Thứ bảy, 10/10/2020 - 06:23

Bầu cử Mỹ 2020: Ban tổ chức hủy cuộc tranh luận lần hai Trump - Biden

Dân trí

Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ quyết định hủy cuộc tranh luận thứ hai giữa hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden sau khi ông Trump từ chối tham gia tranh luận trực tuyến.

Bầu cử Mỹ 2020: Ban tổ chức hủy cuộc tranh luận lần hai Trump - Biden - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Getty)

Reuters ngày 9/10 dẫn thông cáo của Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ (CPD) cho biết, cơ quan này đã quyết định hủy kế hoạch tranh luận lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên Dân chủ Joe Biden dự kiến diễn ra vào ngày 15/10 tại Miami,Ohio.

Như vậy, cuộc tranh luận lần 3 dự kiến tại Nashville vào 22/10 có thể là cuộc tranh luận cuối cùng giữa 2 ứng viên.

"Sẽ không có cuộc tranh luận vào ngày 15/10, và CPD sẽ hướng sự chú ý đến chuẩn bị cho cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào ngày 22/10", thông cáo cho biết.

Quyết định được đưa ra sau 48 giờ tranh cãi giữa CPD và đội ngũ tranh cử của hai ứng viên. CPD thông báo hôm 8/10 rằng cuộc tranh luận thứ hai nên diễn ra theo hình thức trực tuyến, hai ứng viên sẽ tranh luận tại 2 địa điểm riêng biệt. CPD nhấn mạnh, việc thay đổi như vậy là xét tới vấn đề sức khỏe và sự an toàn của tất cả những người tham gia giữa lúc đại dịch Covid-19 lây lan ở Nhà Trắng.

Trong khi chiến dịch của ông Biden sẵn sàng tham gia một cuộc tranh luận như vậy, chiến dịch của ông Trump phản đối tranh luận trực tiếp, đề nghị lùi ngày tranh luận và thậm chí cáo buộc CPD "thiên vị" ứng viên Dân chủ.

“Tôi sẽ không lãng phí thời gian cho một cuộc tranh luận trực tuyến. Đó không phải là một cuộc tranh luận. Ngồi sau máy tính và tham gia một cuộc tranh luận, thật nực cười”, ông Trump nói.

Việc hủy tranh luận là một thiệt thòi lớn với ông Trump đặc biệt khi ông đang bị đối thủ bỏ xa trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc và ở các bang chiến trường.

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden diễn ra hôm 29/9 thu hút hơn 73 triệu người xem, song bị coi là khá hỗn loạn vì hai ứng viên ra sức công kích và ngắt lời nhau, ngắt lời người điều phối.

Chỉ vài ngày sau cuộc tranh luận này, ông Trump xác nhận mắc Covid-19, tiếp đó hàng loạt quan chức trong chính quyền và những người có liên quan cũng được xác định mắc Covid-19. Ông Trump đã kết thúc quá trình điều trị chỉ sau khoảng 1 tuần và bác sĩ Nhà Trắng nói rằng ông có thể tham gia các sự kiện cộng đồng từ 10/10. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều hoài nghi về tình trạng sức khỏe thực sự của chủ nhân Nhà Trắng.

Những điểm nhấn trong màn tranh luận "nóng như chảo lửa" giữa Trump - Biden

Minh Phương
Theo Sputnik