Bầu cử giữa kỳ khó lay chuyển sự cứng rắn của ông Trump với Trung Quốc

Dân trí Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11 tiếp tục là bằng chứng cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ, tuy nhiên điều này được cho là không ảnh hưởng tới chính sách cứng rắn của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc.
>>Tranh cãi hàng loạt thương hiệu nhà Trump được Trung Quốc cấp phép giữa lúc căng thẳng
>>Mỹ dùng chiêu độc "đánh" nhôm Trung Quốc


Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh năm 2017. (Ảnh: Reuters)

Mặc dù quyền lực của Tổng thống Trump có thể bị suy yếu do tình trạng chia rẽ trong quốc hội Mỹ, nơi đang muốn đặt ông chủ Nhà Trắng vào tầm kiểm soát chặt chẽ, song giới quan sát ở cả Mỹ và Trung Quốc đều cho rằng kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ có thể không tác động, hoặc tác động rất ít, tới “cuộc đua” quyền lực giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Sự kiện bầu cử diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

“Cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ, sự ngờ vực và giận dữ giữa hai nước chủ yếu nằm ở giới lãnh đạo và không phải là mối quan tâm của các cử tri (Mỹ). Dù cho họ thuộc đảng phái nào, hay chủ đề họ bỏ phiếu là gì, nhân tố Trung Quốc có rất ít, thậm chí không tồn tại trong suy tính của họ”, Zha Daojiong, giáo sư về kinh tế chính trị quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, nhận định.

Tương tự các đợt bầu cử giữa kỳ trước đây, các vấn đề liên quan tới chính sách đối ngoại thường “lép vế” hơn so với các vấn đề gây tranh cãi trong nội bộ nước Mỹ như việc làm, chăm sóc sức khỏe hay nhập cư.

“Quan hệ Mỹ - Trung không phải là vấn đề trọng tâm đối với các cử tri. Mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng nước Mỹ sẽ không thể tránh khỏi những tác động “đau đớn” từ cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, song những người tiêu dùng Mỹ, đặc biệt là nông dân tại các vùng trung tâm, vẫn chưa cảm nhận thấy sự “đau đớn” này. Phần lớn họ vẫn tiếp tục ủng hộ chương trình nghị sự trong nước và chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump”, Zhao Ma, giáo sư về lịch sử và văn hóa Trung Quốc tại Đại học Washington ở St Louis, nhận định.

“Mặc dù một quốc hội chia rẽ có thể cản trở nhiều chương trình nghị sự gây tranh cãi của ông Trump, thậm chí có thể bắt đầu tiến trình luận tội (tổng thống), song nhiều khả năng sẽ không thể đảo ngược mối quan hệ Mỹ - Trung, vì cả hai đảng (Dân chủ và Cộng hòa) tại Washington đều đồng thuận xem Trung Quốc là “cường quốc xét lại”, gây ảnh hưởng tới trật tự kinh tế và chính trị toàn cầu hiện do Mỹ dẫn đầu”, Giáo sư Zhao nói.

Theo kết quả bầu cử giữa kỳ được công bố, đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đã mất quyền kiểm soát Hạ viện lần đầu tiên trong 8 năm trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát Thượng viện. Giới quan sát cho rằng ông Trump có thể xem kết quả này như một cách để củng cố niềm tin vào các chính sách đối nội và đối ngoại của ông.

Chỉ vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng lại, Tổng thống Trump đã viết trên Twitter rằng cuộc bầu cử giữa kỳ là “thành công vang dội” cho chiến lược “Nước Mỹ là số 1” của ông, mặc dù nhiều người nhận định kết quả bầu cử cho thấy sự thụt lùi của ông chủ Nhà Trắng.

Lập trường không đổi


Ông Trump dự sự kiện vận động bầu cử tại Tennessee hôm 4/11. (Ảnh: AFP)

Ông Trump dự sự kiện vận động bầu cử tại Tennessee hôm 4/11. (Ảnh: AFP)

Theo Shi Yinhong, giáo sư quan hệ quốc tế và là giám đốc viện nghiên cứu Mỹ tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, Tổng thống Trump có thể sẽ tiếp tục duy trì giọng điệu cứng rắn với Trung Quốc về thương mại cũng như các vấn đề ngoại giao và an ninh gây tranh cãi khác.

“Quốc hội không có nhiều vai trò trực tiếp trong chính sách đối ngoại của ông Trump và ông Trump sẽ vẫn tiếp tục sự kiểm soát chặt chẽ của ông ấy. Tôi không nhìn thấy bất kỳ sự thay đổi tích cực nào trước mắt trong chính sách với Trung Quốc của ông Trump”, ông Shi nói.

