1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Belarus trục xuất Đại sứ Pháp vì nghi "sai quy trình" trình quốc thư

Minh Phương

(Dân trí) - Belarus bất ngờ trục xuất, yêu cầu Đại sứ Pháp rời khỏi nước này ngay lập tức, sau khi nhà ngoại giao Pháp được cho là "sai quy trình" trình quốc thư.

Belarus trục xuất Đại sứ Pháp vì nghi sai quy trình trình quốc thư - 1

Đại sứ Pháp tại Belarus Nicolas de Bouillane de Lacoste (Ảnh: AFP).

AFP dẫn thông tin Đại sứ quán Pháp tại Minsk cho hay, giới chức Belarus đã trục xuất Đại sứ Nicolas de Bouillane de Lacoste và ông Lacoste đã rời khỏi Belarus.

"Bộ Ngoại giao Belarus đã yêu cầu Đại sứ phải rời khỏi đất nước trước ngày 18/10", AFP dẫn lời một phát ngôn viên Đại sứ quán Pháp tại Belarus cho biết.

Người phát ngôn cho biết thêm: "Đại sứ Nicolas de Lacoste đã rời Belarus. Ngài Đại sứ đã gửi lời tạm biệt các nhân viên Đại sứ quán và quay một video tạm biệt người dân Belarus. Video sẽ xuất hiện trên trang web của Đại sứ quán vào sáng mai".

Giới chức Belarus không nêu rõ lý do trục xuất nhà ngoại giao Pháp, song truyền thông Belarus nói rằng, ông Lacoste bị coi là đã có hành động coi thường khi không gặp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để trình quốc thư. Thay vào đó, ông đã trình quốc thư cho Ngoại trưởng Vladimir Makei.

Trong một động thái cho thấy tính chất căng thẳng của vụ việc, Belarus cũng triệu hồi Đại sứ của họ ở Paris, ông Igor Fesenko.

Bộ Ngoại giao Belarus, Pháp và hai Đại sứ quán hiện chưa đưa ra bình luận.

Quan hệ giữa các nước thành viên EU và Belarus leo thang căng thẳng kể từ khi Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử trong cuộc bầu cử năm ngoái mà phe đối lập cáo buộc có gian lận. Pháp cũng giống như các quốc gia thành viên khác của EU đều không công nhận chiến thắng của ông Lukashenko. EU cũng áp các lệnh trừng phạt với chính quyền Tổng thống Lukashenko.