Bê bối Đại sứ Anh tại Mỹ: Bài học đắt giá

Vụ lùm xùm lộ lọt thông tin ngoại giao của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch cho thấy sự rạn nứt lâu nay trong quan hệ London - Washington. Nhưng không chỉ có vậy. Tổng hợp và bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam.
>>Tổng thống Trump công kích Đại sứ Anh là “thùng rỗng kêu to”
>>Ông Trump công khai chỉ trích Thủ tướng May, tuyên bố “cạch mặt” Đại sứ Anh
>>Ông Trump chỉ trích Đại sứ Anh sau nghi vấn “nói xấu” Tổng thống Mỹ

Bê bối Đại sứ Anh tại Mỹ: Bài học đắt giá - 1

Nhân vật gây tranh cãi trong quan hệ Anh - Mỹ thời gian qua, Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch. (Nguồn: Financial Times)

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 6/7 tiết lộ nội dung được cho là ghi chú mật trong thư điện tử được mã hóa giữa Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch và Bộ Ngoại giao Anh từ năm 2017 tới nay.

Nhà ngoại giao của xứ sở sương mù đã chỉ trích Tổng thống nước sở tại Donald Trump là người “không có kỹ năng, thiếu chắc chắn và bất tài”, cảnh báo rằng sự nghiệp của vị cựu tỷ phú “có thể kết thúc trong nhục nhã”. Đại sứ Anh tại Mỹ cũng cho rằng tình hình trong Nhà Trắng là tương đối hỗn loạn và khó có khả năng bình thường trở lại trong thời gian tới. Một số thông tin khác như ghi chú về chính sách đối ngoại và kế hoạch tái tranh cử năm 2020 của ông Donald Trump cũng xuất hiện trong những ghi chú này.

Ngay lập tức, vụ việc đã thổi bùng lên làn sóng phản đối đến từ phía Mỹ, đặc biệt là từ cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump. Viết trên Twitter cá nhân ngày 8/7, ông chủ Nhà Trắng đã chỉ trích mạnh mẽ Anh, quốc gia mà ông vừa có chuyến thăm cách đây chỉ vài tháng trước: “Bà ta (Thủ tướng Anh Theresa May) và các đại diện của bà ta đã tạo ra một mớ hỗn độn. Tôi không biết ông Đại sứ này nhưng ông ấy không thích hay không nghĩ tốt về nước Mỹ. Chúng ta sẽ không làm việc với ông ta nữa”.

Trong khi đó, Người Phát ngôn Thủ tướng Anh khẳng định vụ rò rỉ là không thể chấp nhận được và Chính phủ đang tiến hành điều tra: “Đại sứ của chúng tôi cung cấp đánh giá trung thực và thẳng thắn về các quốc gia sở tại, quan điểm của họ không phản ánh quan điểm của các Bộ trưởng và chính phủ Anh”. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox trong chuyến thăm Mỹ tiết lộ ông vẫn gửi lời xin lỗi tới Cố vấn Nhà Trắng Ivanka Trump.

Tại sao lại lộ thông tin lúc này?

Từng đó phân bua của Anh chắc chắn là không thể đủ để hàn gắn vết thương mà sự kiện này đã gây ra cho quan hệ song phương với Mỹ, vốn đã có nhiều thăng trầm trong thời gian gần đây. Nỗ lực cải thiện bang giao thông qua chuyến công du Anh vừa qua của Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tháng Sáu đã sớm bị lu mờ bởi cuộc khẩu chiến giữa ông chủ Nhà Trắng với Thị trưởng London Sadiq Khan, hàng loạt cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ trong chuyến thăm đó, và giờ đây lại đến vụ scandal này.

Thêm vào đó, việc lộ thông tin mật này diễn ra chỉ vài ngày trước khi hai ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Thủ tướng Anh, Ngoại trưởng đương nhiệm Jeremy Hunt và cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, có cuộc tranh luận trên truyền hình. Nó cho thấy sự chia rẽ tại London về chính sách đối ngoại với Washington: Bên cạnh đa số ủng hộ duy trì quan hệ đồng minh truyền thống với Mỹ, một bộ phận chính trị gia cho rằng Anh nên thận trọng hơn trong hợp tác với chính quyền bất định của Tổng thống Donald Trump. Đây sẽ là chủ đề nóng hổi, thậm chí định đoạt chiến thắng trong cuộc đua với chiếc ghế Thủ tướng, bên cạnh Brexit.