Orville Schell, cựu chuyên gia Mỹ nghiên cứu về Trung Quốc, cũng đồng ý rằng cuộc bầu cử giữa kỳ không thể tạo ra bất kỳ sự thay đổi nào với chính sách Trung Quốc của Tổng thống Trump. Theo chuyên gia Schell, “rất hiếm khi” lưỡng đảng Mỹ đạt được sự đồng thuận như hiện nay về sự cần thiết của việc phải gây sức ép với sự bành trướng của Bắc Kinh.

“Không còn bất kỳ nhóm nào ở Mỹ muốn phát triển mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc nữa”, thay vào đó tất cả đều nói rằng mối quan hệ này đã vượt ra khỏi sự cân bằng, chuyên gia Schell nhận định.

Tại Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg hôm 7/11, David Rubenstei, đồng sáng lập kiêm chủ tịch hãng đầu tư tư nhân Carlyle Group, đã hỏi các khán giả gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó có cựu cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump rằng, liệu có ai trong số họ tin các chính sách của ông Trump sẽ thay đổi sau bầu cử giữa kỳ hay không. Kết quả là không ai giơ tay.

“Tôi không nghĩ tổng thống cho rằng ông ấy đang bị yếu đi”, ông Rubenstei nói, đề cập tới việc đảng Cộng hòa vẫn nắm quyền kiểm soát Thượng viện. “Câu hỏi thực sự mà mọi người nên hỏi đó là đảng Dân chủ sẽ làm gì với quyền lực của họ?”, ông Rubenstei nói thêm.

Tổng thống Trump từng nói với các phóng viên rằng ông muốn duy trì một giọng điệu ôn hòa hơn, do vậy cuộc bầu cử giữa kỳ có thể khiến ông đưa ra một số điều chỉnh với Trung Quốc nhằm tìm ra giải pháp cho những bất ổn hiện thời về thương mại song phương.

Trước khi cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã lan sang các lĩnh vực khác, bao gồm tranh cãi về vấn đề lạm dụng nhân quyền tại Trung Quốc, vấn đề Biển Đông hay cáo buộc Bắc Kinh tìm cách mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

“Nếu ông Trump hy vọng một cuộc tấn công tổng lực sẽ buộc Trung Quốc phải đầu hàng thì chuyện đó sẽ không xảy ra. Sau bầu cử giữa kỳ, chính quyền Trump cần bắt đầu làm rõ những ưu tiên của họ và đưa ra cho Trung Quốc một danh sách các yêu cầu khả thi nhằm tránh xung đột kéo dài”, Giáo sư Zhao Ma nói.

“Cuộc bầu cử giữa kỳ có thể có một số tác động, nhưng về cơ bản sẽ không làm thay đổi sự đối đầu ngày càng tăng giữa hai cường quốc. Cách tốt nhất mà lưỡng đảng (Mỹ) có thể làm là kiểm soát sự cạnh tranh và tìm cách ngăn nó không leo thang thành xung đột toàn diện”, Yuan Peng, chủ tịch Viện Quan hệ Quốc tế Trung Quốc ở Bắc Kinh, nhận định.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Cựu lính thủy đánh bộ xả súng khiến 12 người chết tại Mỹ
Cựu lính thủy đánh bộ xả súng khiến 12 người chết tại Mỹ

(Dân trí) - Nghi phạm gây ra vụ xả súng khiến 12 người thiệt mạng tại quán bar ở California vào tối 7/11 được xác định là Ian David Long - một cựu quân nhân từng phục vụ trong lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 07:00

Vụ sát hại nhà báo Khashoggi: Phát hiện axit trong giếng lãnh sự quán Ả rập Xê út
Vụ sát hại nhà báo Khashoggi: Phát hiện axit trong giếng lãnh sự quán Ả rập Xê út

(Dân trí) - Nguồn tin từ văn phòng công tố Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ các nhà điều tra đã phát hiện dấu vết của axit nghi dùng để tiêu hủy xác nhà báo Jamal Khashoggi tại giếng nước trong khuôn viên lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul.

Thứ sáu, 09/11/2018 - 12:09

Tàu chiến Na Uy có nguy cơ bị chìm sau va chạm với tàu dầu
Tàu chiến Na Uy có nguy cơ bị chìm sau va chạm với tàu dầu

(Dân trí) - Tàu khu trục KNM Helge Instad của Hải quân Na Uy có nguy cơ bị chìm sau khi bị một tàu dầu đâm phải trong lúc đang neo tại cảng ở vùng duyên hải phía tây nước này hôm nay 8/11.

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:56

Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên
Lộ nguyên nhân hoãn hội đàm cấp cao Mỹ - Triều Tiên

Do Triều Tiên chưa chủ động được chương trình nghị sự là nguyên nhân chính khiến cuộc hội đàm cấp cao Mỹ-Triều đổ bể vào phút chót.

