1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden đổi chiến thuật, chuyển sang phòng thủ

Minh Phương

(Dân trí) - Chiến lược của đội ngũ tranh cử của ứng viên tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden là “giữ nguyên hiện trạng” khi ngày bầu cử đến rất gần và ông Biden tiếp tục chiếm ưu thế.

Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden đổi chiến thuật, chuyển sang phòng thủ - 1
Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP)

Bầu cử Mỹ 2020 đang bước vào những tuần cuối cùng để quyết định ai sẽ trở thành tổng thống tiếp theo của xứ sở cờ hoa.

Các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc cho thấy ông Biden hiện bỏ xa ứng viên Cộng hòa, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Theo một khảo sát công bố đầu tuần này của Guardian, ông Biden dẫn trước ông Trump với cách biệt kỷ lục 17 điểm. Chưa ứng viên nào dẫn trước một tổng thống đương nhiệm với cách biệt lớn như vậy ở những tuần cuối cùng của bầu cử.

Khi chỉ còn khoảng 2 tuần nữa tới ngày bầu cử, chiến dịch của cựu phó tổng thống Biden đơn giản là “giữ mọi thứ nguyên hiện trạng”.

“Họ không muốn phá vỡ bất cứ thứ gì trong những tuần cuối này. Nếu bầu cử diễn ra hôm nay, họ sẽ thắng. Họ biết điều đó và quan trọng ông Trump biết điều đó”, một chiến lược gia Dân chủ nhận định. Chiến lược gia này bình luận thêm: “Nói một cách đơn giản, họ đang chiến thắng. Họ không cần làm thêm gì nhiều. Họ cần củng cố sự ủng hộ đối với chiến dịch tranh cử (của ông Biden)”.

Những tuần gần đây, ông Biden thường xuyên trực tiếp đi tới các địa phương để vận động hơn so với giai đoạn đầu bùng phát Covid-19, trong đó có các chuyến đi ngắn đến các bang chiến trường như Florida. Tuy nhiên, đội ngũ của ông thường giới hạn mỗi sự kiện chỉ một bài phát biểu mỗi ngày. Những bài phát biểu này phần lớn giống nhau. Họ cũng tránh các cuộc phỏng vấn dài để tránh những câu hỏi “hóc búa”. Tuần trước khi ông Trump và ông Biden tranh cãi liệu cuộc tranh luận thứ hai giữa họ theo hình thức trực tiếp hay trực tuyến, đội ngũ của ông Biden tuyên bố ông Trump hoặc chấp nhận tranh luận trực tuyến hoặc sẽ không có cuộc tranh luận nào.

Chiến lược gia Dân chủ Eddie Vale nói, chiến dịch của ông Biden đã có “lựa chọn khôn khéo” ở giai đoạn bầu cử nước rút. “Giống như đã làm trong bầu cử sơ bộ, họ không cần chú trọng đến mọi thứ, hay phải đáp trả tất cả những cáo buộc từ chiến dịch của ông Trump”, ông Vale nói. Trong một bài phát biểu tại Pennsylvania tuần trước, ông Biden nhấn mạnh: “Hãy để các hành động của Tổng thống tự nói lên tất cả”.

Julian Zelizer, giáo sư sử học và xã hội tại Đại học Princeton, nhận định thông thường vào những ngày cuối cùng trước khi diễn ra bỏ phiếu, các ứng viên sẽ càng vận động quyết liệt hơn. “Trường hợp này có sự khác biệt một chút. Tôi cho rằng, chiến dịch của ông Biden muốn ông Trump tự bộc lộ. Cho dù ông Biden nói gì hay làm gì cũng không thể tạo ra tác động bằng việc ông Trump tự phát ngôn, do vậy đó là sự im lặng chiến lược khi cho rằng các thăm dò dư luận là chính xác", giáo sư Zelizer nhận xét.

Basil Smikle, một cố vấn chính sách, một nhà khoa học chính trị ở New York, cho rằng: “Chúng ta đang ở thời điểm cử tri sẽ ít tập trung vào ông Biden hơn, trong khi tập trung vào ông Trump nhiều hơn. Trong những tuần cuối này, ông Biden chỉ cần nhắc nhở người ủng hộ lên kế hoạch bỏ phiếu và xoa dịu những lo ngại của cử tri”, chuyên gia Smikle nói.

“Giữ nguyên hiện trạng” không có nghĩa là chiến dịch của ông Biden khoanh tay ngồi yên cho tới ngày bầu cử. Ông Biden và “phó tướng” Harris đều tích cực hơn cho các chuyến vận động ở các bang quan trọng. “Chúng tôi dẫn trước, nhưng giờ không phải lúc tự mãn. Đó là lý do tại sao quý vị thấy tất cả chúng tôi đổ về các ngả của đất nước để đảm bảo mọi người sẽ đi bỏ phiếu”, một đồng minh lâu năm của ông Biden cho biết.