Do đó, đến thời điểm hiện tại, cả hai ứng cử viên Thủ tướng này đều rất thận trọng trong phát ngôn liên quan tới vụ việc. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt khẳng định sẽ mở rộng điều tra và không loại trừ khả năng đây là hành động can thiệp trực tiếp của bên thứ ba nhằm gây tổn hại quan hệ song phương. Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người từng được ông Trump khen ngợi, dường như đang tìm kế sách có lợi nhất cho mình và chưa đưa ra bất kỳ phát ngôn nào.

Cảnh tỉnh về bảo mật thư tín ngoại giao

Song đó chưa phải là tất cả: Vụ scandal đáng tiếc của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch còn đặt ra những thách thức mới và thực tế mà các nhà ngoại giao trên thế giới phải đối mặt.

Bê bối Đại sứ Anh tại Mỹ: Bài học đắt giá - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng phu nhân và Nữ hoàng Anh Elizabeth II xem cuốn sổ ký lịch sử tại Điện Westminster trong chuyến thăm London đầu tháng 6. (Nguồn: AFP)

The Guardian (Anh) nhận định rằng từ lâu, các nước đều chấp nhận thực tế rằng các Đại sứ cần báo cáo về trong nước mình thông tin trung thực, chính xác nhất mà không phải lo lắng đến sự dò xét đến từ quốc gia sở tại. Các Bộ trưởng và quan chức cấp cao trong Chính phủ sẽ tham khảo những thông tin này để đưa ra nhận định, điều chỉnh chính sách phù hợp. Đánh giá của ông Darroch, về lý mà nói, không vi phạm bất kỳ nguyên tắc ngoại giao nào. Điều 3 mục 27 Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao năm 1961 đã ghi: “Túi thư ngoại giao không được phép mở ra hoặc giữ lại (trừ khi được xử lý bởi đơn vị tiếp nhận).

Tuy nhiên, trong thời đại số, các túi thư ngoại giao đã được thay thế bởi các thư điện tử được mã hóa, nhanh và tiết kiệm hơn, song lại khiến chúng có thể trở thành đối tượng cho các hacker.

Thêm vào đó, bất kỳ hình thức bảo mật nào cũng trở nên vô dụng nếu không bảo đảm được yếu tố con người – sai sót của nhân viên xử lý, vô tình hay cố ý, đều có thể châm ngòi cho một sự cố hay thậm chí là một thảm họa ngoại giao.

The Guardian thậm chí đi xa hơn khi cho rằng các ghi chú mật có thể đã bị một thế lực nào đó lưu giữ bất hợp pháp từ năm 2017 và chọn thời điểm này để tiết lộ mong đạt được hiệu quả tối đa.

Vụ việc của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch không chỉ bộc lộ một "mảng tối" trong quan hệ Anh – Mỹ, mà còn đặt ra thách thức cho các nhà ngoại giao hiện nay. Bước đầu tiên trong giải quyết vấn đề là thừa nhận sự tồn tại của vấn đề đó – tuy nhiên, tìm kiếm giải pháp chưa bao giờ đơn giản. Khắc phục hậu quả, tăng cường tính bảo mật trong công việc ngoại giao sẽ là mục tiêu hàng đầu của cả London và Washington.

Theo Minh Quân

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Hãng hàng không Anh bị phạt 230 triệu USD vì làm lộ thông tin khách hàng
Hãng hàng không Anh bị phạt 230 triệu USD vì làm lộ thông tin khách hàng

(Dân trí) - Hãng hàng không Anh British Airways bị tuyên đóng khoản phạt kỷ lục 230 triệu USD sau khi sự cố bảo mật kém trên trang web của hãng khiến kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt thông tin cá nhân của khoảng 500.000 khách hàng.

Thứ tư, 10/07/2019 - 01:20

Video thuyền buồm nổ như bom khi bị sét đánh tại Mỹ
Video thuyền buồm nổ như bom khi bị sét đánh tại Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video ngắn mới được công bố đã ghi lại cảnh thuyền buồm ở Mỹ bị sét đánh trúng và nổ tung như bom.

Thứ tư, 10/07/2019 - 12:11

Ông Tập Cận Bình yêu cầu quan chức Trung Quốc không “lười biếng”, “ngồi ăn cả ngày”
Ông Tập Cận Bình yêu cầu quan chức Trung Quốc không “lười biếng”, “ngồi ăn cả ngày”

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo quan chức nước này không dùng cuộc chiến chống tham nhũng làm cái cớ để không làm gì và “dành cả ngày để ngồi ăn”.

Thứ tư, 10/07/2019 - 11:27

Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ lĩnh 40 tháng tù vì câu kết với tình báo Trung Quốc
Cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ lĩnh 40 tháng tù vì câu kết với tình báo Trung Quốc

(Dân trí) - Một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã bị kết án 40 tháng tù sau khi bà này nhận tội trao đổi các thông tin nhạy cảm với các nhân viên tình báo Trung Quốc để đổi lấy các món quà xa xỉ.