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:05

Ukraine cảnh báo phạt tù công dân Nga đi tới Crimea
Ukraine cảnh báo phạt tù công dân Nga đi tới Crimea

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kí thông qua dự luật mới, cảnh báo bất cứ công dân Nga nào đi tới Crimea thông qua đường hàng không hoặc cây cầu nối với đất liền Nga là hành vi phạm pháp luật Kiev và có thể đối diện với án tù 3 năm.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:32

Hiện trường vụ xả súng kinh hoàng khiến 12 người chết tại Mỹ
Hiện trường vụ xả súng kinh hoàng khiến 12 người chết tại Mỹ

(Dân trí) - Ít nhất 12 người, bao gồm một sĩ quan cảnh sát, đã thiệt mạng sau khi một tay súng lao vào quán bar tại California, Mỹ và nổ súng vào tối 7/11 (theo giờ địa phương).

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:37

Australia chi hàng tỷ USD cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc
Australia chi hàng tỷ USD cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc

(Dân trí) - Australia dự kiến chi cho các quốc gia thuộc khu vực Thái Bình Dương khoản tiền lên tới 3 tỷ đô la Australia (2,2 tỷ USD) dưới dạng các khoản vay và viện trợ để phát triển cơ sở hạ tầng cạnh tranh với Trung Quốc.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:01

Xả súng trong quán bar ở Mỹ, nhiều người bị thương
Xả súng trong quán bar ở Mỹ, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Một tay súng đã tấn công vào một đám đông trong một quán bar ở Nam California đêm 7/11 khiến nhiều người bị thương.

Thứ năm, 08/11/2018 - 04:31

Thủ tướng Campuchia lên tiếng việc con trai được bổ nhiệm chức vụ cao
Thủ tướng Campuchia lên tiếng việc con trai được bổ nhiệm chức vụ cao

(Dân trí) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lên án những ý kiến chỉ trích việc các con của ông được bổ nhiệm chức vụ cao trong quân đội và chính quyền.

Thứ năm, 08/11/2018 - 04:15

Canada điều tàu chiến tập trận “nắn gân” Trung Quốc trên biển
Canada điều tàu chiến tập trận “nắn gân” Trung Quốc trên biển

(Dân trí) - Canada đã triển khai tàu chiến tham gia tập trận cùng hải quân các nước ở khu vực Thái Bình Dương nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc.

Thứ năm, 08/11/2018 - 03:17

Triều Tiên bốc lửa giận với Mỹ
Triều Tiên bốc lửa giận với Mỹ

Các cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo với Triều Tiên bị trì hoãn mà không có lời giải thích khiến Bình Nhưỡng giận dữ.

Thứ năm, 08/11/2018 - 03:04

Nhà Trắng "cấm cửa" phóng viên đấu khẩu với Tổng thống Trump
Nhà Trắng "cấm cửa" phóng viên đấu khẩu với Tổng thống Trump

(Dân trí) - Nhà Trắng đã thu hồi thẻ ra vào Nhà Trắng của phóng viên CNN Jim Acosta sau khi phóng viên này có màn "chất vấn" căng thẳng với Tổng thống Donald Trump tại cuộc họp báo của ông sau bầu cử giữa kỳ.

Thứ năm, 08/11/2018 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự khác nhau về quyền lực giữa Hạ viện và Thượng viện Mỹ
Sự khác nhau về quyền lực giữa Hạ viện và Thượng viện Mỹ

(Dân trí) - Sau cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11, quốc hội Mỹ đã có sự phân chia lại quyền lực. Theo đó, đảng Cộng hòa tiếp tục kiểm soát Thượng viện, trong khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện sau 8 năm. Một câu hỏi đặt ra là liệu bên nào quyền lực hơn.

Thứ năm, 08/11/2018 - 11:56

"Kẻ lộ mật" Snowden bất ngờ lên tiếng vụ nhà báo Ả rập Xê út bị sát hại
"Kẻ lộ mật" Snowden bất ngờ lên tiếng vụ nhà báo Ả rập Xê út bị sát hại

(Dân trí) - Edward Snowden, người từng gây chấn động dư luận với việc tiết lộ bí mật của chính phủ Mỹ, nói rằng Ả rập Xê út đã sử dụng một phần mềm theo dõi do một công ty Israel cung cấp để nắm rõ hành tung của nhà báo Jamal Khashoggi, trước khi ông này bị sát hại trong lãnh sự quán ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ tháng trước.

