mỹ)

Theo Business Insider, video đã được nhà làm phim từ Dallas (bang Texas) Jeff Bolton thực hiện đã lần đầu tiên hé lộ bên trong một trong những vũ khí uy lực nhất thế giới - chiếc máy bay B-2A củaKkhông quân Mỹ.

Theo các chuyên gia quân sự, trong đoạn video được công bố ngày 29/4, có khá nhiều chi tiết thú vị về chiếc B-2, đặc biệt khi đem so sánh với cách bài trí buồng lái và thiết bị mà Mỹ từng hé lộ trong các bức ảnh trước đó.

Cụ thể, các hệ thống màn hình hiển thị đã được thay đổi và cải tiến với các thiết bị tối ưu hơn, cho phép hiện ra các thông số về chuyến bay, động cơ để phi công xem xét trong quá trình điều khiển.

Mỗi phi công điều khiển trong buồng lái B-2 sẽ có 3 màn hình hiển thị đa chức năng cỡ lớn, được xếp theo bố cục chữ T. Các màn hình này cho phép các thông tin được hiển thị đầy đủ, cùng hệ thống lựa chọn đa dạng, phù hợp với từng loại nhiệm vụ khác nhau.

Theo Business Insider, phần buồng lái của B-2 đã được cập nhật và cải tiến nhiều tính năng sau hàng chục năm kể từ khi máy bay này được đưa vào biên chế của quân đội Mỹ.

B-2 là sản phẩm được giới thiệu năm 1998 của nhà thầu Northrop Corporation. Nó được coi là máy bay ném bom chiến lược tàng hình chính thức đầu tiên của Mỹ. B-2 được thiết kế không có phần đuôi, giúp nó giảm thiểu khả năng bị radar đối phương phát hiện. Máy bay ném bom này có thể mang mọi loại khí tài từ bom nguyên tử trọng lực B61 cho tới bom JDAM, hay bom hạng nặng GBU-57A/B (hơn 13 tấn).

Tính năng tàng hình của B-2 được tính toán và thiết kế dựa trên các siêu máy tính nhằm đảm bảo rằng nó không có bề mặt phẳng có thể phản xạ lại sóng phát ra từ các hệ thống radar để truy tìm mục tiêu. Chính vì điều này, chi phí sản xuất B-2 đã bị đội lên khá cao, nhưng hiệu quả mang lại rất tích cực. Cơ chế hoạt động nổi bật của máy bay này chính là khả năng bẻ sóng radar đối phương ra hướng khác.

Bên trong máy bay ném bom tàng hình “bóng ma bầu trời” B-2 của Mỹ - 2

Bên trong buồng lái của B-2 (Ảnh: YouTube/Jeff Bolton)

Đức Hoàng

Theo Business Insider