Thứ tư, 10/07/2019 - 11:18

Tổng thống Putin tin Nga và Ukraine có thể trở thành đồng minh
Tổng thống Putin tin Nga và Ukraine có thể trở thành đồng minh

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin vẫn tin tưởng vào mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Ukraine trong tương lai, thậm chí hai nước có thể trở thành đồng minh.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:43

Khoảnh khắc “tia chớp” F-35C chuyển sang chế độ bay siêu âm
Khoảnh khắc “tia chớp” F-35C chuyển sang chế độ bay siêu âm

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã công bố bức ảnh về bài thử nghiệm của máy bay chiến đấu tàng hình F-35C, cho thấy cảnh phi công điều khiển máy bay chuyển từ vận tốc bay cận âm sang siêu âm.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:40

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung "căng hơn trước"
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung "căng hơn trước"

Mỹ và Trung Quốc dự kiến nối lại đàm phán thương mại trong tuần này nhưng sau 1 năm kể từ khi thương chiến nổ ra, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy hai phía đã thu hẹp được những khác biệt.

Thứ tư, 10/07/2019 - 10:22

Tổng thống Trump bị tuyên vi hiến vì chặn tài khoản Twitter
Tổng thống Trump bị tuyên vi hiến vì chặn tài khoản Twitter

(Dân trí) - Một tòa án liên bang Mỹ đã tuyên bố Tổng thống Donald Trump vi phạm Hiến pháp nước này vì ông đã chặn tài khoản mạng xã hội Twitter của những người mà ông không cùng quan điểm.

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:12

Mỹ lên tiếng khi Trung Quốc yêu cầu hủy thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD với Đài Loan
Mỹ lên tiếng khi Trung Quốc yêu cầu hủy thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD với Đài Loan

(Dân trí) - Mỹ nói rằng thương vụ vũ khí 2,2 tỷ USD họ bán cho Đài Loan nhằm mục tiêu mang lại hòa bình cho châu Á, sau khi Trung Quốc yêu cầu Washington hủy bỏ ngay lập tức thỏa thuận này.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:25

Mỹ lập liên minh quân sự kiểm soát vùng biển ngoài khơi Iran
Mỹ lập liên minh quân sự kiểm soát vùng biển ngoài khơi Iran

(Dân trí) - Mỹ đang lên kế hoạch tập hợp đồng minh để tạo thành liên minh quân sự bảo vệ các vùng biển chiến lược ngoài khơi Iran sau các vụ tấn công tàu chở dầu gần đây.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:49

Anh nói ông Trump “sai lầm” vì công kích dữ dội Thủ tướng May và Đại sứ tại Mỹ
Anh nói ông Trump “sai lầm” vì công kích dữ dội Thủ tướng May và Đại sứ tại Mỹ

(Dân trí) - Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã trực tiếp đáp trả Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter sau khi ông chủ Nhà Trắng công kích dữ dội Thủ tướng Anh Theresa May và Đại sứ của nước này tại Mỹ Kim Darroch.

Thứ tư, 10/07/2019 - 07:44

Iran dọa tiêu diệt tàu sân bay Mỹ bằng tên lửa
Iran dọa tiêu diệt tàu sân bay Mỹ bằng tên lửa

(Dân trí) - Bộ trưởng Iran cảnh báo tên lửa của nước này có thể xóa sổ các tàu sân bay Mỹ tại vùng Vịnh nếu Washington tấn công Tehran.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Nga nói Iran chưa làm gì sai khi tăng làm giàu uranium
Nga nói Iran chưa làm gì sai khi tăng làm giàu uranium

(Dân trí) - Nga cho biết họ không muốn căng thẳng tại khu vực về vấn đề Iran tăng nhiệt, kêu gọi Tehran kiềm chế. Tuy nhiên, Moscow cho rằng Iran chưa vi phạm bất cứ điều khoản nào trong các thỏa thuận về hạt nhân khi tăng lượng uranium làm giàu.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:13

Tổng thống Trump công kích Đại sứ Anh là “thùng rỗng kêu to”
Tổng thống Trump công kích Đại sứ Anh là “thùng rỗng kêu to”

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục công kích cá nhân Đại sứ Anh Kim Darroch, gọi nhà ngoại giao này là “ngốc nghếch”, “thùng rỗng kêu to” sau khi thông tin ông Darroch nhận định ông chủ Nhà Trắng “thiếu năng lực” bị rò rỉ.