Thứ năm, 08/11/2018 - 10:41

Mỹ dùng chiêu độc "đánh" nhôm Trung Quốc
Mỹ dùng chiêu độc "đánh" nhôm Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ hôm 7-11 tuyên bố sẽ áp 96,3% - 176,2% thuế chống bán phá giá và chống trợ giá cuối cùng lên các sản phẩm nhôm tấm hợp kim phổ biến của Trung Quốc.

Thứ năm, 08/11/2018 - 10:09

Anh phát hiện 21 người Việt trốn trong xe đông lạnh nhập cảnh trái phép
Anh phát hiện 21 người Việt trốn trong xe đông lạnh nhập cảnh trái phép

(Dân trí) - Nhóm 21 người Việt Nam nhập cảnh trái phép, trong đó có 11 trẻ em, bị phát hiện trốn bên trong một xe tải đông lạnh đi từ Pháp vào Anh hồi đầu tháng 11, AFP cho biết.

Thứ năm, 08/11/2018 - 09:11

Máy bay Lion Air của Indonesia hỏng cánh vì đâm vào cột ở sân bay
Máy bay Lion Air của Indonesia hỏng cánh vì đâm vào cột ở sân bay

(Dân trí) - Một máy bay khác của hãng Lion Air (Indonesia) tiếp tục gặp tai nạn khi đâm phải cột ở sân bay làm hỏng phần cánh. Tai nạn xảy ra không lâu sau vụ một máy khác của hãng này chở 189 người rơi xuống vùng biển Java hồi cuối tháng trước.

Thứ năm, 08/11/2018 - 09:01

Người gốc Việt thắng lớn trong bầu cử giữa kỳ tại Mỹ
Người gốc Việt thắng lớn trong bầu cử giữa kỳ tại Mỹ

(Dân trí) - Theo Los Angeles Times, cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ năm nay ghi nhận số lượng ứng viên gốc Việt tại quận Cam, bang California tham gia tranh cử cao chưa từng có. 13 ứng viên trong số họ được cho đã nắm chắc chiến thắng.

Thứ năm, 08/11/2018 - 09:01

Chuyện lạ bầu cử giữa kỳ Mỹ: Người chết vẫn trúng cử
Chuyện lạ bầu cử giữa kỳ Mỹ: Người chết vẫn trúng cử

(Dân trí) - Dù đã qua đời từ tháng trước, ứng cử viên đảng Cộng hòa Dennis Hof vẫn không bị xóa tên trong danh sách ứng cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ. Người đàn ông này thậm chí còn đánh bại đối thủ đảng Dân chủ, giành 1 suất vào Hạ viện bang Nevada khi đã chết.

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:22

Trung Quốc nuôi tham vọng vũ khí trí tuệ nhân tạo bằng nhóm học sinh ưu tú nhất
Trung Quốc nuôi tham vọng vũ khí trí tuệ nhân tạo bằng nhóm học sinh ưu tú nhất

(Dân trí) - Trung Quốc đã trực tiếp tuyển chọn những học sinh thông minh nhất từ các trường trung học phổ thông để bắt đầu chương trình đào tạo những học sinh này trở thành các nhà khoa học vũ khí trí tuệ nhân tạo trẻ nhất thế giới.

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:16

Ông Trump đổ lỗi cho truyền thông về thất bại của đảng Cộng hòa ở Hạ viện
Ông Trump đổ lỗi cho truyền thông về thất bại của đảng Cộng hòa ở Hạ viện

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chính truyền thông và một số nghị sĩ đảng Cộng hòa là lý do khiến đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 6/11.

Thứ năm, 08/11/2018 - 08:03

Lời đề nghị đặc biệt khiến ông Trump và ông Putin hoãn gặp ở Pháp
Lời đề nghị đặc biệt khiến ông Trump và ông Putin hoãn gặp ở Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận sẽ không gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Paris dù trước đó phía Nga nói rằng 2 nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp ngắn. Việc thay đổi kế hoạch được cho là do một lời đề nghị đặc biệt từ Pháp.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:40

Tổng thống Trump sẽ gặp nhiều khó khăn trong 2 năm tới
Tổng thống Trump sẽ gặp nhiều khó khăn trong 2 năm tới

(Dân trí) - Các cử tri Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ gặp khó khăn trong 2 năm cuối nhiệm kỳ sau khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện. Việc ông hành động thế nào trong 2 năm tới cũng sẽ quyết định cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thứ năm, 08/11/2018 - 07:25

Sự cố hy hữu của đài truyền hình Pakistan khi đưa tin về Trung Quốc
Sự cố hy hữu của đài truyền hình Pakistan khi đưa tin về Trung Quốc

(Dân trí) - Một kênh truyền hình nhà nước của Pakistan đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau khi mắc lỗi sai nghiêm trọng trong bản tin về bài phát biểu của Thủ tướng Pakistan tại Trung Quốc.

Thứ năm, 08/11/2018 - 06:54