Thứ ba, 08/12/2015 - 14:08

Bầu cử Quốc hội Venezuela: Gió sẽ "đổi chiều" tại Mỹ Latinh?

Dân trí

Kết quả bầu cử Quốc hội tại Venezuela với chiến thắng thuộc về Liên minh Dân chủ đối lập (MUD) được đánh giá sẽ tác động mạnh tới các phòng trào cánh tả tại khu vực Mỹ Latinh trong thời gian tới.

Những người ủng hộ đảng đối lập ở Venezuela ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: Getty Image)
Những người ủng hộ đảng đối lập ở Venezuela ăn mừng chiến thắng. (Ảnh: Getty Image)

Với 99 ghế trong tổng số 167 ghế Quốc hội, trong khi Đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền của Tổng thống Nicolas Maduro chỉ giành 46 ghế và 22 ghế còn lại chưa được công bố, MUD đã chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua tại quốc gia Nam Mỹ. Đảng này nhiều khả năng nắm quyền kiểm soát Quốc hội nếu giành thêm được 13 ghế nữa.

Theo quy định, khi giành được đa số 3/5 hoặc 2/3 ghế trong Quốc hội, MUD được phép kêu gọi bầu cử sớm, sửa đổi hiến pháp hoặc loại bỏ một số thành viên trong Ủy ban Bầu cử Quốc gia hoặc Tòa án Tối cao.

Kết quả bầu cử Quốc hội Venezuela được xem là đòn giáng mạnh vào các phong trào cánh tả tại khu vực Mỹ Latinh từng trỗi dậy nhờ sức lan tỏa từ các chính sách và sức ảnh hưởng của cố Tổng thống Hugo Chavez nhưng nay đang chịu sức ép do kinh tế trì trệ và các vấn đề liên quan tới tham nhũng.

Tháng trước, người dân Argentina đã bỏ phiếu bầu chọn một doanh nhân theo đường lối bảo thủ lên kế nhiệm bà Cristina Fernandez, một cựu đồng minh của cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Còn tại Brazil, Tổng thống Dilma Rousseff đang gặp nhiều khó khăn do bê bối tham nhũng của Đảng Lao động cầm quyền.

Lãnh đạo Liên minh Dân chủ đối lập tuyên bố chiến thắng (Ảnh AP)
Lãnh đạo Liên minh Dân chủ đối lập tuyên bố chiến thắng (Ảnh AP)

Còn tại Venezuela, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội, MUD đã nhanh chóng đưa ra những mục tiêu ưu tiên thực hiện trong thời gian tới. Chủ tịch của MUD, ông Jesus Torrealba, khẳng định Quốc hội Venezuela sẽ tập trung sửa đổi những luật về tài chính để cắt giảm lượng tiền được in ra - một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng lạm phát tăng cao ở quốc Venezuela thời gian qua. Ngoài ra, MUD cũng sẽ thảo luận về các luật mới nhằm kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực tư nhân và một đạo luật ân xá cho những tù nhân chính trị tại nước này.

Trong khi đó, dù từng tuyên bố sẽ xuống đường biểu tình để bảo vệ "di sản" của cố Tổng thống Chavez song Tổng thống Maduro đã nhanh chóng thừa nhận thất bại sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia công bố kết quả. Giới chuyên gia nhận định rằng thái độ chấp nhận của Tổng thống Maduro là do ông đang gặp phải khó khăn trong việc duy trì sự trung thành của các bên trong phong trào "Chavismo", bao gồm cả các nhánh trong quân đội. Trong bài diễn văn vào tối Chủ Nhật trước khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cho biết giới chức tướng lĩnh cấp cao của nước này chúc mừng người dân Venezuela đã hoàn thành nghĩa vụ công dân trong hòa bình.

Sau khi có kết quả cuộc bầu cử quốc hội tại Venezuela, nhiều nước Mỹ Latinh đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với chính phủ Venezula, đồng thời kêu gọi sự hợp tác giữa Quốc hội mới và chính phủ Venezuela. Tất cả các nhật báo tại Cuba ngày 7/12 đã đăng bức thông điệp bày tỏ sự ủng hộ của Chủ tịch Cuba Raul Castro với đảng Xã hội chủ nghĩa Thống nhất và Tổng thống Maduro. Đánh giá về kết quả cuộc bầu cử tại Venezuela, các kênh thông tin chính thức của đảo quốc Mỹ Latinh cũng đánh giá đây là hệ quả của cuộc chiến kinh tế và tuyên truyền mà phe hữu khuynh cùng các thế lực bên ngoài thúc đẩy từ nhiều tháng qua.

Trong khi đó, từ Nicaragua, Tổng thống nước này Daniel Ortega cho rằng thất bại của đảng cầm quyền Xã hội thống nhất trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua chỉ là một bước lùi tạm thời. Trong bức thư gửi tới người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro, ông Ortega cho rằng dù tình hình dường như có vẻ khó khăn, song Nicaragua không hề hoài nghi về việc đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất sẽ giành những chiến thắng khác trong tương lai, và thất bại vừa rồi cũng là dịp để nghĩ về những cuộc đấu tranh khác, đồng thời sẽ mở đường cho nhiều thắng lợi mới, bởi vận mệnh của một quốc gia luôn có nhiều thay đổi.

Ngọc Anh

Tổng hợp