Thứ ba, 09/07/2019 - 11:11

Thủ đô Wasington ngập nặng vì mưa lớn, Nhà Trắng cũng không thoát
Thủ đô Wasington ngập nặng vì mưa lớn, Nhà Trắng cũng không thoát

(Dân trí) - Nhiều khu vực ở thủ đô Washington của Mỹ đã bị ngập nặng do một trận mưa lớn kéo dài hôm qua. Mưa như trút nước khiến cả Nhà Trắng cũng bị nước tràn vào ở tầng hầm.

Thứ ba, 09/07/2019 - 08:17

Số phận bấp bênh của những cô dâu nước ngoài bị chồng Hàn Quốc bạo hành
Số phận bấp bênh của những cô dâu nước ngoài bị chồng Hàn Quốc bạo hành

(Dân trí) - Các chuyên gia Hàn Quốc cho rằng thái độ gia trưởng của đàn ông nước này cùng với những hạn chế về pháp luật về hôn nhân và nhập cư tại quốc gia Đông Á là 2 trong số nhiều nguyên nhân khiến một số phụ nữ nhập cư bị bạo hành ở Hàn Quốc.

Thứ ba, 09/07/2019 - 07:34

Việt Nam đề nghị Hàn Quốc xử lý nghiêm vụ bạo hành cô dâu Việt
Việt Nam đề nghị Hàn Quốc xử lý nghiêm vụ bạo hành cô dâu Việt

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã đề nghị chính quyền sở tại điều tra, xử lý nghiêm vụ bạo hành cô dâu Việt theo đúng quy định của pháp luật Hàn Quốc, nhằm ngăn ngừa các hành vi tương tự trong tương lai.

Thứ ba, 09/07/2019 - 05:12

Tổ hợp S-400 đầu tiên đang trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ
Tổ hợp S-400 đầu tiên đang trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, hệ thống của Nga sẽ có tác động tích cực đối với an ninh toàn khu vực.

Thứ ba, 09/07/2019 - 04:39

Nhà báo Hàn Quốc: Chúng tôi xấu hổ vì vụ cô dâu Việt bị bạo hành
Nhà báo Hàn Quốc: Chúng tôi xấu hổ vì vụ cô dâu Việt bị bạo hành

(Dân trí) - Viết riêng cho Dân trí, nhà báo Hàn Quốc Lee Sang-ki cho biết hầu hết người dân nước này đều cảm thấy đau lòng và xấu hổ về vụ một người chồng Hàn Quốc đánh đập dã man người vợ Việt.

Thứ ba, 09/07/2019 - 04:22

Báo Hàn Quốc: Không bảo vệ được cô dâu ngoại quốc là nỗi hổ thẹn quốc gia
Báo Hàn Quốc: Không bảo vệ được cô dâu ngoại quốc là nỗi hổ thẹn quốc gia

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đã đồng loạt lên án vụ cô dâu Việt Nam bị chồng bạo hành và gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực gia đình tại nước này.

Thứ ba, 09/07/2019 - 03:15

Tương lai nào cho Liên minh châu Âu - Ukraine?
Tương lai nào cho Liên minh châu Âu - Ukraine?

Đối với Tổng thống Ukraine Zelensky, hội nghị thượng đỉnh lần này có thể coi là điểm tham chiếu cho giai đoạn mới hội nhập Châu Âu của đất nước.

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:39

Mỹ diễn tập tiêu diệt mục tiêu bằng hệ thống phòng không "cơn lốc lửa" tại Đông Âu’
Mỹ diễn tập tiêu diệt mục tiêu bằng hệ thống phòng không "cơn lốc lửa" tại Đông Âu’

(Dân trí) - Mỹ cùng quân đội các nước đồng minh và đối tác đã thực hiện cuộc tập trận phòng không tầm ngắn ở Ba Lan với hệ thống phòng thủ “cơn lốc lửa” AN/TWQ-1 Avenger và “kẻ hủy diệt” FIM-92 Stinger.

Thứ ba, 09/07/2019 - 02:31

Lãnh đạo Hong Kong thông báo dự luật dẫn độ “đã chết”
Lãnh đạo Hong Kong thông báo dự luật dẫn độ “đã chết”

(Dân trí) - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi “đã chết”, đồng thời thừa nhận nỗ lực của chính quyền trong việc thông qua dự luật đã “thất bại hoàn toàn”.

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:38

Canh bạc có tính toán của Iran
Canh bạc có tính toán của Iran

Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa ngoại giao nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân nhưng không hy vọng vào cộng đồng quốc tế

Thứ ba, 09/07/2019 - 10:29